Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Hà Phong
12:40 - 15/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 15/6, Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Hội làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh 1.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam kiểm tra, khảo sát công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Tiến Dũng

Đoàn công tác của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Lê Mạnh Hùng làm trưởng đoàn làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong khuôn khổ chương trình kiểm tra, khảo sát việc sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 49-KL/TW, thực hiện Quyết định 387/QĐ-TTg, 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại buổi làm việc, Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu bật những thành tựu trong việc tổ chức, phổ biến, quán triệt, sự chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tham mưu của các cấp Hội với cấp ủy, chính quyền về lãnh đạo và chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và phối hợp tổ chức Hội với các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội trong thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện Kết luận 49-KL/TW. 

Đặc biệt là việc triển khai xây dựng các mô hình học tập, xây dựng tổ chức Hội và hội viên, phát triển quỹ và trao học bổng.

Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Dũng

Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh 3.
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh 4.
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh 5.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Ban Tuyên giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Dũng

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có số hội viên khuyến học: 306.893 người, có 8 hội khuyến học cấp huyện và tỉ lệ hội viên trên dân số toàn tỉnh đạt 27%.

Trong năm 2023, tổng số tiền các cấp hội khuyến học và các quỹ của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã vận động được là 68 tỉ 606 triệu, đạt bình quân 59.207 đồng/người (vượt trội với năm 2022 là 34.850 đồng/người, vượt chỉ tiêu đề ra 40.000/người); Tổng số tiền đã khen thưởng, cấp phát học bổng là 54 tỉ 577 triệu.

Nhiều mô hình xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài mang lại hiệu quả tại Bà Rịa - Vũng Tàu như hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, cấp học bổng, tặng quà (quỹ Tấm lòng vàng, quỹ Từ thiện cô Sáu, học bổng Nguyễn Đức Cảnh, học bổng Nguyễn Thị Định, chương trình Chắp cánh ước mơ, Tiếp sức đến trường, Mẹ đỡ đầu, khen thưởng từ các dòng họ, hội đồng hương, khen thưởng học sinh giỏi,...).

Tổng số tiền các cấp hội khuyến học đã vận động được trong 5 năm 2019-2023 là hơn 176.700 triệu đồng để trao học bổng khuyến học, học bổng khuyến tài, quà tặng và hỗ trợ học sinh, sinh viên với số tiền gần 150 tỉ đồng. Số tiền do các tổ chức, cá nhân khác như mặt trận, đoàn thể, các cơ sở tôn giáo, các quỹ từ thiện,... là hàng chục tỉ đồng.

Nhân kỷ niệm ngày Khuyến học Việt Nam 02-10 hàng năm, tỉnh Hội tổ chức trao hàng trăm suất học bổng khuyến học, khuyến tài với số tiền hàng năm khoảng 3 tỉ đồng; nhân Kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19-5, tỉnh Hội đã 2 lần trao học bổng "Học không bao giờ cùng" với hơn 100 suất, mỗi suất từ 4-5 triệu đồng; Hội Khuyến học tỉnh cũng khen thưởng kịp thời học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hàng năm.

Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh 6.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra khảo sát. Ảnh: Tiến Dũng

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam ghi nhận công tác khuyến học của Bà Rịa - Vũng Tàu đã tích cực đạt được 5 kết quả tốt. Có sự tham mưu của nhiều cấp ngành để UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm đến công tác khuyến học. 

Các cấp Hội khuyến học đã được quan tâm, triển khai phổ biến công tác khuyến học. Việc triển khai các mô hình học tập đạt được kết quả bước đầu. 

Việc phát triển các loại hình hỗ trợ con em các đối tượng học tập, tài năng trẻ, động viên khuyến khích có cố gắng lớn. 

Việc phối hợp với ban ngành đoàn thể rộng rãi, tạo cơ chế huy động mọi lực lượng làm khuyến học, xây dựng xã hội học tập. 

Đồng chí Lê Mạnh Hùng lưu ý công tác khuyến học phải được lan toả rộng khắp, có tầm nhìn, xác định tầm quan trọng của học tập, chuyển đổi công dân số, học tập không ngừng để đáp ứng nhu cầu của thời đại số. 

Cần nhìn theo chiều sâu, thay đổi sự chỉ đạo công tác khuyến học để việc thực hiện các Quyết định của Chính phủ có chiều sâu, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương, tư duy xây dựng xã hội học tập. 

Bình luận của bạn

Bình luận