The Eras Tour của Taylor Swift: Nghệ sĩ và người hâm mộ đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường

Minh Phú
09:46 - 13/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Khối lượng di chuyển bằng đường hàng không liên quan đến các chuyến lưu diễn quy mô lớn như The Eras Tour của Taylor Swift đặt ra một thách thức môi trường đáng kể. Vấn đề đặt ra là bước vào kỷ nguyên báo động về biến đổi khí hậu, nghệ sĩ và người hâm mộ đều phải có trách nhiệm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

The Eras Tour của Taylor Swift: Nghệ sĩ và người hâm mộ đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường- Ảnh 1.

Eras Tour bắt đầu từ tháng 3/2023 cho đến tháng 12/2024 và của Taylor Swift có con số khí thải carbon lớn đến mức khó hình dung. Ảnh: eras-style

The Eras Tour của Taylor Swift thu hút hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới bằng âm nhạc và màn trình diễn đặc sắc. Tuy nhiên, đằng sau sự hào nhoáng và quyến rũ của một chương trình âm nhạc - du lịch vòng quanh thế giới là một khuyến cáo về việc tác động môi trường phát sinh từ các buổi biểu diễn. Trước hết là từ việc Taylor Swift và lượng lớn người hâm mộ thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không.

The Eras Tour đưa Taylor Swift đến nhiều điểm đến khác nhau trên toàn cầu, đòi hỏi ca sĩ, ekip cùng các thiết bị âm thanh phải di chuyển bằng đường hàng không thường xuyên. Việc liên tục vận hành máy bay riêng thải lượng khí carbon có thể làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.

Taylor Swift trở thành "phản anh hùng" đối với khí hậu khi lạm dụng việc di chuyển bằng máy bay riêng, tạo ra lượng lớn khí thải CO2

Theo tính toán của carboncredits.com, trong tháng 2/2024, Taylor Swift đã sử dụng máy bay riêng để đi tới 11 buổi biểu diễn của The Eras Tour. Việc sử dụng máy bay riêng này đã thải ra tổng cộng 393 tấn khí thải carbon, tương đương với lượng khí thải trung bình của 23.000 người Mỹ trong một năm. 

Điều này cho thấy, việc sử dụng máy bay riêng có thể gây ra tác động đáng kể đến môi trường, đặc biệt là khi được sử dụng thường xuyên.

ShowsDấu chân Carbon của Taylor Swift
Tokyo, Japan105 triệu tấn khí thải carbon
Melbourne, Australia147 triệu tấn khí thải carbon
Sydney, Australia141 triệu tấn khí thải carbon
Tổng cộng:393 triệu 

Sau Tokyo, Singapore và Úc cũng chứng kiến sự bùng nổ du lịch liên quan đến tour diễn Eras của Taylor Swift. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon khổng lồ do tour diễn này gây ra đã làm các chuyên gia môi trường gia tăng lo ngại.

Theo AP, quản lý của Taylor Swift khẳng định đã mua đủ tín chỉ carbon, thậm chí mua gấp đôi, để bù đắp cho lượng khí thải, nhưng số lượng chính xác và phạm vi bù đắp vẫn chưa được công bố rõ ràng. Bởi vì ngoài hành trình của hai máy bay cá nhân chở Taylor Swift, đằng sau đó là hành trình của hàng triệu khán giả tham dự tour diễn.

Tín chỉ carbon là công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững, thúc đẩy đầu tư vào các dự án giảm phát thải, tạo ra lợi ích kinh tế và xã hội, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường xanh cho các thế hệ tương lai.

Việc người hâm mộ phải di chuyển bằng máy bay đến các địa điểm biểu diễn, đặc biệt là từ các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Philippines, đã làm gia tăng đáng kể lượng khí thải carbon. Giá vé máy bay tăng vọt và nhu cầu đặt phòng khách sạn tăng cao cũng góp phần vào tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trong khi Singapore hưởng lợi từ lượng du khách khổng lồ, các hãng hàng không đã tăng cường các chuyến bay đến thành phố này để đáp ứng nhu cầu. Khi tăng trưởng du lịch đạt những con số đáng ngưỡng mộ về doanh thu, luôn là lúc, tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Những lo ngại về môi trường xung quanh The Eras Tour đã đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của những người nổi tiếng và cộng đồng người hâm mộ trong việc thúc đẩy hành vi bền vững. Theo khuyến cáo, Taylor Swift, với tư cách là một biểu tượng toàn cầu, có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và khuyến khích người hâm mộ đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm hơn về môi trường.

