Biện pháp đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm họp trực tuyến, video call

Hồng Ngọc
17:17 - 04/02/2024

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng làm việc trực tuyến, liên lạc với bạn bè và gia đình ở xa bằng các ứng dụng trò chuyện nhóm, video call. Tuy nhiên, nhiều người còn thiếu cảnh giác dẫn đến nguy cơ lọt, lộ thông tin. Dưới đây là những hướng dẫn quan trọng để giữ an toàn khi liên lạc, kết nối trực tuyến.

Biện pháp đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm họp trực tuyến, video call- Ảnh 1.

Người dùng Internet cần nắm vững các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm họp trực tuyến để ngăn chặn việc hacker lợi dụng xâm nhập đánh cắp thông tin cá nhân, phát tán mã độc. Ảnh: Shutterstock

Các công cụ gọi video và họp trực tuyến (video conference) đã trở thành phương thức quan trọng giúp người dùng Internet làm việc, giải trí, liên lạc trực tuyến. Tuy nhiên, kéo theo đó là những lo ngại về tính bảo mật và quyền riêng tư trên các nền tảng video call. Dưới đây là một số phương pháp để đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm họp trực tuyến (Zoom, Microsoft Team,...) và kết nối video call, chat qua các ứng dụng trực tuyến (Zalo, Facebook,...):

An toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm họp trực tuyến

Theo dõi và kiểm tra những người tham gia cuộc họp: Người tổ chức cuộc họp có khả năng theo dõi những ai tham gia cuộc họp theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào hệ thống đang sử dụng. Hầu hết các ứng dụng cho phép người tổ chức đặt cảnh báo âm thanh để thông báo khi những người mới tham gia. Người chủ trì cũng nên xem danh sách thành viên để xác minh những ai tham gia. Nếu những cái tên không được công nhận hoặc ẩn danh có trong danh sách, người chủ trì nên yêu cầu họ xác nhận danh tính của mình bằng giọng nói hoặc trò chuyện.

Làm chủ các tính năng điều khiển cuộc họp: Để ngăn chặn những người tham gia không mong muốn, hãy đảm bảo hệ thống bạn đang sử dụng cho phép máy chủ loại một người tham gia và ngăn họ tham gia lại. Một số hệ thống cũng cho phép bạn khóa cuộc họp khi tất cả các cá nhân được yêu cầu đều có mặt.

Hầu hết các hệ thống cho phép máy chủ tắt âm thanh và video call của một số hoặc tất cả người tham gia và đặt cuộc họp ở chế độ chỉ dành cho máy chủ. Điều này giúp giữ cho nhóm tập trung và ngăn chặn sự gián đoạn, kể cả từ những vị khách không mong muốn.

Hãy lưu ý rằng một số nền tảng cho phép truyền tệp tin có thể là đường dẫn cho việc chia sẻ phần mềm độc hại. Ít nhất, hãy đảm bảo rằng người tổ chức cuộc họp có thể tắt tính năng truyền tệp tin để ngăn phần mềm độc hại được chia sẻ.

Sử dụng các tính năng nâng cao trong cuộc họp trực tiếp cho các cuộc họp và sự kiện lớn: Khi công ty cần tổ chức các cuộc họp hoặc sự kiện lớn với hơn 25 người, nên đầu tư vào hệ thống có khả năng và tính năng bảo mật phù hợp.

Cẩn thận khi chia sẻ ID cuộc họp: Việc hiển thị ID cuộc họp trên phương tiện truyền thông xã hội, trang web hoặc các diễn đàn công khai khác có thể thu hút những người tham gia có mục đích xấu.

Nắm rõ thông tin chính sách bảo mật dữ liệu của nhà cung cấp ứng dụng mà bạn sử dụng: Có những nhà cung cấp chia sẻ một số mức độ dữ liệu với các bên thứ ba.

Nâng cao nhận thức bảo đảm an toàn thông tin cơ bản: Nếu bạn nhận được một liên kết qua email hoặc các kênh xã hội để tham gia video conference, hãy liên hệ với người gửi để xác nhận tính hợp pháp của nó. Không mở các liên kết và tệp đính kèm trong email từ những người gửi không xác định. Một số cách nhận biết ban đầu là đường dẫn có lỗi chính tả.

An toàn thông tin khi kết nối video call, chat qua các ứng dụng trực tuyến (Zalo, Facebook,...)

Chỉ chấp nhận các yêu cầu trò chuyện từ những người bạn biết.

Giữ thông tin cá nhân của bạn ở chế độ riêng tư. Chọn cài đặt riêng tư trên tất cả các ứng dụng trò chuyện và chỉ chia sẻ nội dung cá nhân với những người bạn biết. Không chia sẻ nội dung cá nhân như số điện thoại, nơi bạn đi học/làm hoặc nơi bạn sống.

Cẩn thận với bất kỳ ảnh hoặc video nào bạn chia sẻ. Đặc biệt, nếu chúng khiến bạn xấu hổ và bạn không muốn người quen của mình nhìn thấy thì đừng tải chúng lên mạng.

Nếu ai đó gây áp lực buộc bạn phải làm bất cứ điều gì bạn không muốn làm hoặc cảm thấy không thoải mái, bạn có thể nói không. Hãy dừng cuộc trò chuyện lại và nói chuyện với người quen của bạn. Bạn sẽ không gặp rắc rối và họ sẽ có thể giúp đỡ.

Nếu bạn thấy video hoặc hình ảnh trong cuộc trò chuyện của mình gây nhầm lẫn hoặc đáng sợ, hãy dừng cuộc trò chuyện lại và nói chuyện với người quen của bạn.

Biện pháp đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm họp trực tuyến, video call- Ảnh 3.

Những điều cần lưu ý khi học/họp trực tuyến. Ảnh: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

Một số hướng dẫn thiết lập mật khẩu mạnh để đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng

Ngoài ra, người dùng nên chú ý nâng cao bảo mật bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh. Những quy tắc cơ bản để thiết lập mật khẩu sẽ giúp người dùng chủ động tạo ra các phương án bảo vệ an toàn thông tin cơ bản, có giá trị thiết thực trong việc sử dụng các ứng dụng, dịch vụ có xác thực qua mật khẩu. Các nguyên tắc này bao gồm:

Thay đổi tất cả mật khẩu mặc định: Thay đổi tất cả mật khẩu mặc định trước khi sử dụng hay vận hành ứng dụng, thiết bị nào đó. Thực hiện kiểm tra thường xuyên các thiết bị và phần mềm hệ thống để tìm các mật khẩu mặc định chưa thay đổi. Ưu tiên các ứng dụng, thiết bị cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đối phó với tình trạng quá tải mật khẩu: Sử dụng một bộ công cụ để quản lý mật khẩu chuyên dụng. Chỉ sử dụng mật khẩu khi thực sự cần thiết, như các mật khẩu quan trọng. Không chia sẻ mật khẩu.

Tạo mật khẩu khó đoán, phức tạp: Tránh việc chọn mật khẩu quá ngắn, đơn giản, dễ đoán và những mật khẩu phổ biến nhất đã được đưa vào các danh sách đen (blacklist). Mật khẩu khó đoán (Mật khẩu cần bao gồm: tối thiểu 8 ký tự, có chữ hoa, chữ thường trong bảng chữ cái, số và các ký tự đặc biệt). Không nên sử dụng cùng mật khẩu trong công việc và ứng dụng, thiết bị cá nhân. Có độ dài tối thiểu 8 ký tự và phù hợp với tính chất bí mật của từng loại tài khoản khác nhau.

Nguồn: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia