Vụ Phúc Sơn: Khẩn trương kiểm tra các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, thi công

Minh Châu
09:44 - 28/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu rà soát các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn, có dự án dang dở hay không, đề xuất phương án xử lý trước ngày 30/3/2024.

Vụ Phúc Sơn: Khẩn trương kiểm tra các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, thi công- Ảnh 1.

Trụ sở của Tập đoàn Phúc Sơn tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Dân Việt

Rà soát các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư, thi công 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo chủ động rà soát các dự án, công trình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt: Tập đoàn Phúc Sơn) làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, cần xác định rõ Tập đoàn Phúc Sơn có tiếp tục đầu tư, thi công các dự án dang dở hay không, những khó khăn vướng mắc hiện nay, đồng thời đề xuất phương án xử lý, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 30/3/2024.

Tập đoàn Phúc Sơn là doanh nghiệp do Nguyễn Văn Hậu, biệt danh Hậu "pháo" làm Chủ tịch hội đồng quản trị đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" vào cuối tháng 2/2024 cùng 5 đồng phạm.

Trong văn bản này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho Sở kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông vận Tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang, Ủy ban Nhân dân huyện Diên Khánh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan đơn vị có liên quan, khẩn trương làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để kiểm tra, rà soát các dự án, công trình do doanh nghiệp này đầu tư hoặc thi công trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, cần xác định rõ Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có tiếp tục đầu tư, thi công các dự án dang dở hay không, những khó khăn vướng mắc hiện nay, đồng thời đề xuất phương án xử lý, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa trước ngày 30/3/2024.

Tập đoàn Phúc Sơn đang đầu tư dang dở 3 dự án BT giao thông

Theo VGP, hồ sơ tài liệu của các cơ quan chức năng, hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang đầu tư dang dở 3 dự án BT (dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao) giao thông trên địa bàn thành phố Nha Trang, gồm: Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang; Dự án Nút giao thông Ngọc Hội; Dự án Đường vành đai 2.

Ngày 5/3, Ủy ban Nhân dân thành phố. Nha Trang có báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh về vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 3 dự án BT giao thông này.

Theo báo cáo, Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang có tổng diện tích phải thu hồi đất là 7,46ha (209 thửa), trong đó hộ gia đình, cá nhân là 191 thửa; tổ chức kinh tế 4 thửa; các đơn vị quân đội 14 thửa. Đến nay, mới bàn giao mặt bằng 175 thửa.

Về xây dựng khu tái định cư, khi triển khai dự án các nút giao thông, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã xây dựng khu tái định cư với 208 lô ở phân khu 2 và phân khu 3 Sân bay Nha Trang (diện tích các lô từ gần 50m2 đến hơn 121m2).

Đến nay, đã có 85 hộ gia đình nhận đất tái định cư (110 lô), còn 7 hộ gia đình (8 lô) đang có đơn khiếu nại do giá bồi thường thấp và vị trí đất tái định cư chưa tương xứng đất giải tỏa.

Đối với Dự án Nút giao thông Ngọc Hội, tổng diện tích cần thu hồi là 6,5ha với 243 thửa đất bị ảnh hưởng. Đến nay, cơ quan nhà nước đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 126 thửa, trong đó có 110 thửa đã nhận tiền bồi thường (khoảng 108 tỷ đồng), còn 16 thửa chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

Đối với 117 thửa còn lại, mới có 12 thửa được hội đồng bồi thường thông qua, còn 105 thửa chưa họp do vướng mắc nguồn gốc đất.

Dự án này đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cơ bản hoàn thiện các nhánh N1, N2, N3, còn nhánh N4 kết nối vào Đường vành đai 2 phía bắc vẫn chưa thi công.

Đối với Dự án Đường vành đai 2, hiện cơ quan chức năng mới phê duyệt phương án bồi thường 20 thửa/tổng số 711 thửa. Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cũng mới hoàn thành nhánh phía nam của dự án đoạn từ Nút giao Ngọc Hội đến cầu Bình Tân, còn nhánh phía bắc đoạn từ Nút giao thông Ngọc Hội đến đường Nguyễn Xiển vẫn còn vướng mặt bằng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố. Nha Trang cho rằng, hiện nay, hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của 3 dự án BT giao thông này đang rất khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, về kinh phí thực hiện dự án, hiện nay do ảnh hưởng của công tác điều tra vụ án, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn chưa đáp ứng được nguồn kinh phí để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang phê duyệt. Do đó, hội đồng chưa có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo theo trình tự, quy định.

