Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

"Bí kíp" tăng cường bảo mật cho tài khoản Zalo

PV
16:50 - 16/09/2022

Quyền riêng tư và bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của người dùng Internet trong kỷ nguyên số. Hãy cập nhật những tính năng bảo mật tài khoản trên Zalo - ứng dụng nhắn tin đa nền tảng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Vấn đề bảo mật khi sử dụng Internet, đặc biệt là các ứng dụng nhắn tin được người dùng rất quan tâm bởi đó là nơi họ trao đổi nhiều thông tin quan trọng liên quan cuộc sống cá nhân, công việc.

Hiện nay, Zalo là ứng dụng nhắn tin trên nền tảng Internet phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết đến các tính năng Zalo cung cấp để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân. Sau đây là những tính năng hữu ích giúp người dùng tăng cường tính bảo mật cho tài khoản Zalo và nâng cao trải nghiệm khi sử dụng nền tảng này.

"Bí kíp" tăng cường bảo mật cho tài khoản Zalo - Ảnh 1.

Zalo là ứng dụng nhắn tin miễn phí trên nền tảng Internet phổ biến nhất tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Tính năng tăng cường bảo mật

Mã hóa đầu cuối (E2EE) là phương thức được các ứng dụng nhắn tin hàng đầu hiện nay trang bị, giúp tối ưu bảo mật các nội dung trao đổi của người dùng.

Thông qua E2EE, mọi định dạng tin nhắn Zalo (văn bản, hình ảnh, video, tập tin...) đều được mã hóa và giải mã trực tiếp trên thiết bị người dùng. Công nghệ này sẽ mã hóa nội dung thành các dãy ký tự không mang ý nghĩa, giúp dữ liệu được bảo vệ tối đa và nội dung gốc không tồn tại suốt quá trình vận chuyển.

Để nâng cấp, người dùng bấm vào “Tùy chọn” trong hội thoại, tìm “Mã hóa đầu cuối” và ấn chọn.

Xác thực 2 lớp được phát triển nhằm tăng cường an ninh, bảo vệ tài khoản của người dùng an toàn. Thay vì chỉ cần nhập mật khẩu như thông thường, người dùng sau khi kích hoạt xác thực 2 lớp còn được yêu cầu điền thêm mã kích hoạt (OTP) được gửi về số điện thoại đăng ký Zalo bất cứ khi nào đăng nhập lại ứng dụng. Nhờ vậy, mỗi khi có sự xâm nhập tài khoản trái phép, bạn cũng được cảnh báo trước và tài khoản được đảm bảo an toàn.

Để thiết lập bảo mật 2 lớp, người dùng vào “Cài đặt”, chọn “Tài khoản và bảo mật”, sau đó bật “Xác thực 2 lớp”.

"Bí kíp" tăng cường bảo mật cho tài khoản Zalo - Ảnh 2.

Cập nhật các tính năng bảo vệ quyền riêng tư của Zalo giúp người dùng bảo mật dữ liệu cá nhân. Ảnh minh họa

Cài đặt mã khóa sẽ tăng cường tính bảo mật cho tài khoản, ngăn chặn bất kì ai tò mò xem nội dung trên app nhắn tin của bạn. Người dùng có thể đặt mã khóa với dạng chữ số, dấu vân tay hay thậm chí là Face ID nếu thiết bị có hỗ trợ các công nghệ này.

Để thiết lập, bạn nhấn vào phần “Cài đặt” trong Zalo, chọn “Tài khoản và bảo mật”, sau đó bấm tiếp vào “Đặt mã khóa Zalo”. Trong trường hợp quên mã khóa, người dùng phải xóa ứng dụng và cài đặt lại trên điện thoại.

Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập mật khẩu cho từng cuộc hội thoại quan trọng bằng cách bấm vào “Tùy chọn” tại cuộc trò chuyện, chọn “Ẩn trò chuyện” và nhập mật khẩu.

Cài đặt tối ưu quyền riêng tư

Tắt hiện nội dung tin nhắn trong thông báo để đảm bảo trải nghiệm riêng tư. Thông thường khi tin nhắn đến, màn hình khóa điện thoại sẽ hiện thông báo kèm nội dung. Người dùng có thể tắt hiển thị nội dung tin trong thông báo thoe các bước đơn giản: Vào “Cài đặt”, chọn “Thông báo” và tắt “Xem trước tin nhắn”. Như vậy khi có tin nhắn mới đến, màn hình điện thoại của bạn chỉ hiện thông báo, ẩn đi nội dung chi tiết.

Cài đặt người xem nhật ký là một tính năng hỗ trợ người dùng thiết lập tùy chỉnh cho một tài khoản trong danh bạ được xem nội dung mình đăng tải trên Zalo hay không. Để thực hiện chức năng này, người dùng mở cuộc trò chuyện, bấm vào “Tùy chọn” và chọn phần “Cài đặt cá nhân”, sau đó mở thiết lập “Chặn người này xem nhật ký của tôi” để ẩn nhật ký Zalo.

Nhìn chung, chỉ mất vài phút để bạn thiết lập các tính năng có sẵn trên Zalo nhưng mang lại sự riêng tư và bảo mật tối ưu cho tài khoản. Hãy kiểm tra Zalo của mình và thực hiện một số thay đổi nhỏ giúp tăng cường an toàn thông tin và bảo mật trên không gian mạng.

Tin nhắn tự xóa trên Zalo cho phép nội dung trao đổi tự biến mất sau khoảng thời gian nhất định từ hai phía người gửi và nhận mà không cần phải thực hiện xóa thủ công. Thời gian thiết lập tin tự xóa là 1, 7 hay 30 ngày tùy vào nhu cầu của người dùng. Ngoài sự thuận tiện, tính năng này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian với các cuộc trò chuyện quan trọng, các thông tin chỉ muốn chia sẻ một lần.

Để thiết lập, người dùng vào cuộc trò chuyện, bấm “Tùy chọn”, sau đó chọn “Tin nhắn tự xóa” và tùy chỉnh thời gian theo nhu cầu để kích hoạt.

Thiết lập lại nguồn kết bạn giúp chủ tài khoản quyết định người khác có thể tìm thấy Zalo của mình qua cách nào. Các nguồn kết bạn trên Zalo hiện nay bao gồm số điện thoại, username, mã QR, nhóm chung, danh thiếp và cả những người có thể bạn quen. Thậm chí, Zalo còn có tính năng tự động thêm bạn bè từ danh bạ.

Để kiểm soát các nguồn kết bạn từ cộng đồng người dùng Zalo, bạn vào phần “Cài đặt”, chọn “Quyền riêng tư” và thiết lập lại nguồn kết bạn đúng nhu cầu.

Chặn cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ, với thiết lập này ai chưa trở thành bạn bè Zalo sẽ không thể liên lạc với bạn qua nền tảng. Tính năng này khá hữu ích với những người thích sự riêng tư, không muốn bị làm phiền.

Trong phần “Cài đặt”, chọn mục “Quyền riêng tư” và bạn có thể tắt tùy chọn “Nhận tin nhắn từ người lạ”. Để chặn người lạ gọi điện, bạn bấm vào “Ai có thể gọi cho bạn” trong “Quyền riêng tư” rồi tùy chỉnh.

Nguồn: tổng hợp