Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng

N.Cường
17:49 - 02/06/2023

Chiều tối và đêm 2/6, ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Đêm 3 và ngày 4/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày có nắng nóng.

Mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay (2/6), vùng hội tụ gió trên mực 1500m hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Trung tâm này dự báo do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500m nên chiều tối và đêm 2/6, ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều tối và đêm 3/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt. Từ ngày 5/6, nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục dịu dần. Ảnh: N.Cường

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và khu vực phía Nam của Nam Trung Bộ chiều tối và tối ngày 2/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước từ đêm 2-4/6

Bắc Bộ: Đêm 2 và ngày 3/6 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Đêm 3 và ngày 4/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày có nắng nóng; riêng vùng núi và trung du chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thanh Hóa - Phú Yên: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày 3/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; ngày 4/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Các khu vực khác có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Xu thế thời tiết các khu vực trên cả nước từ đêm 4-12/6

Bắc Bộ: Từ đêm 4-8/6, vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung vào khoảng thời gian chiều tối và đêm). Từ ngày 8-12/6, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Ngày 5/6 có nơi nắng nóng. Từ chiều tối và đêm 5-11/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía Bắc ngày 5/6 có nơi nắng nóng; từ ngày 6-11/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.