Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, giới thiệu món ngon đặc trưng từng vùng miền

Hồng Ngọc
15:43 - 21/10/2023
Công dân & Khuyến học trên

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 20 đến 22/10 tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, thưởng thức món ngon đặc trưng từng vùng miền - Ảnh 1.

Đại diện Ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" vào tối ngày 20/10. Ảnh: Báo Tin tức/TTXVN

Bảo tồn, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt Nam

Ngày 20/10, thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt". Sự kiện do Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Theo Trung tâm Thông tin du lịch, phát biểu tại Lễ Khai mạc, bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Lễ hội là dịp ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10. Lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương thực hiện.

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, thưởng thức món ngon đặc trưng từng vùng miền - Ảnh 2.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh phát biểu chào mừng. Ảnh: TITC

Điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp trổ tài và tô điểm Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Trong khuôn viên Lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một mô hình bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước. Bản đồ ẩm thực là cách để bảo tồn, vinh danh văn hóa truyền thống, đem ẩm thực Việt sánh vai quốc tế, góp phần quảng bá du lịch, đưa ẩm thực Việt Nam trở thành thiên đường của ẩm thực thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao ý nghĩa của Lễ hội. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định văn hóa ẩm thực là 1 trong những dòng sản phẩm quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu du lịch quốc gia. 

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, thưởng thức món ngon đặc trưng từng vùng miền - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Lễ hội. Ảnh: TITC

Ẩm thực Việt Nam đã chứng minh được sức hấp dẫn và sức lan tỏa trên toàn cầu, được đông đảo du khách và bạn bè quốc tế yêu mến, tôn vinh thông qua nhiều giải thưởng, danh hiệu uy tín. Trong 2 năm liên tiếp 2019 và 2020, Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á”. 

Tháng 6/2023, thương hiệu nổi tiếng Michelin lần đầu tiên tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam với danh sách 103 nhà hàng được tuyển chọn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, nhiều tạp chí du lịch, hãng truyền thông quốc tế thường xuyên ca ngợi các món ăn hấp dẫn của Việt Nam như phở, bánh mì, bún chả, bún bò Huế, mì Quảng, bánh xèo, bánh cuốn...

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng, Lễ hội sẽ là dịp tôn vinh nghề bếp, lan tỏa lòng đam mê ẩm thực trong mỗi người dân và trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Xác lập kỷ lục Bản đồ ẩm thực Việt Nam

Nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam và trao kỷ lục “Bản đồ trực tuyến có số lượng món ăn Việt Nam nhiều nhất được đóng góp bởi cộng đồng” cho Trung tâm Thông tin du lịch - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và nhãn hàng Maggi - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam.

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, thưởng thức món ngon đặc trưng từng vùng miền - Ảnh 4.

Xác lập kỷ lục “Bản đồ trực tuyến có số lượng món ăn Việt Nam nhiều nhất được đóng góp bởi cộng đồng”. Ảnh: Báo Tin tức/TTXVN

Tại Lễ hội, Ban tổ chức đã cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món ngon từ 63 tỉnh thành (giai đoạn 1 là 63 món ăn). Đến nay, Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã có tổng cộng 189 món ăn. Bản đồ ẩm thực Việt Nam được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp tham gia và được trưng bày bằng mô hình tại khuôn viên Hội trường Thống Nhất để phục vụ khách tham quan.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn du khách như: giới thiệu các món ngon đặc sắc của các địa phương miền Bắc, miền Trung và Nam bộ; biểu diễn món ăn, dạy nấu ăn, giao lưu cùng với đầu bếp… Ngoài ra, sự kiện còn có không gian trưng bày hình ảnh các đầu bếp, các nghệ nhân đã đạt thành tích trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng.

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, thưởng thức món ngon đặc trưng từng vùng miền - Ảnh 5.

Một góc bản đồ ẩm thực Việt Nam. Ảnh: thanhuytphcm.vn

Đặc biệt, tại sự kiện đã diễn ra nghi thức khởi hành đoàn tàu trên mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam, đi từ Bắc vào Nam, đến với các món ăn được xác lập từ 63 tỉnh thành với các trạm dừng tại Hà Giang - nơi cực Bắc tổ quốc, thủ đô Hà Nội, thành phố Vinh, cố đô Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau - nơi cực Nam tổ quốc.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 20 đến 22/10 tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm và mua sắm.

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt": Tôn vinh nghề bếp, thưởng thức món ngon đặc trưng từng vùng miền - Ảnh 6.

Một gian hàng tại Lễ hội. Ảnh: TITC