Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường

Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phan Thế Hoài
09:33 - 12/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức hoạt động ngoại khoá mang tên "Giai điệu Văn học" nhằm giúp học sinh cảm nhận vẻ đẹp của những ca khúc, vũ điệu lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học theo từng giai đoạn: dân gian, trung đại, hiện đại.

Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 1.

"Giai điệu Văn học" giúp thầy và trò Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hoà kết nối, cảm nhận Ngữ văn sâu sắc hơn.

Hoạt động ngoại khóa theo chủ đề là một trong những hoạt động thường niên của tổ Ngữ văn, Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh). Với chủ đề "Giai điệu Văn học", chương trình đã có những tiết mục sinh động và đặc sắc.

Đó là vũ khúc "Bống bống bang bang" gợi nhắc về cô Tấm thảo hiền trong truyện cổ tích "Tấm Cám", là sự tái hiện lịch sử với khí thế đầy hào hùng với bài thơ thần "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt, là tiếng lòng đầy thương cảm cho số phận người phụ nữ qua những sáng tác của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương.

Dòng chảy văn học của thời kỳ hiện đại được tái hiện qua hình ảnh người nông dân bị đẩy vào con đường bần cùng, tha hóa trong "Chí Phèo" (Nam Cao), là cô Mị bị vùi dập đọa đày nhưng vẫn mang khao khát về tự do hạnh phúc trong "Để Mị nói cho mà nghe" (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài) hay là những cô gái vui tươi, trẻ trung mà kiên cường bất khuất trong cuộc kháng chiến chống đế quốc của "Những ngôi sao xa xôi" (Lê Minh Khuê).

Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 3.
Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 4.

Các học sinh được bày tỏ khả năng sân khấu và niềm yêu thích Văn học của mình. 

Em Văng Khánh Vân, học sinh lớp 12A15, là người tham gia biểu diễn trong chương trình chia sẻ: "Em cảm thấy các thầy cô của tổ Ngữ văn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo, các bạn tham gia các tiết mục cũng đã cố gắng để có thể thể hiện và truyền tải nội dung của các tiết mục một cách trọn vẹn nhất để tạo nên một buổi sinh hoạt chuyên đề thật ý nghĩa và thú vị".

Là một khán giả theo dõi xuyên suốt chương trình, em Nguyễn Dương Yến Ngọc, lớp 11B15 cảm nhận: "Em cảm thấy chương trình mang đến một không khí rất vui tươi và cả sự sáng tạo khi những tác phẩm văn học được kết hợp chung với âm nhạc. Có những tác phẩm em không biết là nó được chuyển thể thành bài hát, nên ngày hôm nay em đã được mở rộng vốn hiểu biết của mình.

Các tiết mục không chỉ được đầu tư chỉn chu về trang phục, vũ đạo mà còn tận dụng được màn hình led để chiếu video minh họa nữa nên em thấy chương trình thực sự rất đặc sắc, lôi cuốn và thú vị. Em đã bị thu hút và theo dõi tập trung từ đầu cho đến hết chương trình".

Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa

Chương trình trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hoà.

"Giai điệu Văn học" không chỉ là buổi sinh hoạt tập thể để giới thiệu những tác phẩm văn học giá trị mà còn là sân chơi giúp học sinh hứng thú hơn trong việc học môn Ngữ văn. 

Sự đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã giúp học sinh có nhiều cơ hội tiếp xúc với những tác phẩm mới, mang hơi thở thời đại nhưng không vì thế mà những tác phẩm khác bị lu mờ. Chương trình ngoại khóa cũng góp phần bồi đắp thêm tinh thần tự hào dân tộc và tình yêu mến con người Việt Nam.

Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 6.
Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 7.
Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 8.
Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 9.
Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 10.
Âm nhạc lan tỏa tình yêu Văn học trong nhà trường- Ảnh 11.

Các tiết mục trình diễn theo câu chuyện Văn học giúp học sinh cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm. 

Bình luận của bạn

Bình luận