Hải Phòng: Chỉ đạo di dời nhiều nhà máy sản xuất thép để chỉnh trang đô thị

Tuệ Nhi
10:01 - 31/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhiều cơ sở sản xuất, kho tàng của các doanh nghiệp thép ven quốc lộ 5 thuộc phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) và xã An Hồng (huyện An Dương), thuộc Hải Phòng sẽ di dời trong năm 2025.

Hải Phòng: Chỉ đạo di dời nhiều nhà máy sản xuất thép để chỉnh trang đô thị- Ảnh 1.

Hải Phòng chỉ đạo di dời nhiều nhà máy sản xuất thép tại QL 5 để chỉnh trang đô thị. Ảnh: Internet

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng nhằm thực hiện việc chỉnh trang đô thị theo quy hoạch được phê duyệt.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng, tại khu vực này có 8 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép đang quản lý sử dụng khoảng hơn 50ha đất thuộc diện di dời. Trong đó, phần diện tích thuộc địa phận phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) là hơn 36ha, thuộc địa phận xã An Hồng (huyện An Dương) là hơn 14,2ha.

Trong số các doanh nghiệp này ngoài Công ty cổ phần thép Trung Kiên là doanh nghiệp kinh doanh thép, số còn lại đều là doanh nghiệp sản xuất thép.

Đối với 7 doanh nghiệp sản xuất thép (nằm dọc QL5 cũ) này có 2 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất ổn định gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn ống thép Việt Nam và Công ty liên doanh sản xuất thép VinaAusteel (thép Việt Úc).

Về 5 doanh nghiệp sản xuất thép còn lại hiện đều đã dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, có doanh nghiệp đã bị thu hồi đất và có doanh nghiệp đã chuyển nhượng một phần tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác.

Trước đó, từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 (tại Quyết định 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009), trong đó đã định hướng từng bước di dời các nhà máy xí nghiệp, kho tàng khu vực nội đô để dành đất xây dựng dịch vụ công cộng và bổ sung cây xanh. Khu đất ven sông Cấm sau khi di dời dành cho phát triển khu chức năng đô thị, ưu tiên công trình dịch vụ công cộng, cây xanh, văn phòng, thương mại…

Thực hiện định hướng này, tại các đồ án quy hoạch phân khu các quận, thị trấn, đô thị mới và quy hoạch chung nông thôn mới các xã được duyệt về cơ bản đã quy hoạch khu vực nhà máy, kho tàng hiện trạng ngoài khu, cụm công nghiệp thành các loại đất đơn vị ở, công cộng, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật.

Đến nay, theo Ủy ban nhân dân thành phố, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023) tiếp tục định hướng di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, vào các khu, cụm công nghiệp để chỉnh trang, tái thiết đô thị, ưu tiên bổ sung diện tích công viên cây xanh và sân chơi, công trình công cộng, hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó, nhằm thực hiện thành lập đơn vị hành chính quận tại huyện An Dương và điều chỉnh địa giới một phần huyện An Dương để mở rộng quận Hồng Bàng giai đoạn 2024-2025, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 quận Hồng Bàng đến năm 2040 Trong đó, khu vực phía Tây – Nam khu công nghiệp Vật Cách và An Hồng phía tiếp giáp với quốc lộ 5 cũ được quy hoạch đất đơn vị ở, cây xanh đô thị.

Để thực hiện quy hoạch được phê duyệt trên, ngày 22/4/2024, Ủy ban nhân dân Hải Phòng đã có văn bản số 891/UBND-QH về việc di dời các cơ sở sản xuất, kho tàng tại khu vực phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) và xã An Hồng (huyện An Dương).

Để các doanh nghiệp không bị động khi thành phố thu hồi đất thực hiện quy hoạch này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố giao Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng và huyện An Dương thông báo, hướng dẫn các doanh nghiệp có liên quan (8 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép) khẩn trương có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kho tàng tại khu vực phường Quán Toan và xã An Hồng vào các khu, cụm công nghiệp tập trung và hoàn thành việc di chuyển trong năm 2025.

Đồng thời, cũng Phòng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng và huyện An Dương không thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với các doanh nghiệp tại khu vực này khi hết thời hạn thuê đất, giao đất theo quy định.

Thông tin từ Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng hôm nay, 31/5 cho biết, quận này và Ủy ban nhân dân phường Quán Toan vừa có thông báo tới 8 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép về việc thực hiện chỉ đạo trên.


Bình luận của bạn

Bình luận