Phụ huynh Canada sẵn sàng vay nợ để cho con học đại học

Lam Linh
08:00 - 26/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Gần 2/3 phụ huynh Canada tin rằng, việc hỗ trợ con học đại học quan trọng hơn sức khỏe tài chính của họ. Do đó, nhiều bậc cha mẹ đã trì hoãn nghỉ hưu và sẵn sàng gánh nợ để con cái được đi học trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Phụ huynh Canada sẵn sàng vay nợ để cho con học đại học- Ảnh 1.

Dù gặp khó khăn về tài chính, các bậc cha mẹ ở Canada vẫn quyết tâm cao để hỗ trợ con cái đi học đại học. Ảnh: RYAN REMIORZ/THE CANADIAN PRESS FILES

Phụ huynh Canada lo lắng về vấn đề học phí đại học

Một cuộc khảo sát mới đây của Embark Student Corp, một công ty chuyên lập kế hoạch tiết kiệm để quản lý giáo dục, cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến phần lớn các bậc cha mẹ ở Canada đang cảm thấy lo lắng về vấn đề học phí đại học của con mình. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm cao để hỗ trợ con cái đi học bởi họ tin rằng, việc học cao hơn có thể đem đến một tương lai tươi sáng.

Theo Embark Student Corp, 54% phụ huynh cho biết họ sợ thời điểm phải bắt đầu trả học phí đại học cho con mình.

Thông cáo báo chí của Embark Student Corp cho biết: "Tiết kiệm cho giáo dục không chỉ ảnh hưởng đến tài chính đối với các bậc cha mẹ mà còn có thể trở thành gánh nặng tinh thần nghiêm trọng".

Niềm tin đại học là yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công mạnh mẽ đến nỗi nhiều phụ huynh sẵn sàng hy sinh tài chính để đầu tư cho con cái.

Chẳng hạn như, 66% phụ huynh cho biết họ sẽ trì hoãn việc nghỉ hưu để giúp con mình trả tiền học sau trung học, trong khi 57% cho biết họ sẵn sàng gánh nợ để gánh một phần chi phí.

"Gần 2/3 cha mẹ Canada tin rằng, việc hỗ trợ con học hành quan trọng hơn sức khỏe tài chính của họ", Embark Student Corp cho biết trong một thông cáo báo chí kèm theo kết quả khảo sát, dựa trên cuộc thăm dò trực tuyến với 1.000 phụ huynh có con dưới 18 tuổi.

Việc trì hoãn nghỉ hưu và nợ nần là những hy sinh mà cha mẹ Canada đang dự tính cho tương lai. Trong thời gian qua, một số người đã đối mặt với gánh nặng tài chính, vì 55% cho biết họ phải loại bỏ một số nhu cầu cần thiết hàng ngày của bản thân để hỗ trợ tiền bạc cho con cái. Thậm chí, để giúp con cái trang trải chi phí học tập, 43% phụ huynh Canada cho biết họ sẽ phải lâm vào cảnh nợ nần.

Học phí giáo dục đại học ở Canada

Theo Embark Student Corp, giáo dục đại học ở Canada có chi phí khoảng 30.000 USD/năm, tùy thuộc vào khu vực ở trong nước sẽ có sự khác nhau.

Chính phủ Canada ước tính, riêng học phí có thể dao động từ 2.500-11.400/năm đối với công dân Canada và thường trú nhân, dựa trên chương trình và trường học mà sinh viên đang theo học.

Thường trú nhân là cụm từ được dùng để chỉ tình trạng thị thực của một người được phép cư trú vô thời hạn tại một đất nước mà họ không phải là công dân sinh ra ở đất nước đó.

Báo cáo hàng năm mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada về học phí, được công bố vào tháng 10/2023, cho thấy chi phí trung bình hàng năm của sinh viên đại học Canada đã tăng lên 7.076 USD, tăng 2,9% so với năm học 2022-2023.

Tình trạng lạm phát và lãi suất cao hơn đã gây áp lực lên tiết kiệm giáo dục. 3/4 các bậc cha mẹ được khảo sát cho biết "với giá cả và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, họ khó có thể tiết kiệm cho tương lai của con mình". 

Bên cạnh đó, 46% cho biết họ đã ngừng tiết kiệm cho việc học của con mình, khiến 61% lo lắng rằng họ chưa tiết kiệm đủ để cho con đi học. Đồng thời, 70% lo lắng về khoản nợ mà con họ sẽ phải gánh vì chi phí giáo dục.

Khoản vay sinh viên đặt ra một gánh nặng tài chính đáng kể

Dữ liệu của Thống kê Canada từ năm 2020 cho biết, 47% sinh viên mắc nợ vào thời điểm tốt nghiệp. Số nợ trung bình mà sinh viên phải gánh vào thời điểm tốt nghiệp là 25.000 USD, trong khi 31% sinh viên tốt nghiệp có khoản nợ sinh viên hơn 30.000 USD.

Hầu hết phụ huynh tin rằng, giáo dục sau trung học rất quan trọng cho sự thành công của con họ và các lựa chọn của con họ sẽ bị hạn chế nếu chúng không được hỗ trợ chi phí.

Andrew Lo, Giám đốc điều hành của Embark Student Corp cho biết: "Các bậc cha mẹ ngày nay đang chứng kiến con cái họ lớn lên trong thị trường việc làm khó khăn và điều kiện kinh tế không ổn định, đồng thời họ thấy giáo dục đại học có thể mang lại sự an toàn cho thanh niên như thế nào".

Khoản vay sinh viên là một loại khoản vay được thiết kế riêng để giúp sinh viên chi trả chi phí giáo dục sau trung học và các khoản phí liên quan, ví dụ học phí, sách và vật dụng, hay chi phí sinh hoạt. Nó thường có lãi suất thấp hơn đáng kể so với các hình thức vay khác và lịch trả nợ có thể được hoãn lại khi sinh viên vẫn còn đi học.

Nguồn: The Pie News
Bình luận của bạn

Bình luận