Một giờ với Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá

Gia Bảo
20:27 - 15/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 15/5, được gặp gỡ, trò chuyện với lãnh đạo Hội Khuyến học Thanh Hoá, tôi nhận thấy rằng những người làm công tác khuyến học ngoài nghiệp vụ sư phạm được đào tạo chính quy còn nhiều kỹ năng công tác đã kinh qua mà họ có thể phát huy, làm tốt cho sự nghiệp khuyến học - khuyến tài.

Một giờ với Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 1.

Chủ tịch Hội khuyến học Thanh Hoá Vương Văn Việt (bên phải); Phó chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hoá Bùi Hải Vinh (bên trái) và tác giả.

Lâu rồi, kể từ khi ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nghỉ hưu, tôi chưa có dịp nào ngồi nói chuyện với ông về công việc mà ông cùng các cộng sự đang làm. Lần này với trách nhiệm là phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học tôi xin đến "trình diện" lãnh đạo Hội khuyến học Thanh Hoá không gì khác là tăng thêm mối quan hệ công tác để thực thi trách nhiệm tốt hơn.

Tôi với Chủ tịch Hội khuyến học Thanh Hoá Vương Văn Việt và 2 Phó chủ tịch Bùi Hải Vinh, Phan Quang Vinh không xa lạ gì vì chúng tôi từng là cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hoá công tác cùng nhau. Khi đó, ông Vương Văn Việt là Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Thanh Hoá. Ông Vương Văn Việt trải qua nhiều cương vị: Phó ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bí thư huyện ủy rồi Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Điều khá thú vị về 3 vị lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá là cả 3 ông tên gọi bắt đầu là chữ V, đều là thày giáo, đều là cán bộ Đoàn giỏi và giờ đều làm công tác khuyến học ở một địa phương gần 4 triệu người.

Mặc dù bận nhiều công việc, nhất là Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hoá đang gấp rút chuẩn bị triển khai cuộc vận động viết về điển hình tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Nhà giáo ưu tú Vương Văn Việt vẫn dành 1 tiếng đồng hồ để nói với tôi về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của xứ Thanh. 

Dù là người Thanh Hoá nhưng ông Việt phát âm rất chuẩn tiếng phổ thông, có ngữ điệu phù hợp với những câu cần diễn đạt "lên bổng, xuống trầm". Ông nói về những việc làm của hội khuyến học như đang đưa người nghe đi thực tế những mô hình làm khuyến học hay của gia đình, dòng họ, cộng đồng làng xã. Đặc biệt trong công tác gây quỹ khuyến học, lãnh đạo Hội thường xuyên nắm bắt, lăn lộn, tìm cách tiếp cận những doanh nhân là con em Thanh Hoá làm ăn xa có tâm hướng về quê hương đóng góp cho quỹ khuyến học.

Năm 2022-2023, ông Vương Văn Việt đã đi 3 lần đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam gặp gỡ các doanh nhân là con em Thanh Hoá. Chính sự lăn lộn, nỗ lực không mệt mỏi với cách làm sáng tạo, nhuần nhị, thấm đẫm chất nhân văn của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của hội mà nhiều doanh nhân đã hướng về quê hương chung tay xây dựng quỹ khuyến học ngày càng phát triển. 

Nhờ đó, năm 2023 quỹ khuyến học của tỉnh Thanh Hoá đã có 390 tỷ đồng, kế hoạch năm 2024 sẽ là 400 tỉ. Tính bình quân đầu người, quỹ khuyến học tỉnh Thanh Hoá đạt mức bình quân 105.000 đ/người, dẫn đầu cả nước.

Năm 2023, một số tỉnh, thành đến Thanh Hoá trao đổi kinh nghiệm về công tác khuyến học đều có chung nhận định: Thanh Hoá là một trong những địa phương làm công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập sáng tạo, nhiều mô hình, cách làm hay. Địa phương có phong trào mạnh nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. 

Thanh Hoá cũng là tỉnh có tiềm năng, có nhiều con em học hành thành đạt trở thành doanh nhân xuất sắc. Đặc biệt có những doanh nhân có tiềm lực mang tầm vóc quốc gia, quốc tế.

Một tiếng đồng hồ ngày 15/5, tôi "trình diện" lãnh đạo Hội Khuyến học Thanh Hoá, tôi ngộ ra một điều, những người làm công tác khuyến học ngoài nghiệp vụ sư phạm được đào tạo chính quy còn có thể phát huy nhiều kinh nghiệm những năm tháng làm công tác Đoàn. Hai yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra phương thức vận động linh hoạt cho công việc cụ thể mà họ đang thực thi rất hiệu quả.