Người dùng Instagram và Facebook dưới 18 tuổi sẽ không thể nhận tin nhắn từ người lạ

Hồng Ngọc
17:44 - 27/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Meta thông báo sẽ tắt tính năng nhận tin nhắn từ người lạ đối với tài khoản người dùng Instagram và Facebook dưới 16 tuổi (hoặc dưới 18 tuổi ở một số quốc gia). Sự thay đổi này là một phần trong những nỗ lực cung cấp "trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi" cho thanh thiếu niên trên các ứng dụng của Meta.

Người dùng Instagram và Facebook dưới 18 tuổi sẽ không thể nhận tin nhắn từ người lạ- Ảnh 1.

Trong bản cập nhật mới nhất, người dùng Instagram và Facebook dưới 18 tuổi sẽ không thể nhận tin nhắn từ người lạ. Ảnh: Charitydigital

Meta chặn người dùng Instagram và Facebook dưới 18 tuổi nhận tin nhắn từ người lạ

Trong một bài đăng mới trên blog, Meta thông báo: Với cài đặt mặc định mới, tất cả thanh thiếu niên dưới 16 tuổi (hoặc dưới 18 tuổi ở một số quốc gia) sẽ chỉ nhận được tin nhắn từ bạn bè trên Facebook hoặc những người mà họ kết nối qua danh bạ điện thoại.

Meta cho biết sự thay đổi này là một phần trong những nỗ lực cung cấp "trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi" cho thanh thiếu niên trên các ứng dụng của họ.

Trong một bản cập nhật an toàn hơn nữa, Meta cho biết các bậc cha mẹ sử dụng các công cụ giám sát hiện có sẽ có khả năng phê duyệt hoặc từ chối yêu cầu của con họ về việc thay đổi cài đặt an toàn và quyền riêng tư mặc định của họ. Cho đến nay, phụ huynh chỉ được thông báo khi con họ có thay đổi.

Meta giải thích: Ví dụ, nếu một thanh thiếu niên sử dụng tính năng giám sát cố gắng thay đổi tài khoản của mình từ riêng tư sang công khai, cha mẹ của họ sẽ nhận được thông báo nhắc nhở phê duyệt hoặc từ chối yêu cầu.

"Giống như tất cả các công cụ giám sát dành cho phụ huynh của chúng tôi, tính năng mới này nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trò chuyện ngoại tuyến giữa cha mẹ và con cái họ, khi họ cùng nhau điều hướng cuộc sống trực tuyến và quyết định điều gì tốt nhất cho họ và gia đình họ" - Meta cho biết thêm.

Bản cập nhật mới được Meta đưa ra khi các nền tảng truyền thông xã hội tiếp tục phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng về tác động của chúng đối với người dùng trẻ tuổi.

Các bản cập nhật đã được các chuyên gia về an toàn trực tuyến đón nhận tích cực. Giám đốc giám sát an toàn trực tuyến Richard Wronka tại Ofcom cho biết: "Chúng tôi rất vui vì trẻ em sẽ được bảo vệ tốt hơn trên Instagram và Facebook".

Thanh thiếu niên từ lâu đã là tệp khách hàng hấp dẫn đối với các thương hiệu quảng cáo trên Facebook và Instagram. Tuy nhiên, Meta đang chịu nhiều áp lực cả ở Mỹ và châu Âu trước những cáo buộc cho rằng các ứng dụng của họ có thể gây nghiện và góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ. Tháng 10/2023, hơn 40 bang của Mỹ đã cáo buộc Meta gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên và khiến người dùng hiểu sai về sự an toàn của các nền tảng này. 

Meta tăng cường hạn chế nội dung không phù hợp đối với người dùng là thanh thiếu niên 

Trước đó, ngày 9/1/2024, Meta đã thông báo sẽ tăng cường hạn chế nhiều nội dung trên mạng xã hội Facebook và Instagram đối với người dùng ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trong bối cảnh các cơ quan quản lý toàn cầu gia tăng áp lực yêu cầu tập đoàn có biện pháp bảo vệ trẻ em trước các nội dung độc hại.      

Cụ thể, trong một bài đăng trên blog, Meta tuyên bố sẽ “hạn chế người dùng là thanh thiếu niên xem một số nội dung nhất định đăng tải trên Facebook và Instagram, ngay cả khi nội dung đó đến từ bạn bè hoặc người mà họ theo dõi”. Các nội dung bị hạn chế bao gồm những thảo luận về chủ đề tự tử, ngược đãi bản thân, ảnh khỏa thân hoặc có đề cập đến một số hàng hóa bị hạn chế theo quy định của Instagram như thuốc lá, vũ khí, đồ uống có cồn, biện pháp tránh thai, phẫu thuật thẩm mỹ và các chương trình giảm cân.

Đáng chú ý, người dùng là thanh thiếu niên sẽ truy cập Instagram và Facebook theo chế độ cài đặt mặc định ở mức hạn chế nhiều nhất. Chính sách này ban đầu chỉ áp dụng đối với người dùng mới, song hiện được mở rộng cho toàn bộ người dùng là thanh thiếu niên, qua đó hạn chế việc người dùng tìm thấy nội dung nhạy cảm thông qua các thanh công cụ “Search” (Tìm kiếm) và “Explore” (Khám phá). Meta cũng sẽ bổ sung thêm từ khóa để mở rộng chính sách ẩn kết quả đối với các tìm kiếm liên quan nội dung tự tử hay ngược đãi bản thân.

Thanh thiếu niên được Meta xác định là những người dưới 18 tuổi dựa trên thông tin ngày sinh cung cấp khi đăng ký tài khoản trên mạng xã hội. 

Nguồn: Daily Mail, TTXVN