Vụ Phúc Sơn: Đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD

Hồng Ngọc
18:17 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 3/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Vụ Phúc Sơn: Đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD- Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô - Người Phát ngôn Bộ Công an tại họp báo Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Thông tin mới nhất về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Đến nay, cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỉ đồng và 1,6 triệu USD mà các bị can nộp lại; kê biên nhiều tài sản liên quan đến vụ án.

Liên quan vụ án này, ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với: Lê Viết Chữ - nguyên Phó Chủ tịch, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cùng về tội "Nhận hối lộ", quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lê Viết Chữ đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Phúc Sơn) để tạo điều kiện giúp Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu gói thầu "Thi công tuyến chính dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi"; bị can Phạm Hoàng Anh đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Nguyễn Văn Hậu thực hiện dự án Chợ Đầu mối Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Trước đó, liên quan vụ án Công ty Tập đoàn Phúc Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 15 bị can, trong đó có: cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh và nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa. Bên cạnh đó, bị can Đặng Trung Hoành (Chánh Văn phòng Huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Các cựu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nhận hối lộ hàng tỷ đồng trong vụ Phúc Sơn

Tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Quý I/2024 của Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết: Về kết quả điều tra, đây là vụ án lớn liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Hiện cơ quan Công an đang tập trung tập trung điều tra hành vi sai phạm của các bị can tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, đồng thời điều tra các sai phạm khác có liên quan.

"Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can, trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, chúng tôi thấy Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi. Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện. Bộ Công an coi hành vi này là rất nguy hiểm, là một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của nhà nước và của nhân dân, mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm xấu hình ảnh của đảng, của chính quyền nhân dân" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành phân tích.

Thông tin thêm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết đã khởi tố 2 bị can Hoàng Thị Thúy Lan (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi nhận hối lộ. Quá trình điều tra xác định 2 bị can này đã nhận số tiền hối lộ hàng tỷ đồng, bước đầu các bị can đã nộp lại số tiền đã khai nhận với cơ quan điều tra.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng cho biết, trong vụ án này, Nguyễn Văn Hậu khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển hơn 64 tỷ cho Đặng Trung Hoành, nguyên Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành đã sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau trong đó có mục đích cá nhân.