Mỹ lo ngại 2,1 triệu học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

Lam Linh
14:34 - 07/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy hàng triệu học sinh ở quốc gia này đang sử dụng thuốc lá điện tử và một nửa trong số họ trở nên nghiện ngập.

Mỹ lo ngại 2,1 triệu học sinh sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử với hương vị hấp dẫn như kẹo bông và creme brulee (kem cháy) đã thu hút hàng triệu thanh thiếu niên Mỹ. Ảnh: American Heart Association

Vì sao học sinh Mỹ mê thuốc lá điện tử?

Cuộc khảo sát về việc sử dụng thuốc lá đối với thanh thiếu niên hàng năm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho thấy vào năm 2023, gần 8% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông - tương đương khoảng 2,1 triệu người hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử. Con số này đã giảm nhẹ so với 2,55 triệu vào năm 2022 .

Đồng thời, 6,2 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học đã thử các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như vape, thuốc lá điếu và thuốc lá không khói.

Trong số những người đã thử thuốc lá điện tử, khoảng 47% trong số họ hiện đang sử dụng vape (thiết bị hút thuốc lá điện tử) cho đến thời điểm hiện tại và khoảng 25% sử dụng vape hàng ngày - tương đương với tỷ lệ năm 2022.

Vape với hương vị hấp dẫn như kẹo bông và creme brulee (kem cháy) đã thu hút hàng triệu thanh thiếu niên. Dữ liệu mới nhất cho thấy khoảng 90% cho biết họ sử dụng sản phẩm có hương vị trái cây hoặc kẹo.

Tiến sĩ Deirdre Lawrence Kittner, Giám đốc Văn phòng Hút thuốc và Sức khỏe của CDC, nhận định tỷ lệ học sinh hút thuốc lá điện tử giảm là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự tiến bộ lớn. Nhưng bà lưu ý rằng, việc ngăn chặn sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ vẫn là một hành trình dài đối với cơ quan chức năng.

Bởi tỷ lệ học sinh trung học phổ thông sử dụng vape đã giảm khoảng 29% kể từ năm 2022. Nhưng dấu hiệu đầy hứa hẹn này đã bị hạn chế bởi thực tế là việc sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh cấp hai đã tăng gần 40%.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Brian King, Giám đốc Trung tâm Sản phẩm Thuốc lá của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, nói rằng: "Thật đáng khích lệ khi tỷ lệ học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã giảm đáng kể trong năm qua, đây là một thắng lợi cho sức khỏe cộng đồng. Nhưng chúng ta không thể ngủ quên trên chiến thắng của mình. Còn nhiều việc phải làm để đạt được tiến bộ này".

Theo khảo sát của CDC đối với thanh thiếu niên khắp nước Mỹ về việc sử dụng thuốc lá và xu hướng trong bốn năm qua đã chỉ ra rằng, dù tỷ lệ thanh niên hút thuốc hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay nhưng tỷ lệ học sinh nhỏ tuổi sử dụng lại tăng lên. 

Cụ thể, kết quả khảo sát năm 2023 chỉ ra rằng, tỷ lệ học sinh hút thuốc lá điện tử đã giảm từ 14,1% (tương đương 2,14 triệu người) xuống 10% cho thấy nhiều hứa hẹn. Song vẫn không thể phủ nhận thực tế là 1,5 triệu học sinh trung học vẫn nghiện thuốc. 

Theo đó, gần 7% học sinh trung học cơ sở hiện đang sử dụng thuốc lá, tăng so với mức 4,5% vào năm ngoái. Và trong tổng số khoảng 7% đó, 4,6% hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử.

Nicotine là một chất gây nghiện và gây ra tác động tiêu cực như làm tăng nhịp tim, huyết áp, mức hô hấp, kích thích khu vực khoái cảm của não làm tăng cảm giác hưng phấn.

Đồng thời, trong số 10% học sinh cho biết hiện đang sử dụng sản phẩm thuốc lá thì có tới 8% sử dụng thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine. Do đó, vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh trung học cơ sở đang ở mức đáng báo động và ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

"Những phát hiện từ khảo sát của CDC đã nhấn mạnh mối đe dọa về sức khỏe của giới trẻ nước ta do sử dụng sản phẩm thuốc lá. Vậy nên chúng ta cần phải kiên quyết ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá ở những người mới bắt đầu thử và giúp những người đang sử dụng thuốc lá sẽ từ bỏ nó", Tiến sĩ Kittner cho hay.

Giải pháp nào để ngăn chặn học sinh sử dụng thuốc lá điện tử?

Mỹ lo ngại 2,1 triệu học sinh sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 4.

Tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Mỹ vẫn ở mức đáng lo ngại. Ảnh: Salon.com

Vào năm 2019, Chính phủ Mỹ đã quy định tăng độ tuổi mua thuốc là từ 18 lên 21 nhằm ngăn chặn làn sóng nghiện nicotine trong giới trẻ.

Đồng thời, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ - cơ quan có quyền xem xét đơn đăng ký tiếp thị sản phẩm thuốc lá của các công ty, cho biết chỉ phê duyệt 23 trong số 26 triệu đơn đăng ký từ các nhà sản xuất thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, những người ủng hộ việc chống sử dụng thuốc lá tin rằng, Chính phủ Mỹ có thể và nên mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn giới trẻ mua và sử dụng thuốc lá điện tử.

Trước đây, những người ủng hộ việc chống hút thuốc lá và vape đã đấu tranh hết mình để có được quy định về mức trần tiêu chuẩn quốc gia về lượng nicotine cho phép trong thuốc lá điện tử.

Tại châu Âu, Anh và Canada, mức nicotine tối đa trong 1 vape được cố định ở mức 20 miligam nicotine/mililit chất lỏng (2%). Những thiết bị này có tác dụng kéo dài khoảng 550-600 hơi thở.

Nhưng ở Mỹ, nơi người ta có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc vape có tới 5% nicotine, nồng độ đó đã tăng đều đặn trong một thời gian. Một thiết bị Elf Bar BC5000, chứa 5% nicotine, có thể chứa khoảng 5.000 hơi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trẻ em có thể bị nghiện lượng nicotine nặng nề mà vape đóng gói chỉ trong vài ngày.

Và những hương vị như kẹo bông và nước chanh dâu tây trong vape có tính gây nghiện cao sẽ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm trấn áp các công ty tiếp thị cho trẻ em, ngành thuốc lá điện tử vẫn đang phát triển. Một công ty nghiên cứu thị trường có tên Beyond Market Insights ước tính tổng giá trị của ngành vào năm 2022 sẽ vượt quá 22 tỷ USD. Dự kiến sẽ đạt 169 tỷ USD vào năm 2030.

Nguồn: Daily Mail
Bình luận của bạn

Bình luận