Dự báo xu thế khí hậu tháng 6/2023 trên cả nước

N.Cường
05:30 - 02/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trong tháng 6, bão/áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nhiều ngày nắng nóng với số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Số ngày nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ còn xảy ra nắng nóng trong những ngày đầu tháng 6, sau đó cường độ nắng nóng tạm thời suy giảm. 

Khoảng từ giữa tháng 6 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C, nắng nóng gia tăng trở lại. Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Dự báo xu thế khí hậu tháng 6/2023 trên cả nước - Ảnh 2.

Trong tháng 6/2023, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Ảnh: Mạnh Tuấn

Trong tháng 5/2023, cả nước đã xảy ra 5 đợt nắng nóng diện rộng, gồm đợt từ 1-7/5 tại Nam Bộ; đợt 4-7/5 tại Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên; đợt 18-19/5 tại Nam Bộ, đợt 16-23/5 và đợt 27-30/5 tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong đó, đáng lưu ý đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diện rộng từ 4-7/5, nhiều nơi đã xuất hiện các giá trị vượt giá trị lịch sử quan trắc cùng thời kỳ, đặc biệt tại Tương Dương (Nghệ An) đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối đạt 44,2 độ C vào ngày 7/5 và được đánh giá là giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trên cả nước đã từng được quan trắc (giá trị cũ là 43,4 độ C tại Hương Khê (Hà Tĩnh) xảy ra vào tháng 4/2019).

(Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Xuất hiện bão trên Biển Đông trong tháng 6/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 6, bão/áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình tháng 6/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 6/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%; khu vực Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo xu thế khí hậu tháng 6/2023 trên cả nước - Ảnh 4.

Trong thời kỳ đầu tháng 5/2023, trên Biển Đông đã xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới vào ngày 5/5/2023. Áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm và suy yếu trên khu vực Giữa Biển Đông vào ngày 7/5/2023. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Tây Nguyên, Nam Bộ xuất hiện nhiều ngày mưa dông

Trong tháng 6, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng, tuy nhiên tổng lượng mưa cả tháng vẫn có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm.

Đồng thời, trên phạm vi cả nước cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá (tập trung nhiều hơn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ) có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước từ nay tới ngày 3/6

Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ đêm 2/6 có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Xu thế thời tiết cả nước từ đêm 3-11/6

Bắc Bộ: Từ ngày 4/6 nắng nóng dịu dần. Từ đêm 3-8/6, vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung vào khoảng thời gian chiều tối và đêm). Từ đêm 8-11/6, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Ngày 4/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; ngày 5/6 có nơi nắng nóng. Từ chiều tối và đêm 5-11/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía Bắc ngày 4-5/6 có nơi nắng nóng; từ ngày 6-11/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối); riêng phía Nam chiều tối thời kỳ từ ngày 3-5/6 có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bình luận của bạn

Bình luận