Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023: Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số

Đắc Quang - Hồng Ngọc
17:48 - 19/03/2023

Ngày 19/3/2023, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” chính thức khép lại sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng.

Cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo

Hội báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ ngày 17 đến ngày 19/3/2023.

Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội Báo toàn quốc năm 2023 có 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. 

Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút hàng nghìn lượt công chúng báo chí đến thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc, trở thành cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023. Ảnh: Đắc Quang

Hội Báo toàn quốc năm 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số;...

Theo Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo Toàn quốc 2023 Nguyễn Đức Lợi, trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng Internet hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, trở ngại lớn, đặc biệt là về kinh tế báo chí, về chuyển đổi số và phương thức làm báo hiện đại. 

Do đó, các cơ quan báo chí càng cần hơn sự đoàn kết, chung tay giữa các cơ quan báo chí, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước, để cùng nhau vượt qua khó khăn, hướng tới một nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp hơn, sáng tạo hơn, và phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa nội sinh của đất nước. Đây cũng chính là thông điệp gửi gắm của chủ đề Hội báo toàn quốc năm nay: “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”.

Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá, điểm nhấn đặc sắc về các hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong khuôn khổ Hội báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Thậm chí chỉ một người dùng mạng xã hội, một trang thông tin cá nhân cũng có thể nhanh chóng đăng tải tin tức, sự việc thu hút sự quan tâm của dư luận.  

Vì vậy, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu. 

Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023: Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ bế mạc. Ảnh: Diễm Quỳnh

Trong đó, quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy và cách làm, trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại để làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội. Các cơ quan báo chí phải tập hợp thành một lực lượng thống nhất, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng. 

Mỗi sản phẩm báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục, đề cao tính nhân văn, trở thành hình mẫu trong giao tiếp, ứng xử văn hóa trong cộng đồng, nhất là trên không gian mạng và môi trường số.

Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí.

Ngay trong tháng 3/2023, Chính phủ sẽ ban hành Đề án về chuyển đổi số trong báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam: Chính xác - đại chúng - nhân văn - khách quan. Đồng thời, tạo lập môi trường để những các cơ quan báo chí, truyền thông, người làm báo phát huy sức sáng tạo; phát triển ngành công nghiệp truyền thông của Việt Nam hiện đại, hội nhập ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Trao giải ấn tượng Hội Báo toàn quốc năm 2023

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định:

Trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích cho "Chương trình Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng";

Trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích cho "Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng";

Trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích cho "Bìa báo Tết ấn tượng";

Trao 2 giải A, 4 giải B, 9 giải C và 24 giải Khuyến khích cho "Gian trưng bày ấn tượng".

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng trao Giải ấn tượng Hội báo 2023 cho 3 đơn vị tham dự tổ chức các hoạt động sôi nổi, đặc sắc, ý nghĩa nhất và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội báo.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023: Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải A cho các đơn vị. Ảnh: Thành Đạt

Ban Tổ chức trao một số giải thưởng tại Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023. Ảnh: Diễm Quỳnh