Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc

TTH
18:15 - 24/09/2022

Ngày 24 -25/9/2022, Hội thảo "Thay đổi Vì một trường học Hạnh phúc" với Chủ đề "Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc" được tổ chức tại tại Đà Nẵng, với sự tham gia của 400 hiệu trưởng đến từ 50 tỉnh thành trên toàn quốc.

Đây là Hội thảo về Giáo dục quy mô quốc tế hướng đến xây dựng những "Ngôi trường Hạnh phúc" trên khắp Việt Nam đã được thực hiện dưới sự khởi xướng của VTV7 – Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia; Cục nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và được đồng hành bởi thương hiệu LOF của Công ty CP Sữa Quốc tế IDP. 

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 1.

Hội thảo có chủ đề "Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc" trong các trường học.

Với chủ đề "Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc", Hội thảo "Thay đổi Vì một trường học Hạnh phúc" diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục Việt Nam vừa bắt đầu năm học mới 2022 – 2023 với nỗ lực tái thiết trường học sau 2 năm trải qua đại dịch COVID - 19. 

Tham dự Hội nghị, Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo Vũ Minh Đức nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người hiệu trường trong việc tạo dựng nên những "Ngôi trường Hạnh phúc". "Hiệu trưởng là người sẽ là tạo ra ngôi trường mà ở đó giáo viên, học sinh được sáng tạo, được tôn trọng. Cả nước hiện có gần 30.000 hiệu trưởng trường phổ thông, khi hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn 800.000 giáo viên phổ thông, giáo viên sẽ tạo hạnh phúc cho trên 16 triệu học sinh, học sinh hạnh phúc sẽ lan tỏa tới phụ huynh, cứ như thế điều tốt, điều thiện sẽ tăng lên và lan tỏa trong xã hội". 

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo Vũ Minh Đức phát biểu tại Hội thảo.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hội thảo có sự phối hợp điều phối nội dung từ hai chuyên gia Tâm lý giáo dục và tạo dựng hạnh phúc nổi tiếng thế giới. Đó là Giáo sư Peck Cho - Đại học Korea - Hàn Quốc - Cố vấn giáo dục của chính phủ Hàn Quốc - đồng thời là gương mặt cố vấn quen thuộc trong chương trình: Thầy cô chúng ta đã thay đổi, Cha mẹ thay đổi, Trường học hạnh phúc của VTV7. 

Chương trình còn có sự góp mặt của Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, người Pháp gốc Việt, sống ở Thụy Sĩ, người sáng lập Học Viện Eurasia vì Hạnh phúc & An lạc, Nguyên Giám đốc Chương trình của Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia ở Bhutan và là một diễn giả được biết đến rộng khắp về các chủ đề: Tổng Hạnh phúc Quốc gia, Hạnh phúc và An lạc, đằng sau GDP.

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 3.

Giáo sư Peck Cho trao đổi tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, Giáo sư Peck Cho bày tỏ sự đồng cảm với các Hiệu trưởng trong hành trình kiến tạo những ngôi trường Hạnh phúc. Giáo sư Peck Cho chia sẻ: "Mặc dù Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử và văn hoá khác biệt, chúng ta lại có rất nhiều điểm chung, đặc biệt là việc dành sự tôn trọng đặc biệt cho giáo dục. Chúng ta đều đặt giáo dục là một ưu tiên hàng đầu và các bậc phụ huynh thì luôn có mong muốn đầu tư cho con cái của mình. Đó thực sự là một nguồn năng lượng lớn để thúc đẩy sự phát triển cho cả các cá nhân lẫn quốc gia". 

Cũng trong quá trình hướng dẫn các hiệu trưởng những cách thức thiết thực – hiệu quả - khoa học để giải quyết các vấn đề trong trường học hiện nay, Giáo sư Peck Cho cho biết: "Các hiệu trưởng sẽ thấy rằng việc thiết kế khung chương trình là chưa đủ. Giáo viên cần thiết kế "trải nghiệm giáo dục". Khung chương trình được thiết kế tập trung vào việc dạy cái gì, nhưng trải nghiệm giáo dục là cách dạy học để học sinh được chủ động tham gia, được tạo động lực và được sáng tạo. Thiết kế khung chương trình bản chất giống như một hoạt động tác động vào nhận thức, còn trải nghiệm giáo dục thì sẽ tác động vào cảm xúc". 

