Vì sao trường học Trung Quốc cấm sinh viên treo rèm ở ký túc xá?

Lam Linh
06:08 - 27/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các trường học ở Trung Quốc cho rằng, rèm là mối nguy hiểm hỏa hoạn và là "bức tường vô hình" khiến sinh viên trở nên xa cách nhau hơn trong không gian ký túc xá.

Vì sao trường học Trung Quốc cấm sinh viên treo rèm ở ký túc xá?- Ảnh 1.

Với nhiều sinh viên, rèm đem lại sự riêng tư trong phòng ký túc xá ở trường đại học. Ảnh: Sixth Tone

Mối nguy hiểm của việc treo rèm trong ký túc xá

Tuần này, sinh viên trên khắp Trung Quốc đang tranh luận sôi nổi về những tấm rèm tạm bợ mà nhiều bạn trẻ treo quanh giường tầng trong phòng ký túc xá của họ.

Đối với một số sinh viên, rèm là mối nguy hiểm hỏa hoạn và là "bức tường vô hình" đang phá hủy sự tương tác xã hội trong khuôn viên trường đại học của Trung Quốc. Trong khi, đối với sinh viên khác, rèm giúp họ bảo vệ sự riêng tư trong một môi trường đông đúc ở ký túc xá.

Ở Trung Quốc, sinh viên thường sống trong ký túc xá - nơi có từ 4-8 người ở chung một phòng. Do đó, để tạo cho mình một chút riêng tư và tránh ánh sáng không mong muốn trong những không gian thường xuyên đông đúc này, nhiều sinh viên chọn cách dựng những tấm rèm tạm bợ.

Tuy nhiên, nhiều trường đại học đã cấm việc này vì lý do an toàn. Bên cạnh đó, một số người cũng cho rằng, những tấm rèm đang phá hủy đời sống xã hội trong khuôn viên trường, vì các sinh viên đang thực sự ngăn cách nhau.

Cuộc tranh luận giữa các sinh viên

Những tuần gần đây, lệnh cấm sử dụng rèm đã được áp dụng ở hầu hết các trường học. Ngày 27/3, Đại học Y Tân Cương thông báo rằng, sinh viên hiện bị cấm treo rèm hay một khoa tại Đại học Minzu cũng có lệnh cấm tương tự. Cùng trong tháng 3, Đại học Hà Bắc ở thành phố Trương Gia Khẩu cũng phát động một chiến dịch đặc biệt nhằm dỡ bỏ rèm cửa khỏi ký túc xá.

Khi phương tiện truyền thông trong nước đưa tin về vấn đề này hôm 23/4, câu chuyện đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội, với hashtag liên quan đã nhận được hơn 4 triệu lượt xem trên nền tảng Weibo.

Hầu hết cư dân mạng đều lên tiếng phản đối hành động của các trường học, cho rằng quy định cấm lắp rèm ở ký túc xá là không hợp lý. "Rèm là công cụ quan trọng mang lại sự riêng tư trong cuộc sống ở ký túc xá" - một trong những ý kiến được tán thành nhất.

Vì sao trường học Trung Quốc cấm sinh viên treo rèm ở ký túc xá?- Ảnh 3.

Rèm giường có phá hủy sự tương tác xã hội trong khuôn viên trường đại học của Trung Quốc? Ảnh: Sixth Tone

Ý kiến của các trường đại học

Các trường đại học đã viện dẫn nhiều lý do để loại bỏ rèm. Phổ biến nhất là mối lo ngại rằng, chúng có thể gây nguy cơ hỏa hoạn. Ví dụ, theo Đại học Nông nghiệp Tân Cương, rèm cửa dễ cháy và sẽ khiến sinh viên khó thoát ra ngoài hơn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Ba vụ cháy liên quan đến rèm giường đã được ghi nhận trong những năm gần đây.

Các trường đại học khác cũng chỉ ra những tấm rèm sẽ tạo ra khoảng cách giữa các sinh viên. Họ lập luận rằng, nếu sinh viên trốn sau tấm rèm, điều đó sẽ khiến họ không thể xây dựng mối quan hệ với bạn cùng ký túc xá.

"Sự tồn tại của rèm giường tạo ra bức tường vô hình trong ký túc xá, cản trở việc giao tiếp và tương tác giữa các bạn cùng lớp", cố vấn sinh viên Đại học Sư phạm Nanyang viết trong một bài báo ngày 28/3.

Trong một số trường hợp, các trường đại học cũng cho biết rèm cản trở luồng không khí bên trong ký túc xá và cản trở việc kiểm tra. Một người thậm chí còn đề cập đến một trường hợp gần đây ở tỉnh Giang Tô, khi một sinh viên chết trên giường và không được bạn cùng lớp tìm thấy trong 2 ngày vì thi thể không được nhìn thấy sau tấm rèm giường.

Một số sinh viên nói rằng, họ hiểu mối quan tâm của các trường đại học. "Việc treo rèm giường rất bất tiện vì nó thực sự làm giảm sự giao tiếp giữa những người bạn cùng phòng", Li - một sinh viên năm thứ hai tại Đại học Hà Bắc nói với Sixth Tone.

Theo sinh viên này, chiến dịch chống rèm ở trường đại học của cô hồi tháng 3 đã được theo đuổi quyết liệt và những sinh viên treo rèm trước đây giờ đã gỡ chúng xuống.

Li cho biết: "Cá nhân tôi không thấy bất tiện khi không sử dụng rèm che giường. Có thể một số người quan tâm đến không gian riêng tư hơn, nhưng tôi thích không gian rộng rãi và sáng sủa hơn".

Nhưng nhiều người khác không đồng ý. "Nếu rèm giường dễ cháy thì quần áo, nệm và chăn của chúng ta cũng vậy. Chúng ta không thể tránh sử dụng tất cả chúng, phải không?" - sinh viên Zhang, 24 tuổi từ Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc ở Thượng Hải nói với Sixth Tone.

Zhang cho biết, cô đã sử dụng rèm che giường từ năm thứ nhất và cảm thấy nó không ảnh hưởng đến đời sống xã hội của cô. Theo Zhang, bất cứ khi nào mọi người muốn trò chuyện, họ chỉ cần thu rèm lại.

Nguồn: Sixth Tone