Chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, 4 tiếp viên hàng không xách ma túy được trả tự do

H.Ngọc
19:22 - 22/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không trong vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, đồng thời khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ.

Khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” 

Theo thông tin từ Bộ Công an về vụ việc 4 tiếp viên xách tay số lượng lớn ma túy, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định 4 tiếp viên hàng không nêu trên khi đang lưu trú tại Pháp, có một đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua Sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, 4 tiếp viên hàng không xách ma túy được trả tự do - Ảnh 1.

Cơ quan hải quan thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 11,4kg ma túy trong vali của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, 4 tiếp viên hàng không xách ma túy được trả tự do - Ảnh 2.

Ma túy được giấu trong các tuýp kem đáng răng. Ảnh: Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh

Trước đó, vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vẫn nên tiến hành kiểm tra. 

Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Tiến hành kiểm tra bên trong, các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra theo thẩm quyền.


Bình luận của bạn

Bình luận