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 4.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ trao đổi tại Hội thảo.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ mang đến cho 400 hiệu trưởng có mặt tại Hội thảo những góc nhìn chân thực về giáo dục và những cách thức để có thể vận hành một Ngôi trường Hạnh phúc. Giáo sư Hà Vĩnh Thọ chia sẻ: Sau khi tham gia khóa đào tạo giáo viên Happy School, một giáo viên nói với chúng tôi rằng, khi tôi bắt đầu sự nghiệp của một giáo viên trẻ, tôi tràn đầy lý tưởng, nhưng dần dần tôi quên mất lý do tại sao tôi lại chọn con đường này. Sau khóa học này, tôi nhớ ý định ban đầu của mình là phục vụ trẻ em trở thành những con người tốt hơn".

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ cũng chia sẻ rằng, hành trình xây dựng lại niềm hạnh phúc của người giáo viên trong việc giảng dạy sẽ không dễ dàng, thậm chí có rất nhiều rào cản xung quanh: "Chúng ta nên chú ý để không nhầm lẫn sự hạnh phúc với thú vui hời hợt và ngăn cản sự theo đuổi ích kỷ của sự ham mê vị kỷ cá nhân. Mối nguy hiểm đã hiện hữu khi những bạn trẻ đang lớn lên trong thời đại của internet và mạng xã hội, khi những người xung quanh tìm kiếm sự thỏa mãn tức thì mà không yêu cầu, và chúng tôi đi ngược với những xu hướng này. Điều quan trọng là họ phải hiểu rằng hạnh phúc của chính họ đi liền với hạnh phúc của người khác, của xã hội và của lợi ích chung. Do đó, "Trường học Hạnh phúc" nên chú trọng nhiều đến các giá trị đạo đức".

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 5.

Hội thảo được các Giáo sư chia sẻ và bày tỏ quan điểm về "Trường học Hạnh phúc".

Hội thảo ý nghĩa này diễn ra trong 2 ngày và 400 hiệu trưởng sẽ có nhiều phiên thảo luận, chia sẻ với nhau về niềm vui, những trăn trở hay những dự định sẽ triển khai ngay khi trở lại ngôi trường của mình. 

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 6.

Hiệu trưởng Ngô Phi Công, Trường Trung học phổ thông Bắc Trà My, Quảng Nam tham dự Hội thảo.

"Tôi cho rằng xây dựng ngôi trường mà ở đó là nơi không có bạo lực học đường, không có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những hành xử xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể nhà giáo và học sinh; nơi mà thầy cô và học sinh vui sống trong sẻ chia, cảm thông và yêu thương nhau là một niềm hạnh phúc. Thầy giáo cô giáo không chỉ dạy cho các em về kiến thức văn hóa, mà còn dạy cho các em về đạo đức làm người, có lối sống lành mạnh, tích cực, biết quan tâm chia sẻ và giúp đỡ mọi người…." - Hiệu trưởng Ngô Phi Công, Trường Trung học phổ thông Bắc Trà My, Quảng Nam chia sẻ. 

Hiệu trưởng Trần Thị Dung Huế, Trường Tiểu học Thạch Đài, Hà Tĩnh vui vẻ cho biết: Bấy lâu nay tôi luôn ấp ủ mong muốn xây dựng ngôi trường nơi mình đang công tác một ngôi trường Hạnh phúc đúng nghĩa cho các em học sinh. Tôi đã cố gắng thay đổi từng chi tiết nhỏ nhất từ bản thân mình và lan tỏa cho đội ngũ các thầy cô giáo. Song tôi vẫn chưa có được những hướng dẫn cụ thể, tôi chỉ mới được đọc một số tài liệu và một lần được nghe giảng về trường học Hạnh phúc. 

Đã có rất nhiều các hiệu trưởng, giáo viên tại Việt Nam đang tìm kiếm những cách thức và giải pháp để giảm bớt áp lực trong nhà trường, hỗ trợ giải quyết vấn đề bạo lực học đường, hướng tới xây dựng môi trường học tập an toàn, yêu thương, tôn trọng, được hiểu và được ghi nhận vì mục tiêu phát triển con người sáng tạo và có nhân cách tốt. Giờ đây, Trường học hạnh phúc hiện nay đã trở thành một chủ đề được các nhà trường quan tâm và mong muốn tìm hiểu, học tập. 

400 hiệu trưởng tham dự Hội thảo "Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc - Ảnh 7.

Quang cảnh toàn bộ Hội thảo.

Hội thảo "Thay đổi Vì một trường học Hạnh phúc - Chọn yêu thương, Chọn hạnh phúc" không chỉ khép lại 2 ngày Hội thảo mà bắt đầu một hành trình kiến tạo những Ngôi trường hạnh phúc thật sự trên khắp Việt Nam bằng dự án "Thay đổi vì một Trường học Hạnh phúc".