Vụ Phúc Sơn: Khẩn trương kiểm tra các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, thi công- Ảnh 2.

Quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang cũ để thanh toán cho 3 dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn tại Khánh Hòa. Ảnh: Người lao động

Tập đoàn Phúc Sơn là chủ đầu tư 2 dự án khu đô thị nằm trong danh sách bị kiểm tra

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn còn là chủ đầu tư của 2 dự án Khu đô thị Phúc Khánh I (xã Vĩnh Trung, thành phố. Nha Trang) và Khu đô thị Phúc Khánh 2 (xã Diên An, huyện Diên Khánh) hiện vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng và đã dừng triển khai thi công từ năm 2019 đến nay.

Nhiều năm nay, cử tri các địa phương có dự án đều đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, hiện nay, Khu đô thị Phúc Khánh 1 và Khu đô thị Phúc Khánh 2 nằm trong danh sách các dự án bị kiểm tra, rà soát để xử lý những sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai đối với các dự án trên địa bàn tỉnh.

Do đó, sau khi có kết quả xử lý, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc tham mưu xử lý các vướng mắc để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tập đoàn Phúc Sơn chưa nộp ngân sách hơn 11.994 tỷ đồng

Thông báo số 1029/TB-TTCP ngày 30/6/2021 của Thanh tra Chính phủ Kết luận Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại Khu vực sân bay Nha Trang cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của địa phương và doanh nghiệp.

Thực hiện yêu cầu của cơ quan chức trách, từ tháng 8/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn nộp vào ngân sách nhà nước hơn 11.994 tỷ đồng giá trị sử dụng phần đất còn lại hơn 42,7ha trong dự án Trung tâm Đô thị, Thương mại, Dịch vụ, Tài chính, Du lịch Nha Trang.

Thế nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa thực hiện.

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn – Bộ Công an nhận định một dạng tội phạm mới

Tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Quý I/2024 của Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết: Đến thời điểm này, các thông tin về vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã cơ bản được công bố và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Về kết quả điều tra, đây là vụ án lớn liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Hiện cơ quan Công an đang tập trung tập trung điều tra hành vi sai phạm của các bị can tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, đồng thời điều tra các sai phạm khác có liên quan.

"Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can, trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, chúng tôi thấy Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi. Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện. Bộ Công an coi hành vi này là rất nguy hiểm, là một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của nhà nước và của nhân dân, mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm xấu hình ảnh của đảng, của chính quyền nhân dân" – Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành phân tích.

Thông tin thêm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết đã khởi tố 2 bị can Hoàng Thị Thúy Lan (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi nhận hối lộ. Quá trình điều tra xác định 2 bị can này đã nhận số tiền hối lộ hàng tỷ đồng, bước đầu các bị can đã nộp lại số tiền đã khai nhận với cơ quan điều tra.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng cho biết, trong vụ án này, Nguyễn Văn Hậu khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển hơn 64 tỷ cho Đặng Trung Hoành, nguyên Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành đã sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau trong đó có mục đích cá nhân.

Khởi tố, bắt tạm giam 17 bị can liên quan đến vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam tổng số 17 bị can, gồm:

1. Ông Lê Viết Chữ, nguyên Phó Chủ tịch, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

2. Ông Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc.

3. Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc.

4. Ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc .

5. Ông Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi.

6. Ông Cao Khoa, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nghãi.

7. Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi.

8. Ông Phạm Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật & Chất lượng Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi.

9. Ông Lê Quốc Đạt, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đầu tư Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi.

10. Ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn.

11. Ông Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

12. Ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi "Hậu Pháo"), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

13. Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

14. Bà Đỗ Thị Mai, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

15. Bà Hoàng Thị Tuyết Hạnh, Kế toán viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

16. Ông Trần Hữu Định, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Á Group.

17. Ông Nguyễn Hồng Sơn, lao động tự do.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố, đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan trong vụ án này khẩn trương đầu thú, tố giác tội phạm và khắc phục hậu quả để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.