FPT mong muốn xây dựng tổ hợp giáo dục tại Hải Dương

Quang Minh
12:56 - 11/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 10/6, tại thành phố Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương làm việc với Tập đoàn FPT về kết quả hợp tác chuyển đổi số và đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp giáo dục FPT trên địa bàn.

FPT đề xuất chuyển đổi số và xây dựng tổ hợp giáo dục

Với mong muốn hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số tại địa phương, bắt kịp xu hướng công nghệ AI, chip bán dẫn và xây dựng các cơ sở đào tạo tạo nguồn lao động chất lượng cao… FPT đã đề xuất với tỉnh Hải Dương về các kế hoạch xây dựng tổ hợp giáo dục, chuyển đổi số nhằm giúp Hải Dương tiếp tục có những đột phá về nguồn nhân lực cũng như các chỉ số chuyển đổi số.

Những năm qua, nhận thấy xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, về phía tỉnh Hải Dương cũng luôn mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực cao cùng đồng hành, đầu tư, tư vấn giúp tỉnh thực hiện chuyển đổi số để phục vụ người dân cũng như phát triển kinh tế, xã hội. 

FPT và UBND tỉnh Hải Dương đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2025. Thỏa thuận được ký kết với mong muốn góp phần đưa Hải Dương sớm trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chuyển đổi số với ba trụ cột: Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số.
https://fpt.com/vi/tin-tuc/...

Đây là một trong những hoạt động được hai bên thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Lãnh đạo tỉnh khẳng định, Hải Dương luôn tạo điều kiện tốt nhất và mong muốn hợp tác với FPT thực chất, cụ thể hơn nữa trong chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là đào tạo nghề.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng đề nghị FPT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương của Hải Dương để tìm hiểu vị trí triển khai, lập dự án đầu tư xây dựng tổ hợp giáo dục. 

Hải Dương hiện là tỉnh có hơn 2,1 triệu dân và phát triển mạnh về công nghiệp với hơn 300.000 lao động, số lượng không nhỏ là lao động phổ thông, có tiềm năng mạnh trong việc thu hút công nghiệp công nghệ cao, bên cạnh cơ sở vật chất đất đai, cần có nguồn nhân lực chất lượng cao.

Vì vậy, tỉnh đang có nhu cầu rất lớn về giáo dục, lãnh đạo tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo sớm tìm cơ sở giáo dục của tỉnh để phối hợp với FPT triển khai ngay mô hình giáo dục nghề nghiệp.

Hải Dương rất mong muốn FPT đầu tư về cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. FPT là thương hiệu lớn trong công tác đào tạo, tỉnh hoàn toàn ủng hộ việc đầu tư của FPT tại tỉnh. 

Đối với hợp tác chuyển đổi số giữa Hải Dương và FPT, lãnh đạo tỉnh giao các sở, ngành, địa phương rà soát các nhiệm vụ chuyển đổi số, tham vấn ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp đã ký thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với tỉnh, trong đó có FPT để đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ triển khai hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số, chính quyền điện tử của tỉnh.

FPT mong muốn xây dựng tổ hợp giáo dục tại Hải Dương- Ảnh 1.

UBND tỉnh Hải Dương làm việc với Tập đoàn FPT.

Về phía FPT, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa đánh giá cao cơ hội, tiềm năng phát triển số hóa tại địa bàn Hải Dương. Đồng thời, lãnh đạo FPT bày tỏ mong muốn đem đến cho người dân Hải Dương môi trường học tập có chất lượng quốc tế nhưng mức học phí trong nước. 

Bên cạnh giáo dục đại học, FPT còn tổ chức giáo dục nghề nghiệp theo hướng sau khi học sinh tốt nghiệp cấp 3 và sau khi tốt nghiệp cấp 2 (9+) thì sẽ chuyển sang học trường nghề của FPT. Trong tương lai, FPT mong muốn đào tạo sinh viên nghề theo đúng nhu cầu của các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Về chuyển đổi số, trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, FPT đã phối hợp với tỉnh Hải Dương triển khai chuyển đổi số cho gần 20 doanh nghiệp; lắp đặt hơn 300 camera cho 15 xã; miễn phí sử dụng phần mềm eCovax trong 6 tháng…

Trong giai đoạn 2024-2025, FPT dự kiến sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh xây dựng kế hoạch chuyển đổi số; triển khai các giải pháp về an toàn, an ninh thông tin; triển khai các mô hình của Đề án 06 như: FPT.Kiosk thông minh, khảo thí online và nền tảng xác thực căn cước công dân gắn chip FPT.IDCheck; giải pháp số hóa và nền tảng lưu trữ điện tử dùng chung, xây dựng và hình thành kho dữ liệu số cho tỉnh; triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, bệnh án điện tử và hệ thống quản lý hành nghề y tế.

Giai đoạn 2026-2030, FPT phối hợp với Hải Dương triển khai ưu tiên một số nền tảng số dùng chung phục vụ chuyển đổi số và đô thị thông minh như: không gian đô thị (GIS), internet vạn vật (IoT); các dịch vụ, tiện ích thông minh cho các ngành du lịch, công thương, nội vụ, xây dựng, y tế, giáo dục, giao thông…

Từ năm 2020 đến năm 2022, Hải Dương luôn có chỉ số chuyển đổi số (DTI) đứng trong số 15 tỉnh top đầu cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 đứng thứ 17 cả nước; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) đứng thứ 22 cả nước.

Bình luận của bạn

Bình luận