FPT đề xuất đầu tư giáo dục và chuyển đổi số tại tỉnh Điện Biên

Quang Minh
18:23 - 27/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ban lãnh đạo Tập đoàn FPT vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về đề xuất trao đổi hợp tác giáo dục và chuyển đổi số.

FPT đề xuất thúc đẩy đầu tư giáo dục và chuyển đổi số

Ngày 26/4, đại diện Tập đoàn FPT gồm có Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa, bà Trương Thanh Thanh, Hoàng Nam Tiến - Hội đồng sáng lập FPT đã tham gia buổi làm việc giữa FPT và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên.

FPT đề xuất đầu tư giáo dục và chuyển đổi số tại tỉnh Điện Biên- Ảnh 1.

Ngày 26/4, đại diện Tập đoàn FPT đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc với tỷ lệ hộ nghèo khoảng 26%. Một trong các mục tiêu quan trọng của tỉnh là từ nay đến 2030, cố gắng đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

Về tập đoàn FPT, sau 36 năm, FPT vẫn đang mang trên mình sứ mệnh trở thành đoàn quân mang trí tuệ Việt Nam vươn ra thế giới. FPT đang tập trung vào lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số, phát triển giáo dục, viễn thông - truyền hình… FPT có mặt ở 31 quốc gia/vùng lãnh thổ và hy vọng đến năm 2035 sẽ đạt mốc 1 triệu nhân viên.

FPT đề xuất đầu tư giáo dục và chuyển đổi số tại tỉnh Điện Biên- Ảnh 2.

TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa chia sẻ cùng các đại biểu. Nguồn: Chungta.vn

Chia sẻ tại sự kiện, Tổng giám đốc FPT cho hay: Hiện tại, lực lượng nhân sự trong lĩnh vực bán dẫn trên toàn thế giới đang thiếu trầm trọng. Vì vậy, FPT đặc biệt chú ý đến lĩnh vực giáo dục. Đó là lý do FPT mạnh dạn đề xuất xây dựng tổ hợp giáo dục ở Điện Biên, bao gồm: trường phổ thông chất lượng cao, cao đẳng FPT Polytechnic và trường Đại học FPT. 

Đây có thể sẽ là cơ sở thứ 6 của Đại học FPT trên cả nước. Hằng năm, trường đang tuyển sinh nhiều hơn cả Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp phần lớn làm việc cho FPT và các tập đoàn lớn trên thế giới.
Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa

Theo CEO của FPT, trước đây không ai tin Việt Nam có thể xuất khẩu phần mềm, nhưng Chủ tịch Trương Gia Bình và FPT đã chứng minh chúng ta có thể làm được điều đó, thậm chí đang trở thành nước thứ 2 thế giới về dịch vụ phần mềm với doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2023.

Được biết, tại Điện Biên, FPT cũng đang thực hiện nhiều chương trình xã hội, bên cạnh đó, Tập đoàn công nghệ này muốn hướng tới mục tiêu lâu dài nên lựa chọn đầu tư cho giáo dục là hướng đi phù hợp. 

FPT mong muốn sau tổ hợp giáo dục, chúng tôi sẽ đào tạo những lĩnh vực mới với nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ toàn cầu. Đây chính là giải pháp thoát nghèo bền vững nhất. 

Hiện nay, lương trung bình của kỹ sư FPT làm cho nước ngoài khoảng 2.000 USD/tháng. Và đa số những bạn giỏi nhất FPT lại không xuất phát từ Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh mà chính từ những vùng quê.
Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa

Về chuyển đổi số, TGĐ FPT khẳng định Tập đoàn đã có kinh nghiệm chuyển đổi số cho nhiều cơ quan nhà nước/địa phương. FPT sẽ có những mô hình phù hợp để áp dụng vận hành cho cơ quan công an tỉnh trong việc quản lý công dân. Ngoài ra, FPT cũng hy vọng có thể ứng dụng AI cho Điện Biên để lãnh đạo tỉnh nhìn thấy lợi ích trực tiếp, gần gũi của AI.

FPT cam kết đầu tư với chất lượng đào tạo tốt nhất

Với mong muốn tất cả người dân Điện Biên có thể tiếp cận dịch vụ giáo dục tốt nhất của FPT, CEO FPT chia sẻ mong muốn góp phần đưa cánh đồng Mường Thanh trở thành cánh đồng trí tuệ, để giúp Điện Biên tạo nên sức hút để nhiều nhân tài đến với mảnh đất này.

Chúng tôi nghĩ rằng mỗi người cùng nhau góp một tay, với tấm lòng tri ân và sứ mệnh xây dựng Việt Nam hùng cường, chúng tôi sẽ cùng các anh các chị xây dựng từ những điều nhỏ bé nhất để xây dựng Điện Biên thành một thành phố du lịch
Bà Trương Thị Thanh Thanh - Thành viên Hội đồng sáng lập FPT

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Ông Hoàng Nam Tiến, thành viên Hội đồng sáng lập FPT, Phó Chủ tịch hội đồng trường ĐH FPT cũng chia sẻ đề xuất, gồm xây dựng hệ thống UniSchool và trường phổ thông cao đẳng, nghĩa là những em vừa tốt nghiệp THCS có thể có thêm lựa chọn khác thay vì thi vào THPT. 

"Hiện tại, FPT đã có 26 trường như vậy và hy vọng Điện Biên sẽ có trường thứ 27 và có thể triển khai ngay trong năm nay", anh Tiến chia sẻ. "Chúng tôi thực sự rất quyết tâm xây dựng trường đại học cho Điện Biên. Nếu chỉ vì lý do tỉnh không có trường đại học mà các em phải về những địa phương xa thì điều đó thật đáng tiếc".

Đại diện các sở, ban, ngành Điện Biên đánh giá cao những kinh nghiệm thực tiễn, cách tiếp cận hiệu quả của FPT trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển giáo dục, kỳ vọng sẽ cùng FPT nhanh chóng triển khai các đề xuất để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương, đặt mục tiêu sớm đưa Điện Biên trở thành tỉnh khá trong khu vực.


Bình luận của bạn

Bình luận