Hàn Quốc: Nuôi chó Pit Bull, Ngao phải xin giấy phép

Lam Linh
21:01 - 24/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tại Hàn Quốc, việc nuôi những giống chó dữ như Pit Bull, Tosa (còn gọi là chó Ngao Nhật) phải được chính quyền khu vực cấp phép. Quy định này được coi là biện pháp ngăn ngừa tai nạn liên quan đến thú cưng.

Hàn Quốc: Nuôi chó Pit Bull, Ngao phải xin giấy phép- Ảnh 1.

Rottweiler là 1 trong 5 giống được luật pháp Hàn Quốc công nhận là giống chó hung dữ. Ảnh: 123rf

Người Hàn Quốc phải xin giấy phép nếu muốn nuôi chó dữ

Nhằm ngăn ngừa tai nạn liên quan đến thú cưng, Hàn Quốc mới đây đã quy định chủ sở hữu chó dữ bắt buộc phải xin giấy phép của chính quyền khu vực.

Theo đó, biện pháp này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 27/4/2024. Những người muốn sở hữu bất kỳ giống chó nào trong số 5 giống chó được phân loại là hung dữ theo sắc lệnh của Đạo luật Bảo vệ Động vật phải nhận được giấy phép từ chính quyền thành phố hoặc tỉnh.

5 giống chó được xác định là hung dữ tại Hàn Quốc

Cụ thể, 5 giống chó được xác định là hung dữ bao gồm: American Staffordshire Terrier, American Pit Bull Terrier, Staffordshire Bull Terrier, Tosa (còn được gọi là chó Ngao Nhật) và Rottweiler.

Hàn Quốc: Nuôi chó Pit Bull, Ngao phải xin giấy phép- Ảnh 2.

Có 5 giống được xác định là hung dữ ở Hàn Quốc. Ảnh: IT/Images

Cơ quan chức năng sẽ đánh giá tính hung dữ và các đặc điểm khác của từng con chó để xác định xem có cấp giấy phép cho phép nuôi hay không. Những người đã sở hữu bất kỳ giống chó nào trong số 5 giống chó này sẽ phải xin giấy phép trong vòng 6 tháng kể từ khi biện pháp này có hiệu lực.

Ngay cả những con chó không thuộc 5 giống nói trên cũng có thể được phân loại là hung dữ nếu gây thương tích đáng kể cho con người hoặc động vật khác. Trong trường hợp như vậy, nó có thể được yêu cầu nhận đánh giá của cơ quan chức năng và có khả năng bị coi là chó dữ.

Bất kỳ con chó nào được phân loại là hung dữ sẽ phải có giấy phép. Những người muốn sở hữu một con chó dữ có nghĩa vụ phải triệt sản con chó đó và đăng ký hợp đồng bảo hiểm.

Luật pháp Hàn Quốc đã quy định rằng, những con chó dữ không được phép ra khỏi nơi ở mà không có chủ, hoặc không đeo dây xích và rọ mõm, đồng thời không được phép vào các cơ sở dành cho trẻ em bao gồm cả trường tiểu học.

Theo Cơ quan Cứu nạn Quốc gia Hàn Quốc, đã có ít nhất 2.000 trường hợp chó tấn công người khác mỗi năm từ năm 2018-2022, với 2.216 trường hợp vào năm 2022. Luật quy định rằng, chủ sở hữu chó không đeo thiết bị bảo hộ và gây thương tích cho con người có thể bị phạt tới 2 năm tù hoặc phạt tiền 20 triệu won (15.000 USD).

Quốc hội Hàn Quốc vào tháng 4 năm ngoái đã thông qua các sửa đổi luật liên quan, trong đó cũng bao gồm các cơ sở pháp lý cho hệ thống cấp phép nhà nước đối với chuyên gia huấn luyện chó. Những người huấn luyện chó ở Hàn Quốc phải có được một trong khoảng 140 giấy phép do tư nhân cấp trước khi có biện pháp mới.

Các quan chức cho biết sẽ sớm thông báo cho công chúng về những tiêu chí, đối tượng và lịch trình cấp phép cụ thể.

Nguồn: The Korea Herald