Ăn xôi đặc sản, một bé trai 7 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Trung Nguyên
16:06 - 12/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Sau khi ăn xôi đặc sản được vài tiếng, bé trai 7 tuổi đã xuất hiện các biểu hiện bất thường và được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp tụt, ngứa toàn thân.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải – GĐ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, tối ngày 11/4 các bác sĩ tại trung tâm cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng mẩn ngứa nhiều toàn thân, mạch 110, huyết áp tụt 80/50 mmHG, nhịp thở nhanh 28 lần/phút.

Bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng có biểu hiện điển hình của sốc phản vệ các bác sĩ nhanh chóng xử trí theo đúng phác đồ phản vệ, sau tiêm 2 lần tình trạng bệnh nhi dần ổn định, mạch huyết áp trở lại bình thường và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị.

Sau khi sức khoẻ ổn định bệnh nhi cho biết, buổi chiều trước khi vào viện cháu được người thân cho xôi trứng kiến, thời điểm đó chỉ có một mình bé ở nhà và đã ăn loại xôi này. Đến tối sau ăn cơm cùng gia đình bé xuất hiện nổi mẩn ngứa đỏ toàn thân nên gia đình đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhi ổn định và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, dị ứng, phản vệ, sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thạc sĩ - Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, những năm gần đây trứng kiến được coi là một loại đặc sản nhiều người săn lùng. Đa phần trứng kiến được thu hoặc từ tự nhiên và rất giàu chất đạm, vì thế có tác dụng nhất định với sức khỏe. Chính vì giàu đạm nên chúng có thể gây dị ứng cho người sử dụng, nhất là người có cơ địa dị ứng.

Ngoài ra, do tổ kiến thường phát triển ở trong rừng, chất làm tổ kiến đa số là các tạp chất có sẵn trong tự nhiên, môi trường sống ẩm thấp nên dễ nhiễm ký sinh trùng, nấm lạ có thể gây ngộ độc khi dùng. Do vậy, khi dùng cần phải nhặt hoặc vệ sinh sạch sẽ, ăn chín và đặc biệt ai có cơ địa phản ứng không nên sử dụng.