Trường học Mỹ nhận toàn nữ sinh đang mang thai và bà mẹ trẻ

Lam Linh
16:45 - 23/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Được thành lập vào những năm 1990, Trường Trung học Lincoln Park (bang Texas) là một trong số ít trường ở Mỹ nhận các nữ sinh từ 14-22 tuổi đang mang thai hoặc mới sinh con.

Trường học Mỹ nhận toàn nữ sinh đang mang thai và bà mẹ trẻ- Ảnh 1.

Yarezi Alvarado, 17 tuổi, đang làm bài tập tại Trường Trung học Lincoln Park, một ngôi trường dành cho học sinh đang mang thai và các bà mẹ trẻ. Ảnh: AFP

Trường học cho phép nữ sinh mang con đến trường

Mỗi ngày, Yarezi, 17 tuổi, dậy sớm chuẩn bị sách vở để đến trường. Song cô không quên pha sữa cho con gái một tuổi, Kamila, bởi cô bé sẽ theo Yarezi đi xe buýt đến trường trung học ở Texas.

"Khi thức dậy, tôi phải chuẩn bị sẵn tã lót, khăn lau, sữa và chủ yếu là quần áo. Con bé sẽ ở trường cả ngày nên quần áo dễ bị bẩn", Yarezi Alvarado, nữ sinh đang học tại Trường Trung học Lincoln Park ở thành phố Brownsville, bang Texas, nói.

Trường Lincoln Park tọa lạc ở một khu dân cư thu nhập thấp có nhiều người Mỹ gốc Tây Ban Nha sinh sống, cách biên giới Mexico vài km. Trường này nhận các học sinh là nữ giới từ 14-22 tuổi, đang mang thai hoặc mới sinh con.

Xe buýt đưa đón của Trường Lincoln Park có ghế dành cho trẻ sơ sinh để đi cùng các bà mẹ đến trường. Trong khi các bà mẹ đang học tập tại các lớp học, con cái họ sẽ được gửi ở trung tâm chăm sóc trẻ của trường. Các bà mẹ có thể đến cho con bú bất cứ lúc nào.

Yarezi cho biết việc biết con gái có thể đến trường cùng mình và được trông nom chu đáo tạo khác biệt rất lớn trong giáo dục dành cho các bà mẹ vị thành niên.

Texas là một trong số các bang ban hành quy định cấm phá thai nên việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em trở thành vấn đề nhạy cảm. Đồng thời, bang này không bắt buộc đưa giáo dục giới tính vào chương trình giảng dạy, trong khi trẻ vị thành niên muốn tiếp cận các biện pháp tránh thai cần có sự cho phép của người lớn.

Trường học Mỹ nhận toàn nữ sinh đang mang thai và bà mẹ trẻ- Ảnh 3.

Isabella D. Alvarez, 16 tuổi, đang mang thai 8 tháng, đang ăn sáng tại Trường Lincoln Park. Ảnh: AFP

Nữ sinh mang thai ở độ tuổi vị thành niên không phải là khiếm khuyết

Sau khi sinh con ở tuổi 17, Yarezi nhận được sự giúp đỡ từ mẹ. Nhưng nhiều bạn học khác của cô ở Trường Lincoln Park từng bị phân biệt đối xử ở trường cũ, bị gia đình xa lánh và phải sống với họ hàng hoặc bố của đứa trẻ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi sinh con đã giảm 3% so với năm 2022 và thấp hơn 78% so với năm 1991. Nhưng ở Texas, tỷ lệ sinh ở những phụ nữ trẻ gốc Tây Ban Nha cao hơn 2,4 lần so với phụ nữ trẻ da trắng.

Bà Cynthia Cardenas, Hiệu trưởng Trường Lincoln Park cho biết tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ không biến mất. Do đó, người lớn cần có kế hoạch hỗ trợ những bà mẹ mang thai ở tuổi vị thành niên.

"Nếu ngôi trường này không tồn tại, 53 học sinh của tôi hiện đang ở đây có thể sẽ phải bỏ học. Các em cần được liên tục động viên rằng mang thai không phải là khiếm khuyết, mà chỉ là giai đoạn kéo dài 9 tháng, sau khi sinh, các em vẫn hoàn toàn có cơ hội thành công", Hiệu trưởng Cardenas cho hay.

Theo CDC, việc tiếp cận không đầy đủ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trình độ học vấn và thu nhập gia đình thấp đều là những lý do có thể góp phần dẫn đến tỷ lệ sinh cao ở thanh thiếu niên.

Trung tâm chăm sóc trẻ của Trường Lincoln Park hiện hoạt động với công suất tối đa, trông nom 16 trẻ sơ sinh, một số trẻ khác đang trong danh sách chờ.

Trường học Mỹ nhận toàn nữ sinh đang mang thai và bà mẹ trẻ- Ảnh 4.

Yarezi cùng con gái một tuổi, Kamila Alvarado, trên ghế xe buýt đưa đón của Trường Trung học Lincoln Park. Ảnh: AFP

Trường học không giao bài tập về nhà

Được thành lập vào những năm 1990, Trường Lincoln Park là một trong số ít các trường dành cho bà mẹ vị thành niên tại Mỹ. Các nhân viên và giáo viên của trường cũng hiểu rằng, học sinh có thể thỉnh thoảng bỏ lỡ buổi học vì đưa con đi khám bệnh hoặc do đã trải qua một đêm chăm sóc con vất vả.

Tại Trường Lincoln Park, những học sinh phải nghỉ thai sản sẽ được thầy cô giáo đến thăm. Trường cũng có đội ngũ y tá chuyên trách, được tài trợ bởi chính quyền bang. "Ở đây chúng tôi không có bài tập về nhà. Vì chúng tôi đã được học hết mọi thứ ở trường. Do đó, tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho con gái mình sau các tiết học trên trường", Yarezi chia sẻ.

Trường học Mỹ nhận toàn nữ sinh đang mang thai và bà mẹ trẻ- Ảnh 5.

Một học sinh trung học mang theo con đến học Trường Lincoln Park. Ảnh: AFP

Cho phép học sinh có giấc ngủ ngắn

Giáo viên Trường Lincoln Park luôn đối xử với học sinh của mình bằng lòng cảm thông và sự thấu hiểu. Giáo viên Khoa học GeorgeAna Wilson cho biết, đôi khi cô thấy một học sinh chật vật trong giờ học vì phải chăm sóc con ốm suốt đêm trước đó.

"Bạn biết gì không? Tôi sẽ nói học sinh hãy chợp mắt khoảng 10 phút. Đó là điều sẽ không bao giờ xảy ra ở một ngôi trường bình thường", giáo viên GeorgeAna Wilson nói.

Milla Luevano, một nữ sinh 17 tuổi khác cho biết: "Ở các trường học bình thường, họ sẽ không hiểu được hoàn cảnh của của chúng tôi. Nhưng tại Trường Lincoln Park, giáo viên không phán xét, họ giúp đỡ, giao tiếp và dành sự đồng cảm cho chúng tôi".

Milla, người có ước mơ trở thành giáo viên, khuyến khích những phụ nữ trẻ khác đang mang thai hãy tiếp tục đến trường. "Đừng từ bỏ con đường học vấn vì đó là điều mà sau này bạn sẽ hối hận, nếu bạn muốn có một tương lai", cô nói.

Trong khi đó, Yarezi muốn một ngày nào đó sẽ trở thành bác sĩ phụ khoa và khẳng định việc học là rất quan trọng, cần nỗ lực hết sức. 

Nguồn: The Straits Times
Bình luận của bạn

Bình luận