Đề Ngữ văn thi tốt nghiệp có tác phẩm giống "đề tin đồn", Hội đồng ra đề thi nói gì?

Thiên Ân
13:23 - 27/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hội đồng ra đề thi vừa có báo cáo về việc đề thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trùng với một số suy đoán trên mạng xã hội, trước khi kỳ thi diễn ra.

Đề Ngữ văn thi tốt nghiệp có tác phẩm giống "đề tin đồn", Hội đồng ra đề thi nói gì?- Ảnh 1.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Ảnh: Thiên Ân

Xôn xao đề Ngữ văn thi tốt nghiệp có tác phẩm giống "đề tin đồn"

Ngày 26/6, trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin cho rằng phần nghị luận văn học trong đề Ngữ văn thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ ra vào tác phẩm Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, còn phần đọc hiểu không phải thơ mà là đoạn văn. 

Ngoài ra, thông tin đăng tải còn nhấn mạnh: "Đề đã ra và còn 5 ngày nữa thôi sẽ không thể đổi được".

Thông tin này lập tức "gây bão" trong các hội nhóm, diễn đàn, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là các sĩ tử.

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ một số cơ quan báo chí liên quan đến đề thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trùng với một số suy đoán trên mạng xã hội trước khi kỳ thi diễn ra, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 đã yêu cầu Hội đồng ra đề thi báo cáo và có ý kiến như sau:

Thứ nhất, đề thi môn Ngữ văn được ra đúng với cấu trúc, định dạng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, có sự phân phối hợp lý giữa phần thơ và phần văn.

Thứ hai, phần đọc hiểu của đề thi bàn về sự sáng tạo và trách nhiệm của người nghệ sĩ, những yếu tố tạo nên lịch sử nghệ thuật của nhân loại; không trùng với những suy đoán trước đó.

Thứ ba, về câu nghị luận xã hội (phần làm văn), dù vào chủ đề gì cũng luôn yêu cầu thí sinh phải có liên hệ thực tiễn, nêu được suy nghĩ, tình cảm, nhận xét, trách nhiệm của mình đối với vấn đề đó nhằm bảo đảm tính thực tiễn, định hướng giáo dục, bồi đắp tâm hồn, nhân cách mà nhiều tài liệu, tác phẩm... đều hướng tới.

Thứ tư, số lượng tác phẩm văn học trong chương trình hiện hành và phạm vi ra đề là có giới hạn. Do đó, việc suy đoán đúng tên tác phẩm, tác giả được sử dụng trong đề thi là ngẫu nhiên và có thể xảy ra. Tuy nhiên, đề thi sử dụng toàn bộ tác phẩm hay một phần tác phẩm hoặc một phần cụ thể nào của tác phẩm cũng như yêu cầu (lệnh hỏi) đối với thí sinh là hoàn toàn khác biệt so với suy đoán trước đó.

Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 khẳng định đề thi môn Ngữ văn đã được bảo mật tuyệt đối.

Bình luận của bạn

Bình luận