Xung đột Israel-Hamas, các trường đại học Israel trở thành "trung tâm hậu cần"

Lam Linh
13:42 - 08/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trong bối cảnh chiến sự Israel-Hamas leo thang, các trường đại học ở Israel đã cung cấp các khoản tài trợ và viện trợ dành cho những sinh viên tham gia nhiệm vụ dự bị trong quân đội. Đồng thời, các trường học cũng mở cửa tất cả các cơ sở để hỗ trợ chỗ ở cho người sơ tán.

Xung đột Israel-Hamas, các trường đại học Israel trở thành "trung tâm hậu cần" - Ảnh 1.

Sinh viên Đại học Ben Gurion của Negev làm việc tại một trung tâm hậu cần được thành lập trong khuôn viên trường học, trong bối cảnh chiến tranh Israel-Hamas năm 2023. Ảnh: courtesy

Xung đột Israel-Hamas: Các trường đại học Israel tăng cường hỗ trợ sinh viên tham gia quân sự

Khi xung đột Israel-Hamas vẫn đang tiếp diễn và năm học mới bị tạm dừng, các trường đại học hàng đầu của Israel đều đã công bố quỹ khẩn cấp trị giá hàng triệu shekel. Đồng thời biến khuôn viên trường học thành trung tâm hậu cần và nhà ở.

Kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công nhiều địa điểm của Israel vào ngày 7/10, đất nước này đã chìm trong khói lửa chiến tranh. Khoảng 360.000 lực lượng dự bị động viên đã được triệu tập phục vụ và hơn 250.000 người đã phải di dời khỏi các cộng đồng xung quanh Dải Gaza và biên giới phía bắc với Lebanon.

Theo Hiệp hội Hiệu trưởng Đại học tại Israel, cùng với hàng nghìn giảng viên và nhân viên đại học, khoảng 30% tổng số sinh viên đã được triệu tập làm nhiệm vụ dự bị trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tại Đại học Ben-Gurion của Negev, những sinh viên đăng ký tham gia nhiệm vụ sẽ nhận được khoản trợ cấp 1.200 NIS (300 USD) và được hoãn trả phí thuê nhà (nếu sống trong ký túc xá), cùng các lợi ích khác.

Đại học Bar-Ilan đã công bố tài trợ 1.000-5000 NIS (250 USD-1,250 USD) cho hơn 6.000 sinh viên đã đăng ký và hiện đang phục vụ trong quân đội. Trong một tuyên bố, trường đại học cho biết khoản tài trợ này sẽ được áp dụng cho nhà ở và học phí, hỗ trợ tinh thần và số giờ học bổ sung trong năm học.

Hơn 5.000 sinh viên từ Đại học Tel Aviv đã được triệu tập sẽ nhận được khoản trợ cấp 1.000 NIS (250 USD).

"Hơn nữa, Đại học Tel Aviv dự kiến sẽ cấp các khoản tài trợ bổ sung đáng kể, đặc biệt là cho những người phục vụ trong các đơn vị chiến đấu hoặc hỗ trợ chiến đấu. Trường học cũng sẽ cung cấp viện trợ bổ sung cho sinh viên đang làm nhiệm vụ dự bị hoặc những sinh viên từ phía bắc và phía nam Israel, những người hiện đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính trước mắt" - theo thông báo của Đại học Tel Aviv.

Ngày 5/11, Đại học Do Thái ở thủ đô Jerusalem thông báo đã phân bổ quỹ khẩn cấp 15 triệu NIS (3,82 triệu USD) để hỗ trợ 4.000 sinh viên phục vụ trong lực lượng dự bị, cư dân vùng Gaza bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công khủng bố gần đây và những người sơ tán khỏi khu vực phía bắc. Tuy nhiên, Đại học Do Thái không nêu rõ số tiền sẽ cấp cho từng sinh viên.

Xung đột Israel-Hamas, các trường đại học Israel trở thành "trung tâm hậu cần" - Ảnh 3.

Ảnh chụp sinh viên Đại học Tel Aviv vào ngày đầu tiên của năm học, ngày 10/10 /2021. Ảnh: JTA

Các trường đại học khác đã công bố quỹ khẩn cấp với nguồn tài trợ tương tự, được rút từ nhóm các nhà tài trợ của họ. Đại học Haifa đã công bố trong tuần đầu tiên của cuộc xung đột một khoản trợ cấp 2.000 NIS (516 USD) cho sinh viên tham gia lực lượng dự bị.

