"FPT sẽ triển khai một nhà máy AI tại Nhật Bản"

Quang Minh
10:11 - 01/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đây là chia sẻ của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tại phiên thảo luận "Hợp tác phát triển Công nghiệp bán dẫn" trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024" ngày 29/5.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ kế hoạch triển khai nhà máy AI tại Nhật

Chủ tịch FPT Trương Gia Bìnhhttps://fpt.com/vi/tin-tuc/...

Được biết, tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt - Mỹ trong đó có sự hiện diện của Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Anthony Blinken và Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ hai bất ngờ khi Việt Nam - Mỹ đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện, trở thành người bạn thân thiết. Tiếp đó, phía Mỹ tham dự hầu hết là các công ty về chip và hai bên đặt vấn đề phát triển chip.

Nhận thức rõ được tiềm năng phát triển công nghệ chip tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những cường quốc như Mỹ hay Trung Quốc, theo ông Bình, nước Mỹ giờ đây đưa ra khái niệm friendshore - các công nghệ cốt lõi phải nằm ở quốc gia là bạn tin cậy của nước Mỹ. Điều này cũng đã được đưa vào Đạo luật Khoa học và Chip (gọi tắt là Chip Act) được Tổng thống Joe Biden thông qua vào năm 2023. Nội dung đạo luật là tài trợ cho các công ty xây dựng nhà máy chip bán dẫn tại Mỹ, và tài trợ phát triển chip cho các quốc gia thân thiện.

"FPT sẽ triển khai một nhà máy AI tại Nhật Bản"- Ảnh 1.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Chủ tịch FPT đã có thời gian làm việc với Hiệp hội Bán dẫn Mỹ. Khi hỏi về kế hoạch hỗ trợ các nước phát triển chip bán dẫn, ông được phía Mỹ cho biết danh sách này có nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan kể cả Mexico, Brazil. Tuy nhiên Việt Nam là nước duy nhất có trong danh sách hỗ trợ sản xuất. Điều này cho thấy phía Mỹ cũng rất coi trọng Việt Nam.

Ông Bình cũng chia sẻ rõ quan điểm, Việt Nam không có nhiều thời gian để chờ đợi sự hỗ trợ từ phía nước ngoài. Trong một cuộc gặp gỡ có sự hiện diện của đại sứ Mỹ, Nhật Bản, Singapore, có một quan chức đã nói rằng: "Ông không biết được tương lai Việt Nam sẽ sáng thế nào đâu, nhưng cơ hội cho Việt Nam chỉ có 18 tháng thôi".

Công nghệ chip bán dẫn đang phát triển rất nhanh và thế giới không chờ Việt Nam quá lâu. Chúng ta cần có sự phát triển nhanh chóng về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất.

Người đứng đầu FPT chia sẻ, thật cảm động khi trong cuộc chạy đua chip bán dẫn này, người Việt trên toàn thế giới đang rất đoàn kết. Nhiều trí thức Việt kiều bỏ qua những đau đớn, mất mát của gia đình thời hậu chiến, đã trở về Việt Nam cùng chung tay mở công ty thiết kế vi mạch.

Thiên thời là một trong những yếu tố có thể giúp một quốc gia, một doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. Nhiều quốc gia đã biến thiên thời thành lợi thế và đã trở thành những con hổ về kinh tế.

Theo Chủ tịch Trương Gia Bình, ngành công nghiệp bán dẫn giống như bale, nhạc cổ điển, đòi hỏi năng khiếu. Không phải ai cũng lên múa, lên hát được. Năng khiếu ấy phải lấy từ quá khứ, lấy từ văn hóa dân tộc.

Trong khi người phương Tây rất giỏi về lý luận (theory), chẳng hạn như Newton với định luật Vạn vật hấp dẫn, Einstein với Thuyết tương đối... thì "dân ăn đũa" - anh Bình ví von người châu Á nói chung - lại có khả năng về thiết kế phần cứng, phát triển phần mềm.

Ông Bình đã nhấn mạnh: 

"Bây giờ chính là thiên thời của Việt Nam. Việt Nam đang có sự "hungry" trong lĩnh vực bán dẫn. Trong lịch sử, dân tộc Việt Nam có ý chí vươn lên mạnh mẽ nhất, không chịu khuất phục bất cứ cường quyền nào".

FPT tự tạo ra cơ hội cho mình

Theo Chủ tịch Trương Gia Bình, lĩnh vực chip đang là một cơ hội đối với Việt Nam và cũng là nhu cầu sống còn với thế giới. Tuy nhiên, có một số chuyên gia chỉ trích rằng Việt Nam dường như đang chạy theo phong trào, và chip bán dẫn không phải là thứ dễ sản xuất. Phản bác lại luận điểm này, anh Bình nói rằng nhu cầu chip bán dẫn của thế giới là hiện hữu, nhưng Việt Nam "không nhìn vào nhu cầu, vào đồng tiền của ai, mà có cơ hội Việt Nam sẽ tự nắm lấy. Có lợi cho đất nước chúng ta mới làm, không có lợi không làm".

Chủ tịch FPT tin rằng Việt Nam sẽ làm được. Ông chia sẻ những cơ hội từ mong muốn hợp tác của các công ty bán dẫn Đài Loan để cùng giành lại thị phần thiết kế bán dẫn. 

Ông Bình đã chính thức chia sẻ về kế hoạch FPT sẽ triển khai một nhà máy AI tại Nhật Bản. AI cũng là lĩnh vực phát triển rất nhanh và rất mới. Nhiều công ty đang rất khát nhân lực AI và trong tương lai AI còn quan trọng hơn cả chip. Người đứng đầu FPT mong muốn Việt Nam có thể phát triển mạnh AI, tích hợp AI vào chip, từ đó các công ty nước ngoài sẽ tự tìm đến Việt Nam mà chúng ta không phải đi kêu gọi khắp nơi.

Ngoài ra, FPT cũng sẽ cung cấp nhân lực cho liên doanh Nhật - Đài để vận hành cho nhà máy của họ ở Nhật Bản, Saudi Arabia và sau đó là nhà máy ở Việt Nam.

"Sinh viên trong hệ thống trường FPT đã là 70.000 người, sắp lên 100.000 người rồi và sẽ còn tăng nữa. Những người chỉ trích cứ tiếp tục chỉ trích, còn chúng ta vẫn cứ thực hiện", Chủ tịch FPT nói về những cơ hội và tiềm năng.


Nguồn: FPT
Bình luận của bạn

Bình luận