AI tiềm ẩn rủi ro lớn với quyền con người

PV
21:14 - 19/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tuần qua có hơn 60 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi phải có quy định về AI để đảm bảo công nghệ này "không phương hại an ninh, ổn định và mức độ đáng tin cậy quốc tế".

Cao ủy Liên hợp quốc: AI tiềm ẩn rủi ro lớn với quyền con người - Ảnh 1.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền con người - Ảnh minh họa: freepik.com

Khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm

Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người Volker Turk đưa ra cảnh báo vào ngày 18/2 rằng, những bước phát triển mới đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra rủi ro lớn đối với quyền con người, do đó cần có cơ chế bảo vệ trước các trường hợp vi phạm.

Ông Turk bày tỏ quan ngại trước những nguy cơ tiềm ẩn từ sự phát triển gần đây của AI. Ông nói: "Các cơ quan quyền con người, phẩm giá và tất cả quyền con người đều đang đối mặt nguy cơ nghiêm trọng. Cần hối thúc mạnh mẽ các chính phủ và doanh nghiệp phát triển nhanh chóng các công cụ bảo vệ hiệu quả trước AI".

Công nghệ AI ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống thường ngày, tạo bước đột phá về công cụ tìm kiếm qua mạng internet, thay đổi cách con người theo dõi sức khỏe và mang lại không ít sáng kiến, ví dụ như ứng dụng có khả năng viết mọi nội dung văn bản chỉ trong vài giây, dựa trên những yêu cầu đơn giản.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về những thứ như máy bay không người lái (drone) do AI điều khiển, nguy cơ AI có thể làm leo thang xung đột quân sự...

Các nhà chỉ trích cũng đã nêu lên nhiều vấn đề liên quan AI như vi phạm quyền riêng tư hay các thuật toán mang tính thiên vị.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng hiện nay, hỗ trợ chuyên môn và đảm bảo rằng khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm dù cho công nghệ này có phát triển đến đâu.

Cuộc chạy đua công nghệ trí tuệ nhân tạo nóng trên toàn cầu

Nhiều hãng công nghệ lớn từ Mỹ cho tới Trung Quốc đều lần lượt công bố những kế hoạch nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo của mình.

Trước những thách thức từ Microsoft - công ty hậu thuẫn cho OpenAI - nhà phát triển ứng dụng ChatGPT đang "gây bão" toàn cầu, các hãng công nghệ lớn đã bắt đầu đẩy nhanh các kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo của mình.

Trong tuần đầu tiên của tháng 2, Microsoft và Google đã lần lượt giới thiệu và phát hành các sản phẩm và dịch vụ tích hợp AI. Cả Microsoft và Google đều lần lượt công bố việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bộ công cụ tìm kiếm và các ứng dụng hiện có của mình, hứa hẹn mở ra "một kỷ nguyên mới cho tìm kiếm trực tuyến".

Không chỉ riêng 2 "gã khổng lồ" công nghệ này, Baidu, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, cho biết, họ sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ "Ernie Bot" vào tháng 3 tới, một chatbot AI mà công ty tìm kiếm này đã nghiên cứu và phát triển từ năm 2019. Alibaba cho biết, viện nghiên cứu Damo Academy của họ cũng đang thử nghiệm một công cụ giống như ChatGPT.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận