Trung Quốc phát triển thành công máy chụp CT tự động thông minh

H.Ngọc
06:10 - 18/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát minh ra một loại máy chụp cắt lớp vi tính (CT) di động thông minh, hỗ trợ hiệu quả quá trình chẩn đoán, chữa trị cho bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Trang Nhân dân Nhật báo đưa tin, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên và nhóm nghiên cứu liên ngành y học và kỹ thuật tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc (UESTC) ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã nghiên cứu, phát triển một loại máy chụp cắt lớp vi tính (CT) di động thông minh.

Nhóm các nhà khoa học cho biết đã dành một thập kỷ để phát triển thiết bị di động có khả năng chẩn đoán bệnh thông minh này, nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Máy đã được đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. 

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công máy chụp CT di động thông minh hỗ trợ những bệnh nhân nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện nhân dân tỉnh Tứ Xuyên

Khác với các máy chụp CT phổ biển hiện nay thường cồng kềnh và phải đặt cố định một nơi, máy CT thông minh mới nhỏ gọn hơn, cao 135cm và nặng 260kg. Máy có bức xạ thấp, tiêu thụ năng lượng ít và có nhiều chức năng khác như đối thoại giữa người và máy, điều khiển bằng giọng nói, lập lộ trình di chuyển, vị trí mục tiêu, tự động tránh chướng ngại vật, chụp ảnh 3D, chẩn đoán bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Xu Ruxiang cho biết thiết bị có thể được huấn luyện để di chuyển trực tiếp đến cạnh giường bệnh nhân để kiểm tra và tải kết quả lên mạng theo thời gian thực.

Trước đây, thường phải có 3 hoặc 4 người hỗ trợ đưa bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đến phòng chụp CT.

Theo chuyên gia Xu Ruxiang, mô hình điều trị di động này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả khám và điều trị bệnh, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân nặng và giảm gánh nặng cho nhân viên y tế.

Chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography - CT) là kỹ thuật hình ảnh sử dụng tia X-quang quét lên một khu vực hoặc toàn bộ cơ thể theo các lát cắt ngang.

Đây được coi là thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh.

Hiện nay, chụp CT đang được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng để:

Phát hiện vấn đề bất thường trong chuyên khoa thần kinh sọ não như khối u, khối máu tụ dập não, thiếu máu, chảy máu, phù não,...

Phát hiện khối u, ổ áp xe, dị dạng, hình ảnh bệnh lý khác trong các khu vực đầu - mặt - cổ, tim, ngực, bụng, khung chậu, xương, mô mềm cho đến các bệnh lý mạch máu.

Hướng dẫn phẫu thuật, xạ trị và theo dõi sau phẫu thuật. Kỹ thuật 3D-CT cho phép đánh giá chính xác vị trí bị tổn thương trong không gian 3 chiều để định hướng tốt cho phẫu thuật cũng như xạ trị.

Giúp tái tạo hình ảnh 3D trong các bệnh lý bất thường bẩm sinh, giúp các bác sĩ phẫu thuật tạo hình có thể điều trị tốt hơn các dị tật bẩm sinh.