Tránh lây lan dịch đau mắt đỏ trong cộng đồng

Quang Minh
13:03 - 17/09/2023

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... Người dân cần nắm vững các biện pháp phòng chống, tránh lây lan dịch trong cộng đồng.

Bệnh đau mắt đỏ có chiều hướng gia tăng, tác hại không nhỏ

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.

Tránh lây lan dịch đau mắt đỏ trong cộng đồng  - Ảnh 1.

Bệnh đau mắt đỏ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Ảnh minh hoạ: IT

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt Trung Ương cho thấy, những tuần gần đây ghi nhận trung bình khoảng 700 trường hợp đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) đến khám. Trung bình 100 ca khám có khoảng 30 ca đau mắt đỏ. Riêng tuần vừa qua là 800 ca, có một số ca biến chứng do đau mắt đỏ.

Đặc biệt, thời điểm này vừa mới bắt đầu năm học mới, các ca đau mắt đỏ có chiều hướng gia tăng sẽ tạo thêm nhiều lo lắng cho các gia đình có con, em trong độ tuổi đến trường. Đây là lúc cần nâng cao các biện pháp phòng/tránh bệnh đau mắt đỏ. Đặc biệt trong đối tượng là các em học sinh, sinh viên ở thời điểm bắt đầu năm học mới. 

Các bác sỹ cũng lưu ý, mặc dù chưa có những số liệu thống kê liên quan về biến chứng, nhưng thực tế đã ghi nhận có một số ca biến chứng, do đó người dân không nên chủ quan khi bị đau mắt đỏ.

Ngày 14/9, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết theo ghi nhận của Sở Y tế, số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố tăng cao so với các năm gần đây. Thống kê cho thấy, tổng số ca viêm kết mạc (đau mắt đỏ) tại thành phố ghi nhận trong ngày 13/9 là 3.840 ca, giảm 114 ca so với ngày 12/9 (ca có địa chỉ tại thành phố chiếm 86,9%); trong đó có 2.238 ca trẻ em dưới 16 tuổi (tăng 253 ca so với ngày 12/9).

Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang... 

Tránh lây lan dịch đau mắt đỏ trong cộng đồng  - Ảnh 2.

Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.