Vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông kéo dài trong nhiều ngày tới

N.Cường
07:25 - 04/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C. Mưa dông ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Mưa dông diện rộng ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm qua và sáng sớm nay (4/6), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đã xuất hiện mưa vừa, mưa to cục bộ, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 3/6 đến 3 giờ ngày 4/6 có nơi trên 50mm như: Nậm Păm (Sơn La) 94 mm, Chiềng Khoang (Sơn La) 60mm, Thống Nhất (Hòa Bình) 61.2mm, Tân Lập (Hà Giang) 104.6mm, Quảng Ngần (Hà Giang) 64mm, Công Bằng (Bắc Kạn) 81mm, Yên Hoa (Tuyên Quang) 50.4mm…

Vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông kéo dài trong nhiều ngày tới - Ảnh 1.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm ngày 4/6 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ảnh: N.Cường

Trung tâm này dự báo ngày và đêm 4/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm; khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm; thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.

Chiều tối ngày 4/6, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm ngày 4/6 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cảnh báo mưa dông ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm qua (3/6), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Một số nơi có nhiệt độ cao như: Bắc Mê (Hà Giang) 38.3 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 38.8 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 38.6 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 38.3 độ C, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 39.2 độ C, Quy Nhơn (Bình Định) 38.1 độ C, Tuy Hòa (Phú Yên) 38.1 độ C... Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%.

Trung tâm này dự báo ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng dịu dần, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Từ ngày 5/6 nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (4/6), mây dông đang phát triển trên khu vực Vịnh Thái Lan, Cà Mau-Kiên Giang, Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa).

Dự báo ngày và đêm 4/6, ở khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Thời tiết ngày và đêm 4/6 các khu vực trên cả nước

Hà Nội: Có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 33-35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng gián đoạn; chiều tối và đêm có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 31-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng gián đoạn; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 32-35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi, Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc đạt 35-37 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 27-30 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 32-35 độ C.

Bình luận của bạn

Bình luận