Khen thưởng đột xuất Hiệu trưởng xin đổi hoa, quà lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo

Minh Châu
15:54 - 20/11/2023

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khen thưởng đột xuất đến Hiệu trưởng cùng tập thể giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh với sáng kiến đổi hoa, bánh kem nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 để lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo.

Khen thưởng đột xuất Hiệu trưởng xin đổi hoa, quà lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo- Ảnh 1.

Trao giấy khen và thưởng cho thầy Đinh Phú Cường (giữa) và đại diện Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng kiến tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 20/11/2023, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông tổ chức khen thưởng đột xuất đến Thầy Hiệu trưởng cùng tập thể giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh "Đã có sáng kiến trong việc vận động các tổ chức, cá nhân tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn".

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của đơn vị trao tặng 89 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi em với giá trị là 500.000 đồng/ suất. Tổng số tiền trao tặng là 44.500.000 đồng.

Khen thưởng đột xuất Hiệu trưởng xin đổi hoa, quà lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo- Ảnh 3.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Trần Dũng Hà phát biểu tại lễ trao thưởng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu tại lễ trao thưởng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Trần Dũng Hà cho biết, ngày 20/11 là ngày cả nước tôn vinh và nhớ ơn các thầy cô, những người đã dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh trở thành những người có ích cho xã hội. Thầy cô không chỉ là người dạy chữ, dạy lễ nghĩa, đạo đức cho học sinh mà còn là những người cha, người mẹ thứ hai của các em. Thầy cô đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Năm nay, Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông có một sự kiện hết sức đặc biệt, hết sức ý nghĩa, đó là, thầy Hiệu trưởng Đinh Phú Cường và tập thể sư phạm của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông đã có thư ngỏ kêu gọi các nhà hảo tâm, phụ huynh học sinh tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. 

Khi đọc bức thư, rất nhiều người dân trong đó có tôi thật sự xúc động trước tấm lòng, nghĩa cử của thầy cô Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông. Điều này cho thấy sự hi sinh, tận tâm, tận tụy của các thầy cô đối với học trò, đồng thời thể hiện được tầm quan trọng của bảo hiểm y tế đối với học sinh nói riêng và người dân nói chung.

Khen thưởng đột xuất Hiệu trưởng xin đổi hoa, quà lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo- Ảnh 4.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông đã viết thư ngỏ gửi đến doanh nghiệp, cha mẹ học sinh với mong muốn được đổi hoa, bánh kem thành thẻ bảo hiểm y tế học sinh, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trước đó, như Tạp chí Công dân và Khuyến học đã đưa tin: Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông cho biết hiện trường ghi nhận 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ bảo hiểm y tế. Giá trị mỗi thẻ bảo hiểm y tế là 680.400 đồng, sử dụng cho 12 tháng của năm 2024.

Do đó, nhà trường rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của nhà hảo tâm và cha mẹ học sinh nhằm giúp đỡ cho các em học sinh của trường.

Bức thư ngỏ của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội và nhận được nhiều ý kiến, bình luận tích cực.

Bảo hiểm y tế mang lại lợi ích to lớn trong chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế. Năm học 2022-2023, toàn Thành phố Hồ Chí Minh có gần 2 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 96,55%.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Có thể thấy, chính sách bảo hiểm y tế đã và đang mang lại lợi ích to lớn trong chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận nhỏ học sinh, sinh viên chưa được tham gia chính sách này do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do những biến động bất ngờ khiến các gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, như phụ huynh thất nghiệp không còn điều kiện tham gia cho con em mình.

Khen thưởng đột xuất Hiệu trưởng xin đổi hoa, quà lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo- Ảnh 5.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh

Từ thực tiễn cơ sở, nắm bắt thông tin sớm nhất thì ý tưởng và việc làm của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông thật nhiều ý nghĩa, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kịp thời, có thêm "chỗ dựa" để học tập tốt, giúp nhiều phụ huynh vơi bớt nỗi lo.