Đã khởi tố 22 vụ án, 65 bị can liên quan đến vụ vận chuyển trái phép ma túy từ Pháp về Việt Nam

Hồng Ngọc
11:31 - 26/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Liên quan đến vụ hành lý 4 tiếp viên hàng không chứa ma túy, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

4 tiếp viên hàng không bị lợi dụng xách ma túy về nước

Ngày 26/4/2023, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin chính thức về vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3/2023 tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động các lực lượng thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét, làm rõ bản chất vụ án, nguồn gốc số ma túy thu giữ để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong vòng 30 ngày, lực lượng chức năng đã xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại từ cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp.

Những tang vật bị thu giữ. Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Người này lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài. Ma túy được cất giấu trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…

Sau đó, đối tượng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này cho một người tại Đồng Nai. Ma túy được tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ, giao cho các đối tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành.

Tuy nhiên, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những đối tượng này không liên quan đến các nữ tiếp viên trong chuyến bay từ Pháp về Việt Nam ngày 16/3/2023.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm. Đồng thời xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng; thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Nâng cao cảnh giác để tránh bị lợi dụng vận chuyển trái phép ma túy

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kĩ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hóa nhận vận chuyển để tránh bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, người dân cần kịp thời thông tin đến cơ quan công an về các kiện hàng hóa có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm, triệt để, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. Từ đó ngăn chặn các hoạt động của tội phạm; phòng ngừa việc người dân bị các đối tượng lợi dụng, vô tình giúp sức cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.


Bình luận của bạn

Bình luận