Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để cải thiện hương vị bia

Hồng Ngọc
12:43 - 28/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các nhà nghiên cứu tại Đại học KU Leuven (Bỉ) đã phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán mùi vị của các loại bia dựa trên thành phần hóa học của chúng, đồng thời phát triển các loại bia có hương vị ngon hơn.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để cải thiện hương vị bia- Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán những mùi hương chính của các loại bia và đề xuất các thành phần bổ sung giúp cải thiện chất lượng bia. Ảnh: Jack Andersen/Getty Images

Trí tuệ nhân tạo đề xuất các thành phần bổ sung để làm tăng độ thơm ngon của bia

Trong bài viết công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để làm ra những loại bia ngon hơn.

Giáo sư Kevin Verstrepen (Đại học KU Leuven, Bỉ) - người đứng đầu nghiên cứu - cho biết, trí tuệ nhân tạo có thể giúp phân biệt các mối quan hệ phức tạp liên quan đến nhận thức về mùi hương của con người.

"Bia - giống như hầu hết các loại thực phẩm khác - chứa hàng trăm phân tử mùi thơm khác nhau mà lưỡi và mũi của chúng ta cảm nhận được, sau đó não sẽ tích hợp chúng lại. Tuy nhiên, các hợp chất tương tác với nhau, vì vậy cách chúng ta nhận biết một hợp chất cũng phụ thuộc vào nồng độ của các hợp chất khác", Giáo sư Kevin Verstrepen giải thích.

Nhóm tác giả đã phân tích thành phần hóa học 250 loại bia thương mại của Bỉ. Trong số các đặc tính được nghiên cứu có hàm lượng cồn, độ pH, nồng độ đường cũng như sự hiện diện và nồng độ của hơn 200 hợp chất khác nhau liên quan đến hương vị - chẳng hạn như este được sản xuất bởi nấm men và terpenoid từ hoa bia tạo ra hương trái cây.

Một hội đồng thẩm định gồm 16 người tham gia đã lấy mẫu và cho điểm từng loại bia cho 50 thuộc tính khác nhau, như hương hoa bia, vị ngọt và độ acid. 

Người đứng đầu hội đồng, Tiến sĩ Miguel Roncoroni cho biết: "Hương vị của bia là sự kết hợp phức tạp của các hợp chất tạo mùi thơm. Không thể dự đoán được loại bia ngon như thế nào chỉ bằng cách đo một hoặc một vài hợp chất. Chúng tôi thực sự cần sức mạnh của máy tính".

"Chúng tôi bắt đầu dự án với ít hơn 100 loại bia và nhanh chóng nhận ra rằng điều này sẽ không đủ để nắm bắt được sự đa dạng của bia, vì vậy cuối cùng chúng tôi đã phân tích 250 loại", Tiến sĩ Roncoroni cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập 180.000 nhận xét về các loại bia khác nhau từ nền tảng đánh giá người tiêu dùng trực tuyến RateBeer. 

Sau 5 năm thu thập và nhập dữ liệu, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã hài lòng rằng mô hình trí tuệ nhân tạo của họ có thể dự đoán một cách đáng tin cậy những mùi hương chính của các loại bia và đề xuất các thành phần bổ sung để cải thiện chất lượng bia. Khi những loại bia thay thế này được sản xuất thử nghiệm, hội đồng thẩm định đều đồng tình rằng hương vị thực sự vượt trội.

Kết quả này cho thấy việc bổ sung các chất theo gợi ý của trí tuệ nhân tạo đã cải thiện hương vị cho cả bia có cồn và không cồn trên các chỉ số bao gồm độ ngọt, độ đậm đà và đánh giá tổng thể.

Những thay đổi nhỏ về nồng độ của các hóa chất cũng có thể tạo ra thay đổi lớn về mùi vị, đặc biệt là khi thay đổi một số thành phần và kết hợp với các chất tạo mùi thơm khác.

Giáo sư Verstrepen cho biết, thành công lớn nhất của họ là điều chỉnh được chất lượng cho các loại bia không cồn. Bằng trí tuệ nhân tạo, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một loại cocktail gồm các hợp chất hương thơm tự nhiên mô phỏng mùi vị của rượu nhưng không làm người uống say hay cảm thấy nôn nao. 

Thời gian tới, Giáo sư Verstrepen và các cộng sự dự định tiếp tục sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu, phát triển các loại bia không chứa cồn có hương vị ngon hơn.