Cục hàng không yêu cầu báo cáo vụ tiếp viên hàng không nghi mang ma túy từ Pháp về Việt Nam

Quang Minh
15:01 - 17/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trước thông tin nhóm tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang ma túy và thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam trên chuyến bay VN10 bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã yêu cầu hãng bay, Cảng vụ Hàng không miền Nam báo cáo sự việc ban đầu.

Cục hàng không yêu cầu báo cáo vụ tiếp viên hàng không nghi mang ma túy từ Pháp về Việt Nam - Ảnh 1.

Cục hàng không yêu cầu báo cáo vụ tiếp viên hàng không nghi mang ma túy từ Pháp về Việt Nam. Ảnh minh họa: VOV.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trưa 17/3, ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam (Cục Hàng không Việt Nam) cho biết, đây là chuyên án của Hải quan và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra. Vụ này không thuộc trách nhiệm của cảng vụ và cảng vụ cũng không thể phát ngôn về vụ việc này.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu đoàn bay rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ

Để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam thường xuyên ban hành các chỉ thị, văn bản về vấn đề này.

Cụ thể, đầu tháng 2 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2023.

Theo Kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa bằng đường hàng không…

Đặc biệt, đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu có trách nhiệm chỉ đạo đoàn bay, đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không.

Các lãnh đạo của các đơn vị này cũng chỉ đạo bộ phận An ninh hàng không của hãng tập trung phân tích, đánh giá tình hình, xác định trọng điểm về: thời gian, chuyến bay, chặng bay, đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động để phối hợp với lực lượng Hải quan, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

Ngoài ra, phải có biện pháp kiểm tra chặt chẽ với các chuyến bay, đối tượng cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh.

"Bên cạnh đó, cần tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an để nắm thông tin về đối tượng, thủ đoạn buôn lậu nhằm kịp thời bổ sung các biện pháp cụ thể trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả," lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo.

Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới diễn biến hết sức phức tạp

Theo các chuyên gia hàng không, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy qua tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện sử dụng các thủ đoạn ngụy trang tinh vi như: Bỏ ma túy vào ngăn giả các túi xách, bao bì, trong các lọ thuốc, thực phẩm chức năng, các hộp bánh kẹo, mỹ phẩm, trong vật dụng gia đình hoặc nuốt ma túy trong người... nhằm đối phó với sự kiểm tra của máy soi và chó nghiệp vụ của Hải quan.

Trước đó, sáng 17/3, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, cho biết đang làm việc với Tổng cục Hải quan về thông tin một số tiếp viên hàng không hãng này xách hơn 10kg nghi thuốc lắc và ma túy trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam.

Còn đại diện Cục Hàng không cho biết đã nắm được thông tin và đang yêu cầu hãng Vietnam Airlines báo cáo cụ thể hơn về vụ việc này.

Vào ngày 16/3, chuyến bay VN10 chặng Pari (Pháp) – Sài Gòn (Việt Nam), cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra hành lý của bốn nữ tiếp viên là Th., Q., V. và N. Qua đó, phát hiện trong hành lý của những người này có chất nghi ma túy và thuốc lắc. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Nguồn: TTXVN/Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận