Trung Quốc: Cha mẹ cho con uống "nước thần" để chạy nhanh

Lam Linh
16:02 - 26/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ khi Trung Quốc đưa Giáo dục thể chất trở thành môn bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh trung học quốc gia, nhiều phụ huynh đã cho con uống "nước thần" trước khi tập luyện - loại nước tăng lực được quảng cáo sẽ giúp học sinh cải thiện thành tích trong kỳ thi.

Trung Quốc: Cha mẹ cho con uống "nước thần" để chạy nhanh- Ảnh 1.

Nhiều trẻ được uống "nước thần" đã phải vào viện để rửa ruột, một số em có triệu chứng nôn mửa và khó thở. Ảnh: Sixth Tone

Loại "nước thần" nhiều phụ huynh Trung Quốc cho con uống 

Khi kỳ kiểm tra thể chất năm nay bắt đầu trên khắp Trung Quốc, nhiều bậc cha mẹ lo lắng tìm cách để con mình đạt kết quả tốt nhất. Một số phụ huynh đã khuyến khích con mình uống thuốc "trước khi tập luyện" - loại nước tăng lực đặc biệt, được quảng cáo là "nước thần" sẽ giúp học sinh cải thiện thành tích trong kỳ kiểm tra thể chất quốc gia.

Năm 2021, Trung Quốc đưa thể chất thành môn bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh trung học quốc gia, với mục đích là để đảm bảo trẻ em trong cả nước được vận động nhiều. Song, quy định này đã gây ra phản ứng ngược, một số trường hợp học sinh phải trả cái giá quá đắt.

Nhiều trẻ được uống "nước thần" đã gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Nhưng theo các chuyên gia y tế, các thành phần bí mật trong những "liều thuốc ma thuật" - như một số người bán đã tự đặt tên - chỉ đơn giản là lượng lớn caffeine, taurine, cùng các chất khác như creatine.

Sau khi uống loại "nước thần" này, một số trẻ được cho là đã gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo đó, một số em phải vào viện để rửa ruột, một số em có triệu chứng nôn mửa dữ dội và khó thở.

Trung Quốc: Cha mẹ cho con uống "nước thần" để chạy nhanh- Ảnh 2.

Loại nước thần được quảng cáo trên Taobao giúp học sinh chạy nhanh hơn. Ảnh: Bendi

Một dược sĩ ở thành phố Thành Đô nói với truyền thông trong nước rằng, nếu dùng với liều lượng quá lớn, những loại nước tăng lực mạnh như thế này có thể gây chóng mặt, nhịp tim tăng nhanh, thậm chí là tử vong. Những người có vấn đề về tim nên tránh sử dụng chúng.

Trên Taobao, nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, một loại đồ uống trước khi tập luyện, được giới thiệu có tác dụng cải thiện thành tích của học sinh trong các kỳ thi thể chất bằng cách giúp họ chạy nhanh hơn, đã bán ra hơn 5.000 chai.

Trong phần đánh giá sản phẩm, phụ huynh đã có phản ứng trái chiều. Một người dùng viết: "Con tôi đã thử và cảm thấy khá tốt, nó chạy được 1 km mà không cảm thấy mệt mỏi".

Tuy nhiên, một người dùng khác cho biết con của mình cảm thấy buồn nôn sau khi dùng sản phẩm.

Có nên đưa thể chất trở thành môn bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh trung học quốc gia?

Đồ uống trước khi tập luyện là một phân khúc của ngành công nghiệp đang bùng nổ, tập trung vào các kỳ thi thể thao ở Trung Quốc. Các công ty dường như biết rằng, các bậc cha mẹ sẵn sàng chi những khoản tiền đáng kể để giúp con họ có thành tích tốt trong những bài kiểm tra quan trọng này.

Nhiều phụ huynh Trung Quốc coi kỳ thi tuyển sinh trung học, hay còn gọi là zhongkao, là kỳ thi có tính chất quyết định. Theo dữ liệu chính thức, mọi học sinh 15 tuổi ở nước này đều tham gia kỳ thi và tỷ lệ đỗ chỉ khoảng 50%. Những học sinh thi trượt sẽ không thể theo học tại một trường trung học bình thường và được chuyển vào hệ thống giáo dục nghề.

Lo ngại về tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng, Trung Quốc đã đưa thể thao trở thành một trong những môn trọng tâm ở kỳ thi zhongkao vào năm 2021.

Ở một số tỉnh, cuộc thi thể thao - bao gồm các nội dung như bơi lội, nhảy dây, chạy đường dài, gập bụng và nhảy dây, bóng rổ - có sức nặng gần như môn Toán và Tiếng Trung.

Kể từ đó, các bậc cha mẹ và các nhà kinh doanh đã tìm mọi cách để giúp trẻ vượt qua các bài kiểm tra. Các thương hiệu giày sneaker tung ra những sản phẩm được cho là được thiết kế đặc biệt cho các bài kiểm tra zhongkao.

Nhiều công ty giáo dục ở Trung Quốc bắt đầu đưa ra các lớp giáo dục thể chất được thiết kế đặc biệt để giúp học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi thể thao. Dẫn đầu thị trường là New Oriental, công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm dạy thêm sau giờ học của Trung Quốc vào năm 2021, đã có vai trò lớn trong lĩnh vực này.

Các bậc phụ huynh cũng đang chia sẻ những thủ thuật thi thể thao trên mạng xã hội. Một số người khuyên nên cho trẻ mặc áo hoodie khi làm bài kiểm tra gập bụng bởi mũ trùm đầu được cho là sẽ hỗ trợ các em. Một số gia đình thậm chí còn cho con gái uống thuốc tránh thai để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiều người đang bày tỏ quan ngại về việc các kỳ thi thể chất ngày càng thiên về tính kiểm tra. Chính quyền địa phương ở một số khu vực đã bắt đầu giảm trọng số của bài kiểm tra thể chất cuối kỳ, thay vào đó, chú trọng hơn vào thành tích của học sinh trong các lớp thể dục trong suốt năm học.

Năm ngoái, một số địa phương ở Trung Quốc đã đưa bài kiểm tra chạy đường dài vào mục tự chọn thay vì bắt buộc, với lý do học sinh không đủ thể lực sau 3 năm đại dịch COVID-19. Bài kiểm tra lại trở thành bắt buộc trong năm nay, nhưng nhiều nơi đã giảm yêu cầu.

Yu Weijun, một bà mẹ 42 tuổi đến từ thành phố Ninh Ba, nói rằng cô ủng hộ quyết định của thành phố trong việc tạo điều kiện cho cuộc thi chạy đường dài dễ dàng hơn, nhưng nói thêm rằng các kỳ thi thể thao nhìn chung là một điều tốt.

"Tôi tin rằng trẻ em không nên chỉ học hành. Nếu không có yêu cầu về giáo dục thể chất ở kỳ thi lên cấp 3, các môn học khác chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn các lớp thể dục, và học sinh thậm chí sẽ ít chơi thể thao hơn", Yu nói.

Tại Trung Quốc, kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông, còn gọi là zhongkao, là một trong hai kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh, bên cạnh kỳ thi tuyển sinh đại học được gọi là gaokao.

Thường tổ chức vào tháng 6 hàng năm, zhongkao là kỳ thi bắt buộc dành cho học sinh lớp 9 và cũng để đánh giá tổng kết về chương trình giáo dục bắt buộc 9 năm tại Trung Quốc. Kết quả của kỳ thi này sẽ quyết định thí sinh trúng tuyển vào trường trung học hay chuyển sang học nghề.

Nguồn: Sixth Tone
Bình luận của bạn

Bình luận