Hà Nội đang trong cao điểm của dịch sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Minh Châu
13:21 - 19/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, biện pháp hiệu quả là loại trừ nơi đẻ trứng của muỗi vằn, ổ bọ gậy, diệt muỗi vằn và không để muỗi đốt.

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, thành phố Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng.

Số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong tuần từ ngày 8-15/9, Hà Nội ghi nhận 2.010 ca mắc sốt xuất huyết tại 29 quận, huyện (tăng gấp đôi so với tuần cuối của tháng 8/2023).

Hà Nội đang trong cao điểm của dịch sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh? - Ảnh 1.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng.

Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân trong tuần là: Phú Xuyên (163 ca), Hoàng Mai (136 ca), Cầu Giấy (134 ca), Hà Đông (132 ca), Đống Đa (125 ca), Đan Phượng (122 ca), Thanh Oai (119 ca), Thanh Trì (104 ca).

Riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày bệnh viện đang tiếp nhận khoảng 20 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh viện đang điều trị khoảng 80-100 ca bệnh, trong đó đa số là bệnh nhân nặng hoặc có bệnh nền.

Tích lũy từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 10.372 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng gần 4 lần, số ca tử vong tương đương.

Theo VGP, trên cả nước, thống kê tuần 36 năm 2023, cả nước ghi nhận 5.180 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Hòa Bình. So với tuần trước, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 0,5%, trong đó, số ca nhập viện là 3.891 ca.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc, 23 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (203.709/107) số ca mắc giảm 59,8%, tử vong giảm 84 trường hợp.

Hiện tượng El Nino làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định trong năm 2023 và 2024 hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại Arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.

Trong khi đó, Việt Nam là nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm và nằm trong khu vực lưu hành cao các bệnh do muỗi truyền. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong 3 tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90-95%. Ngoài ra, hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, thời gian vừa rồi, Bộ Y tế đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố và các sở y tế quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế dự phòng đảm bảo đủ nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm, vật tư, thiết bị trong phòng, chống dịch, đặc biệt là hóa chất và máy phun hóa chất để triển khai xử lý ổ dịch trên địa bàn triệt để, hiệu quả.

Diệt muỗi vằn truyền bệnh, không để muỗi đốt giúp phòng bệnh sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, biện pháp hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết là loại trừ nơi đẻ trứng của muỗi vằn, loại trừ ổ bọ gậy, diệt muỗi vằn truyền bệnh và không để muỗi đốt.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, hạn chế mắc bệnh cho bản thân và gia đình, cộng đồng, mỗi người dân cần chủ động thực hiện một số biện pháp sau:

Hà Nội đang trong cao điểm của dịch sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh? - Ảnh 4.

Một số biện pháp giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Châu


Bình luận của bạn

Bình luận