Tại Technion ở Haifa, một gói viện trợ đã được công bố vào những ngày đầu của cuộc chiến, bao gồm trợ cấp cho sinh viên, hỗ trợ nhà ở đặc biệt và các phúc lợi khác.

Viện Khoa học Weizmann, một viện nghiên cứu nơi tất cả sinh viên đã nhận được học bổng toàn phần, tuần trước đã công bố một quỹ đặc biệt dành cho những người gặp khó khăn về tài chính do cuộc chiến ở Israel và tình hình ở quê nhà.

Đại diện Đại học Ariel nói với Times of Israel rằng, tham gia phục vụ trong lực lượng dự bị, sinh viên sẽ được quy đổi thành tín chỉ học tập, tùy thuộc vào lượng thời gian họ phục vụ. Ngoài ra còn có một loạt các trợ cấp khác, bao gồm trợ cấp tiền thuê nhà cho sinh viên, hỗ trợ tài chính mở rộng và dạy kèm đặc biệt.

Với những lớp học chưa khai giảng, các cơ sở giáo dục đại học đã mở cửa để phục vụ trong bối cảnh chiến tranh. Đại học Do Thái đã mở cơ sở tại Jerusalem và Eilat để cung cấp nhà ở cho người sơ tán, tặng 450 máy tính cho trẻ em sơ tán. Đồng thời chỉ đạo các sinh viên và nhân viên ngành Y khoa, Nha khoa và Luật tham gia hỗ trợ mọi người.

Xung đột Israel-Hamas, các trường đại học Israel trở thành "trung tâm hậu cần" - Ảnh 4.

Quang cảnh khuôn viên Trường Technion – Viện Công nghệ Israel, ở thành phố Haifa phía bắc Israel, vào ngày 19/2/2019. Ảnh: Hadas Parush/Flash90

Các trường đại học khác cũng đã công bố các biện pháp tương tự. Trường Technion - Viện Công nghệ Israel đang tiếp đón khoảng 60 người đã được sơ tán khỏi khu vực Gaza tại cơ sở của mình.

Viện Khoa học Weizmann thậm chí đã huy động đội ngũ hậu cần của mình, cùng với xe tải và nhân viên di chuyển để giúp vận chuyển thiết bị và đồ quyên góp trên khắp đất nước.

Đại học Ben Gurion tọa lạc ở Beersheba - trường đại học gần biên giới Gaza nhất đã lập tức mở cửa khuôn viên và ký túc xá cho binh lính, bác sĩ và người nhà đến thăm miễn phí… Nhiều dịch vụ tâm lý cũng được cung cấp cho sinh viên, giảng viên và nhân viên.

Năm học mới ở Israel dự kiến bắt đầu vào ngày 15/10 đã được lùi lại ít nhất là ngày 3/12, tùy thuộc vào việc các chiến binh sinh viên được xuất ngũ khỏi nghĩa vụ thời chiến của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Tuy nhiên, các tuyên bố chính thức của Chính phủ Israel cho thấy chiến tranh còn có thể kéo dài trong nhiều tháng. Một nguồn tin tại Đại học Do Thái cho biết còn quá sớm để bắt đầu nói về những gì sẽ xảy ra trong học tập nếu thời điểm bắt đầu năm học bị trì hoãn hơn nữa.

Trong bối cảnh này, một số chương trình quốc tế dạy bằng tiếng Anh đã bắt đầu lớp học trực tuyến trên phần mềm Zoom hoặc sẽ sớm bắt đầu giảng dạy.

Trường Quốc tế Rothman tại Đại học Do Thái đã bắt đầu học kỳ tại thành phố Herzliya. Còn Trường Quốc tế Raphael Recanati của Đại học Reichman cho biết sẽ bắt đầu một học kỳ kết hợp học từ xa/học trực tiếp vào ngày 19/11.

Nhà trường cho biết: "Hàng trăm học sinh trường quốc tế vẫn ở lại Israel và tham gia các hoạt động tình nguyện và tiếp cận cộng đồng trong khuôn viên trường".

Nguồn: The Times Of Israel
Bình luận của bạn

Bình luận