Kỳ vọng mới về bứt phá của Thanh Hoá trong thu ngân sách địa phương

Hiếu Minh
16:20 - 09/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá vừa qua, tỉnh này đã công bố con số thu ngân sách ấn tượng của 6 tháng đầu năm 2024 đạt 29.670 tỉ đồng.

Ngày 8/7 vừa qua, Hội đồng nhân tỉnh Thanh Hoá tổ chức kỳ họp lần thứ hai mươi nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các ủy ban, hội đồng dân tộc của Quốc hội cùng dự kỳ họp này.
Kỳ vọng mới về bứt phá của Thanh Hoá trong thu ngân sách địa phương- Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự kỳ họp Hội đồng nhân tỉnh Thanh Hoá ngày 8/7/2024.

Tại kỳ họp, sau khi nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 và các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có phát biểu qua trọng chỉ đạo nhiều nội dung trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tin tưởng Thanh Hoá sẽ tiếp tục đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong hệ thống chính trị, đoàn kết toàn dân để phát triển hơn nữa trở nên tỉnh kiểu mẫu như kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Kỳ họp lần này sau 6 tháng, Đảng bộ chính quyền, đồng bào các dân tộc, các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá vượt qua nhiều khó khăn, thử thách phấn đấu không mệt mỏi để có được những thành quả rất khả quan. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 11,5% đứng thứ 3 cả nước; giải ngân vốn đầu tư công dẫn đầu cả nước; tổng lượng khách du lịch đạt khoảng 9,78 triệu lượt bằng 70,9% kế hoạch tăng trên 16% (trong đó khách quốc tế tăng 21,3%) tổng thu du lịch bằng 61,3% kế hoạch tăng 30,2%. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. 

Đáng chú ý là thu ngân sách Nhà nước tính đến ngày 30 tháng 6 đạt 29.670 tỉ.

Kỳ vọng mới về bứt phá của Thanh Hoá trong thu ngân sách địa phương- Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân.

Chúng tôi muốn trở lại câu chuyện thu ngân sách của địa phương này vì trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 18/6 năm 2024 nhân Kỷ niệm 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam, trong phát biểu, đúng hơn là lời tâm sự của mình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng có đề cập đến thu ngân sách và cho biết, tính đến hôm nay thu ngân sách trên 27 ngàn tỉ đồng…

Dù người đứng đầu tỉnh Thanh Hoá không cho biết sẽ thu ngân sách năm 2024 đạt bao nhiêu ngàn tỉ, nhưng với những gì Đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp và đồng bào Thanh Hoá phấn đấu gần 6 tháng năm 2024 cho thấy chỉ tiêu thu ngân sách trung ương giao cho Thanh Hoá trên 34 ngàn tỉ chắc chắn vượt qua, và có thể hướng tới mục tiêu cao hơn.

Kỳ vọng mới về bứt phá của Thanh Hoá trong thu ngân sách địa phương- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn trình bày báo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024.

Ngay sau phát biểu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng, Tạp chí Công dân và Khuyến học có bài Thanh Hoá trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ và khẳng định, nếu không có gì bất khả kháng thì chỉ cần phấn đấu 6 tháng cuối năm, địa phương này tận dụng nguồn thu để có 23 ngàn tỉ, chắc chắn việc trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ là sự thật. 

Trong bài viết này đã dẫn ra kỳ tích năm 2022, tỉnh Thanh Hoá đã cán đích mục tiêu thu được 50 ngàn tỉ đồng. Nhưng năm 2023, do gặp nhiều khó khăn, không riêng Thanh Hoá mà nhiều tỉnh thành đều giảm nguồn thu, trong đó tỉnh Thanh Hoá không giữ được kỷ lục 50 ngàn tỉ.

Có lẽ, không riêng các vị lãnh đạo mà đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hoá cũng thấy "day dứt" kỷ lục thu 50 ngàn tỉ năm 2022 lại không giữ được để làm điểm tựa phấn đấu thu cao hơn nữa không chỉ đạt được mục tiêu cân đối thu chi mà còn có phần dôi dư đóng góp chút ít cho trung ương. Bởi người dân Thanh Hoá hơn ai hết hiểu được từ trước đến nay, trung ương luôn phải chi viện cho Thanh Hoá

Trong các cuộc kháng chiến đồng bào Thanh Hoá đã đóng góp xứng đáng sức người, sức của cho cả nước, không lẽ trong hòa bình dựng xây quê hương, xứ Thanh lại không thể "tự lo liệu" để vươn lên. Dù rằng, tính theo số học, đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hoá đã xấp xỉ ngưỡng cân đối thu chi.

Tại kỳ họp lần này, trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và những mục tiêu đề ra cho 6 tháng còn lại của năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn cho biết, với mục tiêu tẳng trưởng GRDP cả năm là 11% trở lên thì mục tiêu những tháng còn lại tốc độ tăng trưởng GRDP phải đạt 10,6% trở lên, trong đó: nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,6% trở lên; công nghiệp, xây dựng tang 10,7% trở lên; dịch vụ tăng 10,9% trở lên; thuế sản phẩm tăng 22,6% trở lên. Đặc biệt mục tiêu 6 tháng cuối năm phấn đấu thu ngân sách đạt 20.275 tỉ đồng.

Mục tiêu cho 6 tháng còn lại thu ngân sách phấn đấu 20.275 tỉ. Nếu chia bình quân cho 24 tuần thì mỗi tuần phải thu ngân sách được gần 855 tỉ đồng. Trong khi đó nếu tính từ ngày 18.6 (ngày Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thông báo thu ngân sách) đến 30.6, trong thời gần 2 tuần tỉnh Thanh Hoá đã thu thêm được 3.000 tỉ (mỗi tuần thu được gần 1.500 tỉ) để kết thúc 6 tháng thu xấp xỉ 30.000 tỉ đồng. 

Trong bài báo trước, Tạp chí Công dân và Khuyến học đưa ra con số thu 6 tháng cuối năm 23 ngàn tỉ để cả năm có nguồn thu đạt 50 ngàn tỉ. Thời điểm đó còn 12 ngày nữa mới hết tháng 6, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thu được gần 3.000 tỉ để kết thúc nửa năm nguồn thu của Thanh Hoá đã xấp xỉ 30 ngàn tỉ. Vì vậy, còn lại 24 tuần nữa phấn đấu thu ngân sách đạt 20.275 tỉ, thiết nghĩ mục có thể đạt và vượt chỉ tiêu. Và như vậy kết thúc năm 2024, thu ngân sách của tỉnh Thanh Hoá có thể đạt và vượt ngưỡng 50 ngàn tỉ đồng.

Điều khá thú vị khi chúng tôi đưa ra con số thu ngân sách cho 6 tháng cuối năm lại gần như trùng khớp với mục tiêu mà trong báo cáo của Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn về tình hình kinh tế - xã hội (phần nhiệm vụ 6 tháng cuối năm) phấn đấu thu ngân sách đạt 20.275 tỉ đồng trở lên. 

Và, thu đạt 20.275 tỉ đồng, tỉnh Thanh Hoá sẽ lặp lại kỳ tích của năm 2022, nguồn thu cả năm đạt 50 ngàn tỉ đồng.

Bình luận của bạn

Bình luận