Thanh Hoá trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ

Cao Ngọ
16:47 - 20/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tôi mượn thuật ngữ "đường đua" trong thể thao viết bài báo này để nói về Thanh Hoá tự "đua" với chính mình để trở lại "kỳ tích" thu ngân sách đạt 50 ngàn tỉ/năm.

Thanh Hoá trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng chúc mừng các nhà báo Thanh Hoá nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Câu chuyện này lấy cảm hứng từ phát biểu, nói đúng hơn chính là lời tâm sự từ "gan ruột" của người lãnh đạo cao nhất của tỉnh Thanh Hoá - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng trong buổi gặp mặt báo chí hoạt động trên địa bàn Thanh Hoá nhân kỷ niệm 99 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).

Gần như thành thông lệ, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm, những người hoạt động lên lĩnh vực báo chí được lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá mời gặp mặt. 

Và, cũng như thành thông lệ cuộc gặp mặt diễn ra tại phòng họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá trong khuôn viên làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hoá. Đã có lần tôi nói vui mỗi khi dự cuộc gặp mặt, cánh báo chí lại được đi họp "thường vụ". 

Lần này khác, không chỉ địa điểm họp không phải tại trụ sở tỉnh ủy mà ở bên ngoài. Không phải là nhiều phát biểu của chủ và khách mà là "tâm sự" của người lãnh đạo cao nhất xứ Thanh với anh, chị, em làm báo. Lại nữa, sau tâm sự của Bí thư Đỗ Trọng Hưng, chỉ có 2 ý kiến, một là người thay mặt báo chí trung ương, các tỉnh, thành bạn và người thay mặt các cơ quan báo chí của địa phương.

Thanh Hoá trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ- Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng phát biểu cùng lời tâm sự về sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá.

Trong phát biểu chân thành với đội ngũ những người làm báo và trách nhiệm của tập thể lãnh đạo địa phương đối với quê hương Thanh Hoá, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cho biết: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Thanh Hoá vẫn đạt được những kết quả khả quan trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 

Tốc độ tăng trưởng ước đạt 11,5%, đứng thứ 3 cả nước. Quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước. Nhiều chương trình an sinh xã hội, nhất là chăm lo người nghèo, người yếu thế được thực hiện, tạo hiệu ứng và dư luận xã hội tốt đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá khẳng định: những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Thanh Hoá có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ phóng viên, nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí, xuất bản, luôn ủng hộ, đồng hành đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá trong thời gian qua…

Ông Đỗ Trọng Hưng cũng cho biết thêm: Thanh Hoá đang hội tụ nhiều điều kiện, thời cơ cho sự phát triển; nhưng cũng đối diện với không ít khó khăn, thách thức. 

Khi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá thông báo: đến thời điểm này, việc thu ngân sách của Thanh Hoá đã đạt hơn 27 ngàn tỉ đồng. Chưa tính được kế hoạch năm 2024 Thanh Hoá sẽ thu ngân sách bao nhiêu, nhưng, trong ánh mắt, lời nói, khuôn mặt tươi vui, xúc động của vị lãnh đạo, tôi cho rằng kế hoạch mà trên giao cho tỉnh Thanh Hoá thu ngân sách trên địa bàn năm 2024 trên 35 ngàn năm trăm tỉ đồng chắc chắn sẽ đạt và vượt kế hoạch được giao.

Bởi, chưa hết 6 tháng của năm 2024, Thanh Hoá đã thu được trên 27 ngàn tỉ. Chỉ cần thu 10 ngàn tỉ nữa trong 6 tháng còn lại của năm 2024 đã vượt chỉ tiêu Nhà nước giao. 

Nhưng, lời tâm sự của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng tôi không nghĩ chỉ có vậy!

Tôi không võ đoán mà nhìn vào niềm tin và con số thực tế mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh phấn đấu không mệt mỏi gần 6 tháng qua để thu về cho ngân sách trên 27 ngàn tỉ. 

Từ thực tế này mà tôi "lẩy" ra "tứ" Thanh Hoá trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ. Vì, năm 2022 bằng nổ lực phi thường, tỉnh Thanh Hoá đã lập nên kỳ tích về thu ngân sách cán mốc 50 ngàn tỉ đồng đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có mức thu ngân sách cao nhất. 

Bước sang năm 2023 không riêng Thanh Hoá, hầu như các tỉnh thành trong cả nước gặp muôn vàn khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Vì thế nguồn thu cũng giảm đáng kể và địa phương này thu ngân sách chỉ đạt 42 ngàn tỉ.

Giống như trong thể thao, khi lập được kỷ lục của chính mình, vận động viên tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để có thể tiếp tục "thi đua" với chính mình để phá kỷ lục mà mình đã lập. Thanh Hoá năm 2022 đã lập kỷ lục được gọi là kỳ tích, nhưng năm 2023 do nhiều nguyên nhân đã không giũ vững được kỷ lục đó. 

Lần này, gần 6 tháng của năm đã đi qua, tỉnh Thanh Hoá thu ngân sách trên 27 ngàn tỉ đồng cũng có thể gọi là kỳ tích trong 6 tháng để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, trên dưới đồng lòng để 6 tháng còn lại bằng mọi cách tìm nguồn thu để có được 23 ngàn tỉ nữa để trở lại "đường đua" 50 ngàn tỉ, hướng tới mục tiêu cao hơn, bền vững hơn. 

Bình luận của bạn

Bình luận