Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong chuyển đổi số" đặt ra tiêu chuẩn mới cho phóng viên trẻ

Đắc Quang
13:09 - 19/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tại tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”, ông Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã chia sẻ quan điểm về việc thích ứng của sinh viên để thích nghi với công cuộc chuyển đổi số ngày nay.

Tọa đàm do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023.

Sinh viên cần rèn luyện như nào trong bối cảnh chuyển đổi số? - Ảnh 1.

Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số” do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức. Ảnh: Đắc Quang.

Trả lời câu hỏi của sinh viên đặt ra là cần học tập, rèn luyện như nào trong bối cảnh chuyển đổi số, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, muốn thực hiện tốt chuyển đổi số, cần có sự thúc bách trong nội tại.

Sinh viên trước hết cần cập nhật kiến thức, đọc thật nhiều và hoàn thiện kỹ năng mang tính đại cương. Khi ra làm trong môi trường cụ thể, trong một guồng quay công việc, các bạn sẽ buộc phải hoàn thiện mình.

Trong chuyển đổi số, cần phải đọc và học có định hướng. Với nhà báo, phóng viên hiện nay, cái gì cũng nên biết nhưng phải giỏi ít nhất một lĩnh vực nào đó.

Khi điện thoại thông minh phổ biến, có tòa soạn đã nghĩ rằng không cần phóng viên ảnh nữa. Phóng viên đa năng và phải vừa viết vừa chụp ảnh. Và có lúc quan điểm đó đã trở thành hình mẫu để một số cơ quan khác học tập. Thế nhưng, với bối cảnh trí tuệ nhân tạo xâm nhập vào đời sống như hiện nay, càng chuyên nghiệp càng tốt.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh

Tôi thấy rằng trong hàng ngàn người mới có một người vừa viết hay, chụp ảnh đẹp, quay phim tốt, bởi đó là những kỹ năng khác nhau. Chẳng hạn, tư duy ảnh là tư duy tĩnh, tư duy về khoảnh khắc, khác với tư duy người quay phim, tư duy viết lách. Chưa kể, báo chí hiện đại bây giờ, phóng viên trẻ còn cần biết kỹ năng lập trình tối thiểu.

Vì thế, nhiều người muốn mình đa nhiệm và có thể làm đa nhiệm. nhưng người làm đa nhiệm giỏi lại rất hiếm. Những người bắt buộc phải đa nhiệm là phóng viên vùng chiến sự và phải rất xuất sắc. Nhưng những người như vậy không nhiều", ông Lê Quốc Minh nhận định.

Nhà báo, phóng viên hiện nay phải cạnh tranh với những người bình thường có kỹ năng chụp ảnh đẹp, quay phim tốt, kỹ năng kể chuyện hấp dẫn. Muốn phát triển, người làm báo cần là người chuyên nghiệp ít nhất một kỹ năng.

Hoạt động báo chí là hoạt động tập thể. Mỗi người trong tập thể đó phải xuất sắc nhất. Trong bối cảnh công nghệ hiện đại, chúng ta nên biết nhiều và tập trung vào những kỹ năng mình có khả năng nhất.

Sinh viên cần rèn luyện như nào trong bối cảnh chuyển đổi số? - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh: Nhà báo, phóng viên hiện nay, cái gì cũng nên biết nhưng phải giỏi ít nhất một thứ nào đó. Ảnh: Đắc Quang.

"Sinh viên hãy cố gắng học tốt các môn trong trường đại học. Bên cạnh đó tìm hiểu các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Trong quá trình này, các bạn sẽ phát hiện ra mối quan tâm, năng lực của mình, từ đó phát triển lên.

Các bạn còn rất trẻ, đây là thời gian bạn có thể thử nghiệm và sai lầm. Nay thích cái này, mai không thích nữa cũng không sao, cứ trải nghiệm", ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Tại toạ đàm, đại biểu và các đoàn viên, sinh viên cũng được lắng nghe tham luận của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh về xu hướng, bối cảnh chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực báo chí.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lê Vũ Điệp, giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã chia sẻ về công tác đào tạo sinh viên báo chí truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số" là dịp để đoàn viên, thanh niên được cung cấp thêm thông tin hữu ích về chuyển đổi số, từ đó có cách thức ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả.

Đồng thời, toạ đàm cũng là cơ hội giúp đoàn viên bày tỏ quan điểm, trao đổi, đề xuất các ý kiến, giải pháp nhằm góp phần phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống, công việc.