Doanh thu và lợi nhuận quý 1 của FPT vượt kế hoạch đề ra

Quang Minh
06:55 - 23/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Quý 1 năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 14.093 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.534 tỷ đồng, lần lượt tăng 20,6% và 19,5% so với cùng kỳ năm 2023, theo sát kế hoạch đã đề ra từ đầu năm.

Quý 1 năm 2024, FPT cũng ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ đạt 1.798 tỷ đồng, tăng trưởng 20,4%, EPS (Earning Per Share) đạt 1.416 đồng/cổ phiếu, tăng trưởng 19,7% so với năm trước.

Doanh thu và lợi nhuận quý 1 của FPT vượt kế hoạch đề ra- Ảnh 1.

FPT Khai Trương Văn Phòng Thứ 3 Tại Daegu, Hàn Quốc.

Dịch vụ Công nghệ thông tin FPT tại nước ngoài thắng thầu 15 đơn hàng lớn trên 5 triệu USD

Khối Công nghệ (bao gồm Dịch vụ CNTT trong nước và Dịch vụ CNTT nước ngoài) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, đóng góp 60% doanh thu và 45% lợi nhuận trước thuế của toàn Tập đoàn, tương đương 8.472 tỷ đồng và 1.155 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 23,8% và 27,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Doanh thu và lợi nhuận quý 1 của FPT vượt kế hoạch đề ra- Ảnh 2.

Quý 1 năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 14.093 tỷ đồng.

Tiếp tục đà tăng từ năm 2023, quý 1 năm 2024, doanh thu mảng Dịch vụ CNTT nước ngoài tăng trưởng 28,4%, đạt 6.999 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.115 tỷ đồng, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường trọng điểm đều giữ được đà tăng trưởng cao, đặc biệt tại thị trường Nhật Bản, bất chấp sự mất giá của đồng Yên, vẫn giữ được đà tăng trưởng cao 44,2% so với cùng kỳ. Tăng trưởng này đến từ nhu cầu chi tiêu lớn cho công nghệ thông tin, đặc biệt là chi tiêu cho chuyển đổi số. Đáng chú ý, với vị thế mới là công ty công nghệ tỷ đô đẳng cấp toàn cầu, FPT liên tục thắng thầu 15 dự án lớn (trên 5 triệu USD mỗi dự án) ngay trong 3 tháng đầu năm 2024, tập trung chủ yếu tại thị trường Nhật Bản và Châu Á – Thái Bình Dương.

Doanh thu chuyển đổi số từ thị trường nước ngoài trong Quý 1 năm 2024 đạt 2.956 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ, tập trung vào các công nghệ mới như Cloud, AI/Data Analytics, ...

Nhờ những nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với khối chính phủ, bộ ban ngành và thúc đẩy mảng kinh doanh Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo cho các doanh nghiệp trong nước, mảng Dịch vụ CNTT trong nước ghi nhận doanh thu đạt 1.472 tỷ đồng (tăng 4,6% so với cùng kỳ) và LNTT đạt 41 tỷ đồng (tăng 130,1% so với cùng kỳ). Hệ sinh thái sản phẩm Made-by-FPT tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận doanh thu 498 tỷ đồng (tăng 89,3% so với cùng kỳ) nhờ tính ứng dụng cao cho cả khối Doanh nghiệp lẫn khối Chính phủ.

Khối Viễn thông và Giáo dục tiếp tục FPT tiếp đà tăng trưởng bền vững

Dịch vụ Viễn thông ghi nhận doanh thu đạt 3.885 tỷ đồng, tăng trưởng 5,1% và LNTT đạt 805 tỷ đồng, tăng 11,4%.

Tiếp tục mở rộng hiện diện tại các tỉnh thành trên cả nước, lĩnh vực Giáo dục của FPT ghi nhận doanh thu tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.776 tỷ đồng.

Hoạt động nổi bật của FPT Quý 1 năm 2024

FPT thực hiện thương vụ M&A đầu tiên tại Nhật Bản

Ngày 01/03/2024, Tập đoàn FPT công bố mua 100% vốn của Next Advanced Communications NAC Co., Ltd. (NAC) - Công ty dịch vụ CNTT của Nhật Bản, mở rộng gấp đôi tập khách hàng cũng như danh mục dịch vụ và củng cố vị thế tại thị trường này. Với đội ngũ gần 300 kỹ sư chất lượng cao, nhiều người thuộc Top 40 thế giới về Salesforce, CRM, thương vụ này là bước đi phù hợp với chiến lược mở rộng toàn cầu và cho phép FPT tận dụng nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng của NAC trong các mảng tư vấn chiến lược, thiết kế cấu trúc, quy hoạch hệ thống công nghệ, thiết kế, phát triển và vận hành, qua đó đảm bảo tăng trưởng nhanh và bền vững, đồng thời, tiến gần tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường Nhật Bản vào năm 2027.