Kỷ nguyên hoàng kim của các chương trình biểu diễn trực tiếp và những thách thức về môi trường

Trong kỷ nguyên số, lưu diễn đã trở thành nguồn thu chính của các nghệ sĩ. Những chuyến lưu diễn hoành tráng với pháo hoa rực rỡ, sân khấu nổi bật và âm thanh chấn động đang trở thành tiêu chuẩn mới.

The Eras Tour của Taylor Swift: Nghệ sĩ và người hâm mộ đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường- Ảnh 2.

The Eras Tour của Taylor Swift: Nghệ sĩ và người hâm mộ đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường- Ảnh 3.

Mỗi chấm tròn tương đương 10.000 vé bán ra. Đồ hoạ thể hiện số lượng 5,3 triệu vé của Era Tour vòng quanh thế giới.

Theo thống kê của AP, trong số 10 chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất mọi thời đại, có tới 8 chuyến diễn ra trong mười năm qua. The Eras Tour của Taylor Swift hiện đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng này với doanh thu khổng lồ. 

Tuy nhiên, thay đổi của các nghệ sĩ khi chuyển từ phát hành album sang những chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới cũng đặt ra những thách thức nghiêm trọng về môi trường. Những người bảo vệ môi trường ngày càng giám sát chặt chẽ hơn về "dấu chân carbon" của những chuyến lưu diễn.

Một ước tính sơ bộ chỉ ra: The Eras Tour cần tới 90 xe tải để vận chuyển thiết bị trong 146 buổi biểu diễn tại Mỹ của Taylor Swift. Trong chuyến lưu diễn tại Auckland (New Zealand), Taylor Swift đã sử dụng hai máy bay riêng hạng nặng và tiêu thụ tới 12,6 tấn nhiên liệu mỗi giờ.

Thêm vào đó, việc hàng trăm nghìn khán giả di chuyển đến xem các buổi biểu diễn làm gia tăng các chuyến bay, dẫn đến lượng khí thải carbon cũng là một con số đáng kể.

Giáo sư John Fernandez - một chuyên gia Sáng kiến Giải pháp Môi trường MIT nhấn mạnh: Cần xem xét nghiêm túc thực tế cuộc sống và hoạt động sáng tác âm nhạc trong kỷ nguyên mới, khi Trái đất bị chi phối và thay đổi bởi các tác động của con người.

Trong nỗ lực giảm thiểu tác động môi trường, ban tổ chức The Eras Tour đã khuyến khích người hâm mộ sử dụng phương tiện di chuyển ít carbon và bù đắp lượng khí thải bằng cách trồng cây. Tuy nhiên, việc tính toán chính xác lượng khí thải của khán giả vẫn là một thách thức.

The Eras Tour chỉ là một trong những ví dụ điển hình về tác động lên môi trường. Hiện nay, các nhà tổ chức tour du lịch đều đang phải đối mặt với bài toán khó khăn giữa một bên là sự tăng trưởng doanh thu, một bên là trách nhiệm đối với môi trường, giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Đây là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp giải trí và cả người yêu âm nhạc. Tại sao, chỉ đơn giản là tận hưởng nghệ thuật cũng gây ảnh hưởng lên khí hậu toàn cầu? Nhưng đã đến lúc, biến đổi khí hậu khiến tất cả những hành động của chúng ta không còn là ngoại lệ. Những con số "biết nói" khiến bất kỳ ai cũng phải có trách nhiệm hơn với hành tinh này.

Cộng đồng trong đó cả cả người hâm mộ Taylor SWift nói gì?

The Eras Tour của Taylor Swift: Nghệ sĩ và người hâm mộ đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường- Ảnh 4.

Đồ hoạ các điểm di chuyển của Taylor Swift trong chuyến lưu diễn Eras Tour.

Trên Reddit, đã có thêm hashtag #SwittesForThePlannet (Những người yêu mến Taylor Swift vì hành tinh này), một thành viên chia sẻ: " Một máy bay tư nhân thải ra khí thải ô nhiễm nhiều hơn ít nhất 10 lần so với máy bay thương mại. Điều này có nghĩa là khoảng 1% người giàu có phải chịu trách nhiệm cho một nửa tổng lượng khí thải hàng không. Việc sử dụng máy bay riêng cho thấy rằng các cá nhân thực sự có thể có tác động đến hành tinh của chúng ta và việc giảm bớt việc sử dụng đó (hoặc đánh thuế việc sử dụng đó) sẽ tạo ra sự khác biệt.

