Đã khởi tố 57 vụ án, 129 bị can liên quan đến vụ vận chuyển trái phép ma túy từ Pháp về Việt Nam

Hồng Ngọc
11:31 - 02/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Từ vụ 4 tiếp viên hàng không xách tay ma túy từ Pháp về Việt Nam, đến nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 57 vụ án, 129 bị can về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc phát hiện ma túy trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không ngày 16/3/2023.

Cụ thể, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính 37 người, thu giữ gần 60kg ma túy, 2 khẩu súng cùng nhiều tang vật liên quan.

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam. Ảnh: Cục Hải quan/Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định từ giữa năm 2022 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã mua bán hơn 109.000 viên thuốc lắc; 80kg Ketamin, ma túy đá và 3.000 gói nước vui (dạng ma túy mới) với tổng số tiền giao dịch hơn 52 tỉ đồng.

Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 16/3/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay từ Pháp đến Việt Nam.

Trong 4 vali của các tiếp viên này, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Tiến hành kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện có 157 tuýp kem đánh răng chứa tổng cộng hơn 11kg ma túy các loại.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 22/3/2023, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án. Tuy nhiên, do 4 tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu ma túy nên được trả tự do vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Ngày 26/4/2023, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết lực lượng chức năng đã xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại từ cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp.

Người này lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài. Ma túy được cất giấu trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…

Sau đó, đối tượng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này cho một người tại Đồng Nai. Ma túy được tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ, giao cho các đối tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành.

Tuy nhiên, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những đối tượng này không liên quan đến 4 nữ tiếp viên trong chuyến bay từ Pháp về Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận