Bệnh tay chân miệng đang gia tăng, chưa đạt đỉnh dịch

Dũng Minh
09:38 - 09/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã có khoảng 15.000 người mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Tình hình dịch bệnh đang phát triển phức tạp và lan rộng, cả về số ca nặng lẫn số ca tử vong.

Bệnh tay chân miệng đang gia tăng, chưa đạt đỉnh dịch  - Ảnh 1.

Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam chủ yếu do hai chủng virus là Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackie A16; và công tác điều trị đang được tập trung vào các bệnh nhân mắc chủng EV71. Ảnh: VOV

Đỉnh dịch tay chân miệng tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể xảy ra vào giữa tháng 7

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng vừa qua đã chứng kiến sự tăng gần 150% số người mắc bệnh tay chân miệng, và nhiều ca nặng đã được các cơ sở y tế tiếp nhận. Theo dự báo, đỉnh dịch tay chân miệng tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể xảy ra vào giữa tháng 7, tức là số người mắc bệnh vẫn còn tiếp tục tăng.

Tại Bình Dương, Sở Y tế cho biết số người mắc bệnh tay chân miệng cũng đã tăng nhanh trong tháng 6, và gần đây tỉnh này đã có liên tiếp 2 ca tử vong. Bình Dương cũng đã phát hiện ra sự xuất hiện của chủng virus EV71 gây bệnh nặng qua các mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm.

Điều đáng lo ngại là tỷ lệ người mắc chủng virus EV71 đang gia tăng, và điều này cũng có thể dẫn đến việc số ca nặng cũng gia tăng. Theo Giáo sư Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong khi tuần 14 của năm, chủng EV71 chỉ chiếm khoảng 6% trong các mẫu xét nghiệm thì tuần 23 tỷ lệ này đã lên đến 40%. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho các ca mắc bệnh tay chân miệng có diễn biến nặng hơn so với các năm trước.

Hiện nay, bệnh tay chân miệng tại Việt Nam chủ yếu do hai chủng virus là Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackie A16; và công tác điều trị đang được tập trung vào các bệnh nhân mắc chủng EV71.

Theo các chuyên gia, thường thì khoảng tháng 8 - tháng 9, bệnh tay chân miệng mới có xu hướng gia tăng, khi trẻ em bắt đầu nhập học năm học mới. Tuy nhiên, năm nay, chỉ mới đến thời điểm này, bệnh đã có sự gia tăng nhanh và có khả năng sẽ đạt điểm cao nhất của dịch bệnh trong thời gian sắp tới.

Phòng chống dịch tay chân miệng - nhiệm vụ cấp bách của Bộ Y tế

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ Y tế đã hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành và địa phương để thực hiện công tác phòng chống dịch. Các địa phương được yêu cầu chủ động trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh; các cơ sở y tế được hướng dẫn phân luồng, phân loại bệnh nhân, và hỗ trợ việc chuyển tuyến hợp lý.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cử nhiều đoàn công tác đến các địa điểm có dịch để giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ công tác phòng chống dịch, điều trị. Bộ Y tế cũng đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương để cập nhật tình hình dịch và đưa ra các giải pháp kịp thời.

Bộ Y tế cũng đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết và tay chân miệng. Các đoàn này đã kiểm tra và đánh giá các hoạt động phòng chống dịch bệnh, như: Giám sát và xử lý ổ dịch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng; huy động sự tham gia của các ban ngành và đoàn thể trong công tác phòng chống bệnh; thu dung và điều trị bệnh nhân; truyền thông và đáp ứng chống dịch...

Bộ Y tế cũng đã đảm bảo việc cung cấp đủ thuốc và nâng cao năng lực điều trị cho các cơ sở y tế, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có số ca bệnh cao nhất.

Chủ động đảm bảo nguồn thuốc điều trị bệnh tay chân miệng trong thời gian sắp tới

Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, các loại thuốc cần thiết để điều trị bệnh tay chân miệng theo phác đồ của Bộ Y tế hiện nay đều đủ hàng. Tuy nhiên, Sở cũng cho biết có thể sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp 2 loại thuốc là Immunoglobulin và Phenobarbital nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài. Đây là 2 loại thuốc dùng cho những ca bệnh nặng.

Cụ thể, thuốc Immunoglobulin hiện có mặt trên thị trường nhưng nguồn cung không nhiều do khó khăn chung về kinh tế; hơn nữa, loại thuốc này phải nhập khẩu từ nước ngoài vì Việt Nam chưa có khả năng sản xuất. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang hỗ trợ các đơn vị trúng thầu hoàn thành các thủ tục cần thiết và liên hệ với nhà cung cấp để đảm bảo nguồn thuốc cho người bệnh.

Giáo sư Phan Trọng Lân cho biết, hiện các loại thuốc thông thường để điều trị bệnh tay chân miệng đã đủ cho công tác chữa bệnh. Riêng với thuốc Immunoglobulin, dùng cho những ca nặng (chiếm khoảng 10% tổng số ca bệnh), Việt Nam đã nhập về 6.000 chai để phân phối cho các bệnh viện. Số lượng này có thể đáp ứng được nhu cầu trong khoảng hơn 2 tháng với tình hình dịch hiện tại.

Bộ Y tế đã có những chỉ đạo kịp thời để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc và vaccine cho các cơ sở y tế.

Theo đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở nhập khẩu phải bảo đảm cung cấp đủ thuốc điều trị bệnh tay chân miệng theo nhu cầu của các bệnh viện trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án để ứng phó với trường hợp nguồn cung ứng thuốc bị gián đoạn hoặc hạn chế.

Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương phải chủ động trong việc dự trữ, mua sắm và báo cáo kịp thời về tình hình nguồn cung ứng thuốc để đảm bảo công tác điều trị và phòng ngừa bệnh.Hiện nay đã có một công ty sản xuất vaccine phòng bệnh tay chân miệng đã gửi hồ sơ xin cấp phép cho Cục Quản lý dược. Dự kiến vaccine này sẽ được cấp phép vào cuối năm nay và sẽ là một bước tiến quan trọng để giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới.


Bình luận của bạn

Bình luận