Tỷ phú Amazon Jeff Bezos gây sốt vì vẫn dùng chiếc bàn cũ kỹ tự chế 30 năm

Lam Linh
08:43 - 31/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tuy là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 180 tỷ USD, cho đến nay ông Jeff Bezos - người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon vẫn dùng chiếc bàn cũ kỹ tự chế từ những năm 1990.

Tỷ phú Amazon Jeff Bezos gây sốt vì vẫn dùng chiếc bàn cũ kỹ tự chế 30 năm- Ảnh 1.
Tỷ phú Amazon Jeff Bezos gây sốt vì vẫn dùng chiếc bàn cũ kỹ tự chế 30 năm- Ảnh 2.

Jeff Bezos bên chiếc bàn làm việc hiện tại và cách đây 30 năm. Ảnh: Instagram/laurenwsanchez

Bàn làm việc lạ đời, tái chế từ cánh cửa được tỷ phú Jeff Bezos dùng hơn 30 năm 

Hình ảnh Jeff Bezos đang làm việc bên chiếc bàn cũ được tự chế từ những ngày đầu thành lập Amazon được vị hôn thê của ông, Lauren Sanchez, đăng trên mạng xã hội Instagram cá nhân hôm 29/1. Sanchez cho biết bà chụp khi vô tình bước vào phòng và thấy nhà sáng lập Amazon đang làm việc.

"Sau ngần ấy năm… Khi bước vào nơi làm việc của anh ấy, tôi đã chụp được bức ảnh này. Tôi rất vui vì anh ấy vẫn đang làm việc trên một trong những chiếc bàn đầu tiên. Nó đã có ở đây từ những ngày đầu", Lauren Sanchez viết, kèm hình ảnh Jeff Bezos trong giai đoạn đầu tạo nên Amazon.

Bài viết của Sanchez gây sốt ngay sau khi đăng, với gần 30 nghìn lượt thích và hơn một nghìn bình luận. Nhiều người bình luận và cho biết họ ngưỡng mộ tinh thần làm việc của Jeff Bezos ngay cả trong điều kiện khó khăn, hay sự giản dị của ông khi sử dụng chiếc bàn tự chế suốt hàng chục năm.

"Chiếc bàn làm việc may mắn! Đừng bao giờ vứt bỏ những thứ đã đem lại sự may mắn cho bạn và đừng bao giờ quên mọi thứ đã bắt đầu ra sao", một người bình luận. Một số người cũng cho rằng, bức hình khiến họ cảm nhận Bezos vẫn luôn giữ vững lập trường như khi khởi nghiệp dù Amazon đã trở thành một ngôi sao sáng.

Tỷ phú Amazon Jeff Bezos gây sốt vì vẫn dùng chiếc bàn cũ kỹ tự chế 30 năm- Ảnh 4.

Tỷ phú Jeff Bezos thể hiện sự tiết kiệm của mình thông qua thói quen dùng đi dùng lại đồ cũ. Ảnh: Ảnh: Dean Rutz/KRT/ABACA/Alamy Stock

Amazon không thành công ngay từ đầu. Thực tế, Bezos đã phải vay mượn tiền tiết kiệm của bố mẹ khi mở tiệm bán sách trực tuyến Amazon vào năm 1994. Vì vậy, ông phải chi tiêu tiết kiệm khi nảy ra giải pháp dùng cánh cửa làm mặt bàn cho nhân viên cần bàn làm việc.

Ngày nay, Amazon là một "gã khổng lồ" thương mại điện tử trên thế giới và Bezos cũng từng giữ danh hiệu người giàu nhất hành tinh. Theo đó, vị tỷ phú này sở hữu nhiều bất động sản, máy bay riêng và thành lập một công ty hàng không vũ trụ.

Dẫu vậy, ông Bezos vẫn nhắc nhở bản thân mỗi ngày về tầm quan trọng của tiết kiệm. Bàn làm việc của ông khi còn ở Amazon chỉ là phiên bản nâng cấp của chiếc bàn hồi đầu.

Một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon, Nico Lovejoy, cho biết thời điểm đó Bezos cần mua bàn làm việc cho nhân viên. Trùng hợp là một cửa hàng Home Depot nằm ở bên kia đường.

"Chúng tôi tình cờ ở bên kia đường cửa hàng Home Depot. Ông ấy đã xem các mẫu bàn và cánh cửa được rao bán. Những cánh cửa rẻ hơn nhiều nên ông ấy quyết định mua một cánh và ráp thêm 4 chân vào làm bàn", Nico Lovejoy cho hay.

Bên cạnh đó, cựu nhân viên còn nhận xét những chiếc bàn này rất "xấu xí và khá lung lay" nên họ phải đặt bìa cứng dưới chân bàn để chắc chắn hơn.

"Chúng tôi chế tạo bàn từ cửa vì đó là cách rẻ nhất để có một chiếc bàn làm việc. Nhiều thứ chúng tôi làm bản chất khá vụn vặn, nhưng miễn sao giải pháp vụn vặt đó có hiệu quả là được", Nico Lovejoy nói.

Năm 1999, khi Amazon niêm yết và Bezos trở thành tỷ phú, nắm gần 10 tỷ USD chứng khoán công ty, Amazon vẫn sử dụng những chiếc bàn làm từ cánh cửa. Kể từ đó, "bàn cánh cửa" đã trở thành biểu tượng cho văn hóa tại Amazon và nhấn mạnh sự tiết kiệm là cốt lõi.

Dù đã trở thành một trong những công ty giá trị nhất hành tinh, phiên bản hiện đại của loại bàn này vẫn hiện diện trên khắp các văn phòng công ty. Amazon thậm chí đăng các video hướng dẫn cách làm để nhân viên có thể tự thiết kế.

Thậm chí, Bezos thậm còn dùng chiếc bàn để công nhận những nhân viên nghĩ ra các sáng kiến tiết kiệm chi phí. Ông tặng họ một chiếc bàn nhỏ có chữ ký của mình và gọi nó là "Giải thưởng bàn cửa".

Chiếc bàn tự chế đầu tiên của Bezos khá cập kênh. "Bạn không bao giờ nên thuê Bezos làm thợ mộc. Ông ấy giỏi những việc khác hơn nhiều. Tôi nghĩ ông ấy cũng sẽ nói điều tương tự", Lovejoy hài hước chia sẻ.

Jeff Bezos sáng lập Amazon năm 1994. Ông hiện là một trong những người giàu nhất hành tinh, với khối tài sản khoảng 184 tỷ USD.

Theo Wikipedia, Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington tập trung vào điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được coi là một trong những công ty công nghệ thuộc "4 ông lớn", cùng với Google, Apple và Facebook.

Công ty ban đầu kinh doanh như một nhà phân phối trực tuyến sách nhưng sau đó mở rộng thêm để bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi video, may mặc, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và trang sức.

Nguồn: Hindustantimes, CNBC, Insider
Bình luận của bạn

Bình luận