Dự luật tăng thuế nhiên liệu đối với việc đi lại bằng máy bay tư nhân sẽ được sử dụng để mở rộng đường sắt, cải thiện giao thông công cộng và giám sát chất lượng không khí gần các sân bay. Dự luật này hiện chưa có dấu hiệu được thông qua, vì vậy bạn hãy ủng hộ việc thông qua nó!"

Một thành viên khác nói thêm: "Du lịch bằng máy bay tư nhân tuyệt đối phải bị đánh thuế cao hơn nhiều. Nếu bạn đang sử dụng máy bay riêng, bạn xứng đáng phải trả nhiều tiền hơn. Vì chúng ta, những người nông dân, là người phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất về môi trường".

Hai ý kiến đó thể hiện quan điểm cần có một dự luật quy định về sử dụng máy bay tư nhân và đánh thuế môi trường đối với người sử dụng. Nhưng đây cũng không phải là một giải pháp hay trong khi mức độ cảnh báo về ô nhiễm môi trường đã lên đến đỉnh điểm. 

Và tiền không thể thay thế được cây xanh, không khí sạch.

Austin Whitmann - một chuyên gia về biến đổi khí hậu nhấn mạnh rằng: Taylor Swift đã mua tín chỉ carbon để bù đắp cho lượng khí thải carbon do các chuyến lưu diễn của cô ấy gây ra. Tuy nhiên, tín chỉ carbon chỉ nên là một phần của giải pháp, chứ không phải là giải pháp duy nhất.

Các cá nhân và tổ chức nên tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon trước tiên, sau đó mới xem xét đến việc mua tín chỉ carbon để bù đắp cho lượng khí thải còn lại.

Ngoài việc mua tín chỉ carbon, Taylor Swift có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy hành động vì khí hậu.

Quan điểm này cũng thu về đồng thuận từ rất nhiều người yêu mến Taylor Swift. Một bạn trẻ đã nói rằng: "Ngày càng có nhiều người nổi tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lượng khí thải, nhưng chính việc tiêu thụ nhiên liệu quá mức trong việc di chuyển và biểu diễn này cần phải được hạn chế. Tôi yêu Taylor, nhưng tôi sẽ không bao giờ coi trọng tuyên bố của cô ấy về khí hậu sau khi nhìn thấy những con số này. Tôi thực sự nghĩ rằng cô ấy có đủ phương tiện để làm tốt hơn đối với môi trường".

Có lẽ, sự thành công của The Eras Tour là một cột mốc chói lọi trong sự nghiệp biểu diễn của Taylor Swift. Không một khán giả nào phủ nhận tài năng và những nỗ lực của cô ca sĩ nhạc Pop này. Tuy nhiên, với sức ảnh hưởng của Taylor Swift, chắc chắn, cô ấy có thể tạo ra các chiến dịch bảo vệ môi trường tích cực hơn.

Mối liên hệ giữa người nổi tiếng và biến đổi khí hậu

Theo triết gia đại chúng Alain de Botton của Thụy Sĩ, sự nổi tiếng của những người như Taylor Swift có mối liên hệ chặt chẽ với vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong cuốn sách "Tin tức: Cẩm nang sử dụng", De Botton cho rằng trong cuộc cạnh tranh giành sự chú ý giữa người nổi tiếng và các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu đang bị bỏ lại phía sau.

Đức Đạt Lai Lạt Ma Tenzin Gyatso từng nói: "Hoà bình và sự sống trên trái đất đang bị đe doạ bởi những hoạt động của con người thiếu quan tâm tới những giá trị nhân bản. Huỷ hoại thiên nhiên và các nguồn tài nguyên thiên nhiên là do hậu quả của lòng tham lam và thiếu tôn kính đối với sự sống trên hành tinh này... Chúng ta dễ dàng tha thứ cho những gì đã xảy ra trong quá khứ do bởi u minh. Nhưng ngày nay do hiểu biết hơn, chúng ta phải duyệt xét lại theo tiêu chuẩn đạo đức phần gia tài nào mà chúng ta thừa hưởng, phần nào chúng ta có trách nhiệm sẽ truyền lại cho thế hệ mai sau".

Khi xã hội ngày càng phải vật lộn với sự cấp bách về tình hình biến đổi khí hậu, cả nghệ sĩ và người hâm mộ đều nên xem xét hậu quả môi trường của các chuyến lưu diễn quy mô lớn và hướng tới các giải pháp thay thế bền vững hơn.

Nguồn: AP, carboncredits.com
Bình luận của bạn

Bình luận