Hãng hàng không tái cơ cấu, thiếu tàu bay, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo "nóng"

Trang Linh
11:44 - 25/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các hãng bay không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, phải kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có).

thiếu máy bay

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không đảm bảo duy trì vận tải hàng không. Ảnh: Hoàng Hà

Đây là nội dung được đưa ra trong văn bản Bộ Giao thông vận tải gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải hàng không trước tình trạng thiếu máy bay, các hãng hàng không cắt chuyến nhằm tái cơ cấu doanh nghiệp. Theo đó, thời gian qua, một số hãng hàng không Việt Nam triển khai việc tái cơ cấu, thực hiện trả tàu bay, cắt giảm khai thác một số đường bay.

Ngoài ra, một số tàu bay của các hãng hàng không phải triệu hồi để thực hiện kiểm tra, sửa chữa chuyên sâu. Những điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tải cung ứng trên các đường bay nội địa và quốc tế, gây khó khăn nhất định đối với hành khách.

Nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đối với hành khách, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác, bổ sung tàu bay để đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và giai đoạn cao điểm hè sắp tới. Đồng thời hạn chế tình trạng chậm, hủy chuyến cần được hạn chế trong thời gian tới.

Tăng cường năng lực khai thác khắc phục tình trạng thiếu máy bay

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ và khuyến khích các hãng hàng không tăng năng lực khai thác đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của người vận chuyển với hành khách theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, cùng công tác bán vé, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá vé máy bay, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, phải kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết tháng 9/2023, nhà sản xuất Pratt&Whitney (PW) đã thông báo về việc triệu hồi động cơ PW1100. Tại Việt Nam, động cơ loại này được sử dụng trên một số tàu bay A321NEO do Vietnam Airlines và VietJet Air khai thác.

Bamboo Airways cũng dừng khai thác đội tàu bay Embraer E190 (3 chiếc) và dừng khai thác các đường bay sử dụng loại tàu bay bao gồm Hà Nội - Huế/Đồng Hới/Côn Đảo và Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Hới/Côn Đảo.

Mới đây, Pacific Airlines cũng thực hiện tái cơ cấu, trả toàn bộ tàu bay để xóa khoản nợ 220 triệu USD.

Bình luận của bạn

Bình luận