Dụ dỗ "việc nhẹ, lương cao" để lừa bán "con mồi" sang làm vợ cho người đàn ông ở nước ngoài

Minh Châu
07:54 - 28/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Lợi dụng chị X.T.D. có hoàn cảnh khó khăn, Moong Thị Nghệ đã tiếp cận chị D., vẽ ra một viễn cảnh "việc nhẹ, lương cao" để dụ dỗ chị D. đồng ý sang nước ngoài "làm việc". Song, thực chất là bán chị D. sang làm vợ cho người đàn ông ở nước ngoài.

Khởi tố 2 đối tượng về tội mua bán người

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Thị Toàn (sinh năm 1983) và Moong Thị Nghệ (sinh năm 1990), cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội mua bán người.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 7/2023, Công an huyện Kỳ Sơn tiếp nhận đơn tố giác của chị X.T.D. (sinh năm 1989), trú tại bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về việc bản thân chị D. từng bị 2 đối tượng Moong Thị Nghệ và Lương Thị Toàn lừa bán, làm vợ cho người đàn ông ở nước ngoài.

Vào khoảng tháng 3/2018, Lương Thị Toàn (lúc đó lấy chồng người nước ngoài) trở về Việt Nam để thăm gia đình. Trong những ngày ở quê, Toàn gặp Moong Thị Nghệ và nói chuyện hỏi thăm. Sau đó, Toàn đặt vấn đề với Nghệ rằng, khi nào kiếm được người muốn đi lấy chồng nước ngoài thì liên lạc với Toàn để đưa sang. Nếu phi vụ thành công, Nghệ sẽ được chia hoa hồng.

doi tuong mua ban nguoi.jpg

Đối tượng Lương Thị Toàn (trái) và đối tượng Moong Thị Nghệ (phải). Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Lợi dụng chị X.T.D. có hoàn cảnh khó khăn, lại đang muốn tìm công việc để cải thiện đời sống gia đình nên Moong Thị Nghệ đã tiếp cận chị D.; bằng những lời mật ngọt, vẽ ra một viễn cảnh "việc nhẹ, lương cao", sẽ "đổi đời" ở xứ người, Moong Thị Nghệ đã dụ dỗ, rủ rê chị D. đồng ý sang nước ngoài "làm việc". Song, thực chất là bán chị D. sang làm vợ.

Thấy "con mồi" đã "cắn câu", Moong Thị Nghệ gọi điện cho Lương Thị Toàn thông báo và được Toàn hướng dẫn cách đưa chị D. sang nước ngoài. Sau khi bàn bạc thống nhất với Lương Thị Toàn, Moong Thị Nghệ đã đưa chị X.T.D. đón xe khách ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên trái phép bằng đường tiểu ngạch sang nước ngoài. 

Tại đây, cả 2 được vợ chồng Lương Thị Toàn đón và đưa về nhà. Vài ngày sau, vợ chồng Lương Thị Toàn bán chị D. làm vợ cho một người đàn ông. Moong Thị Nghệ được vợ chồng Toàn chia với số tiền hơn 20 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc xác minh, đấu tranh, làm rõ. Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt giữ Lương Thị Toàn và Moong Thị Nghệ về hành vi mua bán người.

Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Thị Toàn và Moong Thị Nghệ về tội mua bán người; ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Lương Thị Toàn; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Moong Thị Nghệ (vì có con dưới 36 tháng tuổi).

Gia tăng tội phạm mua bán người

Thông tin từ Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo138/CP) cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra 88 vụ/229 đối tượng phạm tội mua bán người theo các tội danh được quy định tại Điều 150, Điều 151, Bộ Luật hình sự, xác định có 224 nạn nhân trong các vụ án, tăng 55 vụ/154 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022 (mua bán người: 43 vụ/86 đối tượng, mua bán người dưới 16 tuổi: 45 vụ/143 đối tượng).

Lực lượng chức năng đã tiếp nhận, giải quyết 117 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến tội phạm mua bán người.

Các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương đã tiếp nhận, xác minh 114 trường hợp; trong đó, xác định và hỗ trợ 82 trường hợp nạn nhân bị mua bán.

Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 59 vụ/153 bị cáo phạm các tội về mua bán người, tăng 10 vụ/35 bị cáo so với cùng kỳ năm 2022; đã đưa ra xét xử 43 vụ/107 bị cáo.

Điều 150 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 quy định Tội mua bán người như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Đối với từ 2 người đến 5 người;

e) Phạm tội 2 lần trở lên.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Đối với 6 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bình luận của bạn

Bình luận