FPT thành lập liên doanh phần mềm với Konica Minolta

Liên doanh có trụ sở đặt tại Tokyo, Nhật Bản và sẽ hoạt động dưới tên gọi KONICA MINOLTA FPT Solution Labs, Inc. Tận dụng những tiềm lực sẵn có của Konica Minolta trong lĩnh vực hình ảnh, xử lý dữ liệu và tạo ra các giải pháp dựa trên dữ liệu và năng lực trong các mảng công nghệ mới AI, Big Data, IoT … của FPT, liên doanh sẽ mở rộng phạm vi kinh doanh với việc cung cấp các giải pháp phần mềm cho các dòng máy in đa năng cũng như giải pháp chuyển đổi số toàn diện, đa dạng cho môi trường làm việc tại văn phòng trên quy mô toàn cầu.

Mở rộng hiện diện với chi nhánh mới tại Đại Liên, Trung Quốc

FPT công bố thành lập chi nhánh FPT Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, nhằm cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin chất lượng cao tới khách hàng tại Nhật Bản và Trung Quốc. Ngoài ra, việc mở chi nhánh tại Đại Liên còn giúp FPT tiếp cận, tuyển dụng nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, giỏi tiếng Anh, tiếng Nhật, được đào tạo chuyên nghiệp nơi đây. Theo ước tính, số lượng nhân sự CNTT thành thạo tiếng Nhật tại Đại Liên đạt 200.000 người.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ lớn trở thành Giám đốc FPT Pháp

Với gần 20 năm kinh nghiệm chinh chiến cùng các công ty công nghệ hàng đầu tại Pháp và châu Âu như Unisys Europe, CSC Paris và HCL Technologies, ông Christophe Schwanengel đã chứng minh năng lực lãnh đạo và quản lý bán hàng xuất sắc với loạt hợp đồng ấn tượng trị giá hàng trăm triệu USD. Bổ nhiệm ông Christophe giữ vị trí CEO FPT Pháp, FPT Software kỳ vọng trở thành một trong những công ty dẫn đầu về chuyển đổi số tại "đất nước hình lục lăng" và tăng cường thương hiệu trong cộng đồng các quốc gia, vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp, hướng tới mục tiêu doanh thu 100 triệu USD đầu tiên cho FPT Pháp trong 3 năm tới.

FPT chuyển đổi hệ thống Core Leasing cho Công ty cho thuê Tài chính đầu tiên tại Việt Nam

FPT IS và Công ty TNHH MTV Cho thuê Tài chính Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank-SBL) vừa ký kết triển khai dự án Core Leasing - FPT.FINEX. Cụ thể, dự án được cập nhật từ hệ thống SmartBank sang hệ thống mới FPT.FINEX theo 19 phân hệ, dự kiến triển khai xuyên suốt trong vòng 12 tháng và áp dụng cho toàn công ty. Ngoài việc cung cấp giải pháp phần mềm, FPT IS còn cung cấp hạ tầng phần cứng tổng thể cho Sacombank-SBL để đảm bảo hệ thống được đồng bộ và vận hành hiệu quả sau khi đưa vào sử dụng. Từ đó, hệ thống Core sử dụng trong toàn công ty được nâng cấp giúp tăng cao hiệu suất, an toàn bảo mật.

Cất nóc Tổ hợp Giáo dục FPT Thanh Hóa chỉ sau 3 tháng thi công

Khởi công xây dựng ngày 7/1/2024, chỉ sau 3 tháng thi công, Dự án Tổ hợp giáo dục do Tổ chức Giáo dục FPT triển khai tại Thanh Hoá, trong đó có Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hoá (hay FPT School Thanh Hoá) đã chính thức cất nóc và sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm nay. Song song với tiến độ xây dựng, FPT School Thanh Hoá cũng tiến hành đồng thời các hoạt động vận hành để trường sẵn sàng chào đón thế hệ học sinh đầu tiên. Năm học 2024-2025, Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hoá tuyển sinh các khối lớp 1, 2, 6, 7 và 10 với chỉ tiêu dự kiến 500 học sinh.

Xem thêm báo cáo tài chính 2023 và chiến lược giai đoạn 2024 - 2026 của FPT tại đây.

Bình luận của bạn

Bình luận