GDP Singapore tăng nhanh nhất trong 6 quý gần đây nhờ The Eras Tour của Taylor Swift

Trang Linh
13:32 - 11/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các buổi biểu diễn của Taylor Swift được chuyên gia kinh tế dự đoán có thể tăng thêm 225-300 triệu USD, tương đương 0,2 điểm % GDP cho nền kinh tế Singapore. Đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất trong 6 quý qua của quốc đảo sư tử.

the eras tour ảnh 1

The Eras Tour của Taylor Swift thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế Singapore. Ảnh: Getty

Theo khảo sát của Bloomberg, các chuyên gia kinh tế nhận định tăng trưởng kinh tế của Singapore trong quý đầu năm 2024 có thể đạt 2,9%, tăng 0,2% so với các dự báo trước đó nhờ The Eras Tour của Taylor Swift.

Đây sẽ là mức tăng cao nhất trong 6 quý qua của quốc đảo sư tử. Mức tăng trưởng này cũng được cho là sẽ đóng góp đáng kể vào đà tăng trưởng kinh tế của Singapore trong cả năm 2024, từ mức dự báo 2,3% trước đó lên 2,5%, lên mức cao hơn phạm vi dự báo của Chính phủ Singapore từ 1% đến 3% trong năm 2024.

Singapore là điểm dừng chân duy nhất trong chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift tại Đông Nam Á. 6 đêm diễn góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước này. Nhà kinh tế học của DBS Han Teng Chua cho rằng các đêm diễn của nữ ca sĩ người Mỹ đã kích cầu trong lĩnh vực khách sạn, thực phẩm, đồ uống và thị trường bán lẻ của Singapore do khách nước ngoài "vung tay" chi trả mọi chi phí để gặp gỡ thần tượng.

Ước tính các buổi biểu diễn có thể giúp tăng thêm 300-400 triệu SGD (225-300 triệu USD) - tương đương 0,2 điểm % GDP cho nền kinh tế Singapore chỉ trong quý đầu năm.

Hình thành nền kinh tế Taylor Swift nhờ The Eras Tour

the eras tour

Lần đầu tiên xuất hiện thuật ngữ nền kinh tế Taylor Swift. Ảnh: AP

Theo Los Angeles Times, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần đầu đề cập thuật ngữ "Swiftonomics" (tạm dịch: nền kinh tế Taylor Swift) vào tháng 7/2023, nói về việc các show diễn của "công chúa nhạc đồng quê" không chỉ là sự kiện âm nhạc đơn thuần, mà còn đóng vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.

Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Edwin Tong cho biết tour diễn của Taylor Swift đem về lợi ích đáng kể cho nền kinh tế nước này, đặc biệt là các hoạt động du lịch kéo theo sự khởi sắc của các thị trường vé máy bay, nhà hàng, khách sạn, ngành dịch vụ thực phẩm và đồ uống, cùng nhiều lĩnh vực bán lẻ khác liên quan đến các đêm diễn.

Ông Edwin Tong còn cho biết tour diễn The Eras Tour của Taylor Swift cũng giúp nâng tầm vị thế du lịch của Singapore, khiến nước này trở thành trung tâm văn hóa giải trí trong khu vực, thay vì chỉ là nơi để kinh doanh và tổ chức các sự kiện thương mại.

"Singapore vốn nổi tiếng là điểm đến cho việc công tác kết hợp du lịch. Các sự kiện âm nhạc quy mô lớn cũng đang làm bùng nổ ngành dịch vụ tại đây. Du lịch đóng góp tới 10% GDP Singapore, chưa kể các ngành có liên quan", nhà phân tích Yun Liu thuộc ngân hàng HSBC nhận định. 

Tuy nhiên, bất chấp triển vọng tích cực được thúc đẩy bởi các buổi hòa nhạc và các yếu tố khác, nền kinh tế Singapore vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm lãi suất toàn cầu thắt chặt, sự phục hồi chưa như kỳ vọng của Trung Quốc và rủi ro địa chính trị kéo dài.

Nguồn: Bloomberg, Business Times, Los Angeles Times