Hội thảo lớn nhất từ trước đến nay về Trí tuệ nhân tạo và quản trị sáng tạo nội dung báo chí

Đắc Quang
14:46 - 18/03/2023

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, nhiều cơ quan báo chí hiện đã sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm thay đổi phương thức sản xuất tổ chức, phân loại, xuất bản và phân phối các nội dung tin tức trên những nền tảng khác nhau phục vụ trải nghiệm của công chúng.

Ngày 18/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn.

Trí tuệ nhân tạo trong báo chí- Ảnh 1.

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn. Ảnh: Đắc Quang

Tham dự có ông Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo hội nhà báo một số địa phương, liên chi hội, lãnh đạo cơ quan báo chí, các chuyên gia, nhà báo, sinh viên báo chí và công chúng quan tâm.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Lê Quốc Minh cho biết, đối diện với sự bùng nổ của số lượng, tốc độ và quy mô tiêu thụ thông tin hiện nay, các tổ chức báo chí truyền thông đang dần quá tải nếu vẫn duy trì cách làm truyền thống.

Giải quyết vấn đề này, nhiều cơ quan báo chí đã sử dụng trí tuệ nhân tạo thay đổi phương thức sản xuất tổ chức, phân loại, xuất bản và phân phối các nội dung tin tức trên những nền tảng khác nhau. Từ đó, từng bước thay đổi trải nghiệm nội dung của người dùng theo hướng hiện đại hơn. 

Tuy nhiên, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ví dụ như ChatGPT đã, đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức, đặc biệt đối với các nhà báo và những nhà quản lý báo chí.

Trí tuệ nhân tạo trong báo chí - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu đề dẫn hội thảo. Ảnh: Đắc Quang

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn là diễn đàn để các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng truyền thông trên thế giới.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó có những giải pháp nhằm định hướng sáng tạo nội dung cho từng nhà báo và mỗi cơ quan báo chí hiện nay.

Hội thảo gồm 2 phiên. Tại phiên 1, nhóm diễn giả trình bày về các chủ đề: AI và báo chí – Xu hướng trên thế giới và định hướng ứng dụng tại Việt Nam; hiện tượng "Chat GPT": Cú huých chuyển đổi mô hình kinh tế báo chí số trên cơ sở giá trị cốt lõi của mình; thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn; kết quả thử nghiệm ChatGPT trong sáng tạo nội dung tác phẩm báo chí truyền hình ở Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với những tham luận, đại biểu tham dự lắng nghe chia sẻ thảo luận về Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí đa nền tảng như: AI đã làm thay đổi lao động nhà báo và quy trình tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí số như thế nào? Có thể sử dụng AI vào những bước, những khâu cụ thể nào trong sáng tạo nội dung số? Ưu thế và hạn chế của AI trong sáng tạo nội dung báo chí.

Tại phiên 2, mở đầu là tham luận với nội dung "Ứng dụng Chatbot ở Báo điện tử VietnamPlus.vn – từ góc nhìn quản trị tòa soạn".

Các diễn giả, khách mời và tất cả khán giả tham dự trực tiếp và trực tuyến cùng thảo luận về các gợi ý ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các bước của việc quản trị sáng tạo nội dung tại tòa soạn, như: Làm thế nào để tăng tốc sản xuất nội dung, quản trị được các hoạt động sáng tạo nội dung trong tòa soạn? Khi ứng dụng AI, quản trị tòa soạn đối mặt với những vấn đề gì, từ góc nhìn pháp lý, đạo đức, văn hoá?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà Báo Việt Nam cho biết, đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của mảng chuyển đổi số ở lĩnh vực báo chí truyền thông trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc.

Chỉ trong thời gian ngắn, Hội thảo nhận được 22 tham luận từ các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà khoa học gửi về ban tổ chức.

"Điều này cho thấy chủ đề mà Hội thảo đưa ra là một vấn đề hết sức "nóng", thu hút sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan báo chí", Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà Báo Việt Nam nhấn mạnh.