Các nhà khoa học Mỹ đặt tiền đề phát triển trí tuệ nhân tạo cao cấp từ tế bào não người

H.Ngọc
18:28 - 02/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins (Maryland, Mỹ) đã phối hợp với nhiều nhà khoa học khác trên thế giới phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI) mới dựa trên chất liệu là tế bào não người.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo mới tái tạo các chức năng của não người

Trong bài báo đăng trên Tạp chí khoa học Frontiers của Thụy Sĩ, các nhà khoa học cho biết họ sẽ sử dụng “organoid” - một loại mô 3D cực nhỏ nuôi cấy từ tế bào não người - để tái tạo các chức năng của não như học tập và ghi nhớ, đồng thời hình thành nhiều kết nối vượt trôi hơn những gì mà những loại chip máy tính tiên tiến nhất hiện nay có thể thực hiện.

Theo VICE, bài báo đã mô tả chi tiết kế hoạch tạo ra một loại trí tuệ nhân tạo mới có thể là “biên giới mới” cho những khả năng vô tận của nhân loại.

Nhà khoa học Lena Smirnova - một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Tầm nhìn của trí tuệ organoid (OI) là sử dụng sức mạnh của cấu trúc sinh học để thúc đẩy lĩnh vực khoa học sống, kỹ thuật sinh học và khoa học máy tính. Nếu chúng ta xem xét hiệu quả hoạt động của bộ não con người trong việc xử lý thông tin, học tập… thì việc thiết lập mô hình để có một hệ thống hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn so với trí tuệ nhân tạo hiện tại sẽ thú vị hơn nhiều”.

Các nhà khoa học Mỹ phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI) "cao cấp" mới từ tế bào não người - Ảnh 1.

Khi AI vẫn còn đang được nghiên cứu, phát triển và gây ra nhiều tranh luận toàn cầu thì một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu đặt tham vọng tạo ra một loại trí thông minh còn cao cấp hơn rất nhiều, lấy từ chính tế bào não của con người. Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins cho thấy bộ não con người có thể lưu trữ khoảng 2.500 terabyte thông tin, gấp khoảng 1.000 lần bộ nhớ của chiếc máy tính xách tay MacBook Air đời mới nhất. Theo một nghiên cứu trước đây, bộ não con người cũng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với các bảng mạch, chỉ cần năng lượng đủ để chạy một bóng đèn cũng có lưu trữ một lượng thông tin tương đương với toàn bộ mạng Internet.

Để so sánh, chip máy tính cần sản lượng điện có giá trị bằng một nhà máy điện hạt nhân để hoàn thành nhiệm vụ tương tự.

Bộ não con người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh được liên kết thông qua hơn 1015 điểm kết nối và việc sử dụng tế bào não người sẽ là cách hướng đi mới để nâng cấp trí tuệ của máy móc lên một tầm cao mới.

Theo Newswise, các nhà nghiên cứu bày tỏ sự lạc quan về tiềm năng của OI. Theo nhóm nghiên cứu, OI có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về thần kinh: "Chúng tôi cũng có thể nghiên cứu các khía cạnh nhận thức của tình trạng thần kinh. Ví dụ, với OI, chúng tôi có thể so sánh sự hình thành trí nhớ trong các cơ quan có nguồn gốc từ những người khỏe mạnh và từ những bệnh nhân Alzheimer, và cố gắng sửa chữa những thiếu sót tương đối".

Phát triển OI theo cách có đạo đức và trách nhiệm với xã hội

Tuy nhiên, cũng giống như trí tuệ nhân tạo, có những lo ngại về đạo đức khi phát triển OI và các nhà nghiên cứu thừa nhận điều đó. Để đảm bảo OI phát triển không trái với đạo đức xã hội, các nhà khoa học đề xuất phương pháp tiếp cận cẩn trọng và phải kiểm duyệt qua nhiều bước trước khi được đưa vào hoạt động chính thức.

Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra: Liệu các tế bào có thể trải qua đau đớn, đau khổ như con người hay không? Liệu các tế bào thần kinh có thể phát triển ý thức? Người đã hiến tế bào não có bất kỳ quyền và ảnh hưởng nào không?

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Một cộng đồng các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã tập hợp lại để phát triển công nghệ này, mà chúng tôi tin rằng sẽ khởi động một kỷ nguyên mới của máy tính sinh học nhanh, mạnh và hiệu quả. Tất cả các vấn đề đạo đức sẽ được đánh giá liên tục bởi các nhóm bao gồm các nhà khoa học, nhà đạo đức học và công chúng, khi nghiên cứu phát triển”.

Theo Sputnik, AI luôn là một chủ đề được bàn luận sôi nổi khi ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ đời sống, y tế đến quân sự.

AI cũng đã trở thành một lĩnh vực cạnh tranh quốc tế, khi chính phủ Mỹ và Trung Quốc gấp rút hỗ trợ ngành công nghiệp AI đang phát triển của mình. Với những lo ngại rằng Trung Quốc có thể vượt xa trong lĩnh vực này, bên cạnh đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ, Mỹ đã ban bố nhiều lệnh trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc. Trong khi đó, phát biểu trước Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy giáo dục khoa học và kỹ thuật sâu rộng trong chương trình giảng dạy ở trường học dành cho học sinh, sinh viên, nhằm giúp Trung Quốc sở hữu lợi thế trên trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ toàn cầu.

Nguồn: Newswise, VICE, Sputnik
Bình luận của bạn

Bình luận