Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về đề thi Toán bị mờ, cách chấm môn Văn sẽ có độ mở

Nhóm Phóng viên
18:44 - 28/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 28/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

thi tốt nghiệp năm 2024

Theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm chuẩn vào đúng 8 giờ ngày 17/7. Ảnh: Trang Linh

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2024: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Liên quan đến thông tin đề thi môn Toán bị in mờ tại Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về Kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 cho biết, ban chỉ đạo thi quốc gia đã nắm được thông tin và giao cho ban chỉ đạo thi tỉnh Đắk Lắk có hướng xử lý. Ông Phạm Ngọc Thưởng khẳng định: "Nếu đề thi có lỗi thật, ban chỉ đạo thi sẽ có phương án xử lý theo quy định. Phương châm là đảm bảo quyền lợi của thí sinh".

Còn về thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn gây xôn xao dư luận 2 ngày gần đây, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Ban đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 một lần nữa khẳng định không có chuyện lộ đề thi. 

Môn Ngữ văn, phần ngữ liệu và lệnh hỏi ở đề thi chính thức không hoàn toàn giống với thông tin lan truyền trên mạng. Trả lời câu hỏi của báo chí về việc hướng dẫn chấm thi có đủ độ linh hoạt để chấp nhận những quan điểm trái chiều, có phần khác biệt của thí sinh hay không, ông Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh việc chấm thi sẽ có hướng mở. Nếu học sinh có bài làm khác biệt với hướng dẫn chấm, các em vẫn được xem xét để cho điểm.

Đề thi tốt nghiệp năm 2024 sát với thực tiễn

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, theo quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề thi năm nay có những đổi mới, nội dung đề được đánh giá hay hơn, sát thực tiễn.  Cấu trúc đề không đổi nhưng cách thức ra đề thực sự đã gắn với thực tế, mang tính gợi mở, phát triển. Đây là bước đệm để thí sinh thi năm 2025 tránh bị bỡ ngỡ bởi lứa thí sinh năm sau học cả chương trình cũ và mới tiếp cận chương trình mới. 

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 đã kết thúc sau 2 ngày thi chính thức. Theo kế hoạch, đúng 8 giờ ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi bằng cách đăng nhập vào phần mềm quản lý thi theo tài khoản đã được cấp hoặc tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bình luận của bạn

Bình luận